Đồng bào Tày Việt Tiến (Bảo Yên) tổ chức lễ hội cốm cầu mùa màng bội thu

Sáng 22/10, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ hội cốm Việt Tiến năm 2023.

Tham dự lễ hội có Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai_com (1).JPG
Đông đảo người dân và du khách tham dự lễ hội.

Lễ hội cốm tổ chức vào tháng 9 âm lịch hằng năm, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, cầu mưa thuận gió hòa, sản xuất thuận lợi, mùa màng bội thu.

Cốm Việt Tiến được làm từ những bông lúa nếp - giống lúa đặc sản địa phương. Lúa được thu hoạch và chế biến ngay trong ngày để giữ được hương vị tươi ngon của lúa nếp.

Quá trình làm cốm đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn của người Tày. Những bông lúa được đặt lên các vỉ đan bằng tre tươi sau đó đặt lên miệng lò. Khi lúa se khô lại đủ độ thì cho vào cối giã. Để hạt cốm được thơm ngon, mềm dẻo, người Tày thường gói trong lá chuối hoặc lá dong.

 
baolaocai_com (2).JPG
Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên - Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại lễ hội.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Việc phục dựng lễ hội cốm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ học tập kinh nghiệm làm cốm và giữ gìn nét ẩm thực truyền thống của địa phương, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch cộng đồng.

baolaocai_com (17).jpg
Các đại biểu và du khách tham quan gian trưng bày sản phẩm nông - lâm nghiệp địa phương.

Tại lễ hội, Ban tổ chức bố trí các gian hàng trưng bày sản phẩm nông lâm nghiệp, các món ẩm thực mang đậm bản sắc của đồng bào Tày Việt Tiến.

Một số hình ảnh tại lễ hội cốm Việt Tiến 2023.

baolaocai_com (3).JPG
Bông lúa bắt đầu uốn câu sẽ được thu hoạch làm cốm.

 

baolaocai_com (4).JPG
Nghi lễ đón lúa về làm cốm.

 

baolaocai_com (5).JPG
Chuẩn bị bếp lò để chế biến cốm.

 

baolaocai_com (8).JPG
Những bông lúa nếp được sấy trên bếp lò cho khô vừa đủ độ.

 

baolaocai_com (9).JPG
Sau đó được cho vào cối giã đều.

 

baolaocai_com (12).JPG
Đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ Tày Việt Tiến làm nên những hạt cốm dẻo thơm.

 

baolaocai_com (13).JPG
Sau khi cốm được làm xong, bà con sửa soạn mâm lễ dâng lên Đình làng.

 

baolaocai_com (14).JPG
Các sản phẩm được chế biến từ cốm.

 

baolaocai_com (15).JPG
Đình làng Già Hạ nơi tổ chức lễ hội cốm Việt Tiến 2023.


Theo baolaocai.vn (https://baolaocai.vn/dong-bao-tay-viet-tien-bao-yen-to-chuc-le-hoi-com-cau-mua-mang-boi-thu-post375101.html)

Tin Liên Quan

Tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân

Trong 3 ngày từ 1 - 3/3 (tức 21 - 23 tháng Giêng), xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân năm 2024. Ngày 3/3 đã diễn ra các nghi lễ rước kiệu, dâng hương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn thành công tốt đẹp

Tối 24/2 (tức 15 tháng Giêng), UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức bế mạc và trao giải thi thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một...

Đền Thượng sẽ khai hội vào ngày 13 tháng Giêng

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức chính thức trong 3 ngày, từ ngày 22/2 đến 24/2 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng Giêng) tại khu vực sân đền Thượng, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai).

"Sắc vàng hương cốm” bên dòng Nậm Chăn

Trong 2 ngày (21-22/10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”. Ngày hội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc, hấp dẫn nhằm tôn vinh và bảo vệ giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc.

Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang...