Độc đáo nghi lễ tảo mộ của người Hà Nhì

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm đồng bào Hà Nhì ở vùng cao  Bát Xát làm lễ tảo mộ cho người đã mất. Gia đình nào có điều kiện sẽ xây “nhà mới” cho người đã khuất và tổ chức lễ tảo mộ linh đình.
Buổi tối hôm trước khi diễn ra lễ tảo mộ, những người trong gia đình và bà con trong thôn đến giúp chủ nhà gấp giấy tiền vàng thành chim hạc, hoa, đồ vật để hôm sau làm lễ.
Lễ tảo mộ có sự tham gia của đại diện các gia đình trong thôn. Mọi người giúp nhau mang đồ đạc lên rừng nơi có phần mộ của người đã mất.
Thịt lợn, thịt gà và các món ăn được chế biến ngay tại rừng để dâng cúng người đã mất.
Mọi người trong gia đình và dân làng cùng nhau sửa sang lại phần mộ thật chu đáo. Trước đó mấy hôm gia chủ đã xây “nhà mới” cho người đã mất.
Những người phụ nữ Hà Nhì cũng xúc đất đắp lên mộ để làm lý.
Sau khi các gia đình đặt lễ vật lên mộ thì chủ nhà thực hiện nghi lễ cúng tại bàn thờ thần rừng Gạ Ma Do.
Sau lễ cúng, những người già ăn cơm tại mâm trước mộ.
Một phong tục độc đáo là phụ nữ trong gia đình sẽ mang kẹo và nước ngọt đến chia cho tất cả những người tham gia lễ tảo mộ, còn đàn ông thì đi mời rượu các mâm.
Nghi lễ tảo mộ thể hiện tình cảm sâu sắc của người Hà Nhì dành cho người đã mất, đồng thời là nét đẹp văn hóa mang tính cộng đồng cao, được lưu giữ qua nhiều thế hệ

 

 
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang...

Người Hà Nhì đón Tết cổ truyền Ga Tho Tho

Ga Tho Tho là Tết cổ truyền của đồng bào Hà Nhì ở vùng cao (Bát Xát). Tháng 11 âm lịch hằng năm, sau khi thu hoạch xong mùa màng, đồng bào Hà Nhì lại rộn ràng tổ chức Tết cổ truyền Ga Tho Tho. Tết Ga Tho Tho năm nay được tổ chức từ ngày mùng 3 -5/11 âm lịch (tức ngày 28 - 30/11/2019).

Lễ cưới của người Thu Lao

Mỗi dân tộc có phong tục cưới hỏi khác nhau, người Giáy đón dâu chăng dây ở cổng, người Dao đón dâu với điệu múa bát quái… còn người Thu Lao đón dâu bằng ngựa hồng. Đến nay, tập quán độc đáo này vẫn được giữ gìn và duy trì ở vùng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương.

Đồng bào Hà Nhì rộng ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già

Từ ngày 6 - 8/7, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Bát Xát rộn ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già. Đây là nghi lễ cầu mùa lớn nhất trong năm của người Hà Nhì, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ cúng Thổ công của người Tày ở Chiềng Ken

Trong quan niệm của đồng bào Tày ở Chiềng Ken (huyện Văn Bàn), sau nghi lễ cúng Thổ công, mọi người mới được ra đồng, lên nương hoặc đi làm các công việc khác, chính thức bước vào năm mới với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, bản làng no ấm, yên vui…

Người Giáy Bản Qua khôi phục Lễ cúng rừng “Doong Sía”

Cùng với các lễ hội khác của đồng bào các dân tộc huyện Bát Xát, Lễ cúng thần rừng “Doong Sía” của người Giáy xã Bản Qua, huyện Bát Xát là dịp để người dân gửi gắm những mong ước, sự hy vọng về một năm mới no đủ, gia đình mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi...