Đồng bào Hà Nhì rộng ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già

Từ ngày 6 - 8/7, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Bát Xát rộn ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già. Đây là nghi lễ cầu mùa lớn nhất trong năm của người Hà Nhì, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.
     Các thôn, bản người Hà Nhì đều mổ trâu tổ chức Lễ hội Khô Già Già.

Tháng 6 âm lịch hàng năm, việc cày cấy đã xong, theo phong tục cổ truyền, đồng bào Hà Nhì tại các thôn, bản rộn ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già tại khu đất chung của thôn, còn gọi là rừng công viên. Lễ hội Khô Già Già diễn ra trong 3 ngày, từ ngày Thìn đến ngày Ngọ tháng 6 âm lịch.

Để chuẩn bị cho lễ hội, đồng bào Hà Nhì trong thôn cùng nhau lên rừng cắt cỏ gianh về lợp lại mái lán thờ tại rừng công viên, phát dọn cây cỏ, vệ sinh lán thờ sạch sẽ. Hai thầy cúng được chọn là những người có uy tín trong thôn.   

Lễ vật cúng thần linh là các nông sản người Hà Nhì sản xuất được.

Lễ hội Khô Già Già của đồng bào Hà Nhì có nhiều nghi lễ quan trọng, trong đó, quan trọng nhất là nghi lễ mổ trâu hiến tế thần linh và lễ cúng của thôn. Sau khi trâu được mổ xong, thịt sẽ được chia đều cho các gia đình làm lễ cúng tổ tiên tại nhà. Chiều tối ngày Tỵ, mỗi gia đình trong thôn chuẩn bị một mâm lễ vật gồm có thịt trâu, rượu, các sản vật làm được của gia đình như: Thịt lợn, thịt gà, trứng, lạc, đỗ tương, bí, ớt, dưa chuột… để tham gia lễ cúng chung của thôn.

       Nghi lễ cúng diễn ra trang trọng tại rừng công viên.

Qua lễ cúng, thầy cúng và đại diện các gia đình cầu thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, ngô lúa tốt tươi, thôn, bản có cuộc sống ngày càng no ấm. Nam giới đại diện cho mỗi gia đình sẽ ngồi tại lán thờ ăn cơm, bàn các công việc lớn của thôn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm xây dựng cuộc sống gia đình, chăm sóc con cái…      

  Đại diện các gia đình cùng nhau ăn cơm tại lán thờ sau lễ cúng.

Trong phần hội, sau khi thầy cúng làm lễ cúng tại chân cột đu quay và đu dây, thử các trò chơi để làm lý và kiểm tra độ an toàn, người dân trong thôn đều có thể tham gia các trò chơi tạo bầu không khí đông vui, nhộn nhịp. Sau những ngày lao động vất vả, đây là dịp đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản được nghỉ ngơi, vui chơi. Các chàng trai, cô gái Hà Nhì đến Lễ hội Khô Già Già để kết bạn, tìm người yêu thương, xây dựng tương lai hạnh phúc.                

     Trẻ em Hà Nhì ở xã Y Tý chơi đu dây trong Lễ hội Khô Già Già.

Lễ hội Khô Già Già của đồng bào Hà Nhì đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào cuối năm 2014.

 
Theo Tuấn Ngọc/LCĐT

Tin Liên Quan

Tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân

Trong 3 ngày từ 1 - 3/3 (tức 21 - 23 tháng Giêng), xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân năm 2024. Ngày 3/3 đã diễn ra các nghi lễ rước kiệu, dâng hương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn thành công tốt đẹp

Tối 24/2 (tức 15 tháng Giêng), UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức bế mạc và trao giải thi thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một...

Đền Thượng sẽ khai hội vào ngày 13 tháng Giêng

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức chính thức trong 3 ngày, từ ngày 22/2 đến 24/2 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng Giêng) tại khu vực sân đền Thượng, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai).

"Sắc vàng hương cốm” bên dòng Nậm Chăn

Trong 2 ngày (21-22/10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”. Ngày hội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc, hấp dẫn nhằm tôn vinh và bảo vệ giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc.

Đồng bào Tày Việt Tiến (Bảo Yên) tổ chức lễ hội cốm cầu mùa màng bội thu

Sáng 22/10, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ hội cốm Việt Tiến năm 2023.