Đền Thượng sẽ khai hội vào ngày 13 tháng Giêng

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức chính thức trong 3 ngày, từ ngày 22/2 đến 24/2 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng Giêng) tại khu vực sân đền Thượng, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai).

Khu vực sân trước của đền Thượng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Từ ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), các khu tổ chức trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao dân tộc, biểu diễn văn nghệ quần chúng sẽ diễn ra liên tục tại sân khấu chính và các sân khấu nhỏ ngoài trời phía trước cửa đền. Đặc biệt, vào buổi tối sẽ diễn ra Lễ khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn tỉnh Lào Cai năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống được tổ chức sẽ là Lễ tế dân gian và dâng mâm lễ ở sân đền Thượng. Đặc biệt, đến với khu vực trưng bày của Báo Lào Cai tại Hội Báo Xuân vào buổi sáng, du khách sẽ được tham gia chương trình trải nghiệm một ngày làm báo cùng với các phóng viên, biên tập viên của Báo Lào Cai.

Chương trình khai mạc Lễ hội đền Thượng sẽ diễn ra vào ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng) với màn rước kiệu, dâng hương, màn sử thi tái hiện lịch sử đền Thượng được tổ chức hoành tráng tại sân khấu chính với sự thể hiện của các diễn viên, nghệ của Nhà hát chèo Hà Nội. Trong đó, có nhiều gương mặt quen thuộc, như: Nghệ sỹ Quốc Anh, Thu Huyền, ca sỹ Sèn Hoàng Mỹ Lam... Đặc biệt, năm nay, để đông đảo người dân và du khách được tham gia và chiêm ngưỡng lễ rước kiệu, Ban tổ chức đã lùi lịch rước từ trụ sở UBND thành phố về đền Thượng sang 7h thay vì thực hiện vào 5h như mọi năm.Nhiều sân khấu nhỏ được dựng phục vụ du khách check-in lưu lại khoảnh khắc đầu xuân.

Buổi chiều ngày 24/2 sẽ diễn ra Giải đua xe đạp mở rộng cúp Đền Thượng tại khu vực Trường Tiểu học & THCS Đồng Tuyển. Lễ bế mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra vào tối cùng ngày.Đền Thượng được trang hoàng đón du khách trảy hội.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, Nhân dân và du khách còn có thể tham quan khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCCOP, ẩm thực của các huyện, thị xã trong tỉnh, 17 xã, phường của thành phố Lào Cai và Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch thành phố Hà Nội. Những không gian này được bố trí tại Bãi kiểm hóa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Lễ hội đền Thượng tổ chức vào Rằm tháng Giêng hằng năm. Đây là dịp để người dân thành phố Lào Cai và du khách thập phương tưởng nhớ công lao của Đức thánh Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Năm nay, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh./.

Theo Tô Dung (Báo Lào Cai)

Tin Liên Quan

Tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân

Trong 3 ngày từ 1 - 3/3 (tức 21 - 23 tháng Giêng), xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân năm 2024. Ngày 3/3 đã diễn ra các nghi lễ rước kiệu, dâng hương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn thành công tốt đẹp

Tối 24/2 (tức 15 tháng Giêng), UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức bế mạc và trao giải thi thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một...

"Sắc vàng hương cốm” bên dòng Nậm Chăn

Trong 2 ngày (21-22/10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”. Ngày hội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc, hấp dẫn nhằm tôn vinh và bảo vệ giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc.

Đồng bào Tày Việt Tiến (Bảo Yên) tổ chức lễ hội cốm cầu mùa màng bội thu

Sáng 22/10, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ hội cốm Việt Tiến năm 2023.

Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang...