"Sắc vàng hương cốm” bên dòng Nậm Chăn

Trong 2 ngày (21-22/10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”. Ngày hội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc, hấp dẫn nhằm tôn vinh và bảo vệ giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc.

Tham dự lễ khai mạc có đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa - Thể thao và đông đảo bà con cùng du khách.

1.jpg
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Lễ hội Cốm còn được biết đến với tên gọi “Tăm Khảu Mảu”. Đây là ngày hội đặc trưng của dân tộc Tày, được tổ chức vào thời điểm vừa thu hoạch lúa vụ mùa. Đây cũng là dịp để đồng bào Tày thực hiện các nghi thức cúng, cầu mưa thuận, gió hòa, vụ mùa mới mùa màng bội thu.

 
3.jpg

 

4.jpg

 

6.jpg
Ngoài ra, tại ngày hội, du khách còn được tham quan, trải nghiệm ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc bản địa thông qua 20 gian hàng của các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã.

 

16.jpg

 

15.jpg

 

13.jpg
... được hòa mình cùng điệu múa xòe và đốt lửa trại.

 

8.jpg

 

11.jpg
Đặc biệt, Hội thi giã cốm và các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống làm cốm, thi chế biến các món ăn từ cốm được tổ chức với sự tham gia của các đội đến từ các thôn thuộc xã Dương Quỳ và các xã lân cận.

 

17.jpgLễ hội cốm của đồng bào Tày ở Dương Quỳ không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Tày trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, tạo nên không gian văn hóa, bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần phát triển du lịch văn hóa ở địa phương.

https://baolaocai.vn/sac-vang-huong-com-ben-dong-nam-chan-post375096.html

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân

Trong 3 ngày từ 1 - 3/3 (tức 21 - 23 tháng Giêng), xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Đồng Ân năm 2024. Ngày 3/3 đã diễn ra các nghi lễ rước kiệu, dâng hương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương.

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn thành công tốt đẹp

Tối 24/2 (tức 15 tháng Giêng), UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức bế mạc và trao giải thi thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024.

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một...

Đền Thượng sẽ khai hội vào ngày 13 tháng Giêng

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức chính thức trong 3 ngày, từ ngày 22/2 đến 24/2 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng Giêng) tại khu vực sân đền Thượng, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai).

Đồng bào Tày Việt Tiến (Bảo Yên) tổ chức lễ hội cốm cầu mùa màng bội thu

Sáng 22/10, đông đảo nhân dân và du khách đã đến tham dự lễ hội cốm Việt Tiến năm 2023.

Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang...