Chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, Thị xã Sa Pa đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, kéo dài từ ngày 10-14/4. Hiện công tác chuẩn bị đang được hoàn tất, sẵn sàng đón du khách đến tham quan và chiêm bái.

Đền Mẫu Thượng Sa Pa là nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh.

Nằm tọa lạc tại tổ 11, cách trung tâm Thị xã Sa Pa khoảng 3km về phía Tây Bắc, Đền Mẫu Thượng Sa Pa là nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh, một trong bốn vị tứ bất tử được nhân dân tôn vinh theo quan niệm của người Việt Nam. Đây là một trong 3 ngôi đền nổi tiếng và là khu di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của Sa Pa đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Thời gian qua, di tích Đền Mẫu Thượng đã và đang mang những giá trị thiết thực về lịch sử; giáo dục truyền thống văn hóa và giá trị tâm linh đối với nhân dân và khách du lịch Sa Pa với khoảng 4.000 đến 5.000 lượt du khách ghé thăm mỗi tháng.     

Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Thị xã Sa Pa đã tổ chức một loạt các sự kiện, trong đó có tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng nhằm kích cầu du lịch lần thứ ba kể từ năm 2020.

 Bà Hoàng Thị Vượng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Sa Pa chia sẻ: “Đây là Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức và sẽ trở thành sự kiện thường niên vào những năm tiếp theo. Cụ thể, ngày 10/4, thị xã sẽ tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Mẫu Thượng. Tại Lễ hội này, sẽ có nhiều hoạt động như: giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu; chương trình nghệ thuật “Sa Pa - miền hội tụ” với sự tham gia của 100 nghệ sỹ, diễn viên; liên hoan Chầu văn; Canaval đường phố... kéo dài  từ ngày 10-14/4.”

Nhân dân tích cực tập luyện các điệu dân ca dân vũ để biểu diễn văn nghệ quần chúng.

Những ngày này, Ban tổ chức lễ hội đang tích cực hoàn tất các phần việc trong công tác chuẩn bị lễ hội, đảm bảo theo tiến độ, thời gian và sự chỉ đạo của Ban tổ chức lễ hội như: chỉ đạo các cụm dân cư tổ chức tổng vệ sinh khu vực di tích Đền Mẫu và đường làng ngõ xóm trong các khu dân cư; tập luyện các điệu dân ca dân vũ để biểu diễn văn nghệ quần chúng; chuẩn bị các đặc sản của địa phương để tham gia các gian hàng hội chợ và phục vụ du khách. Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, các dịch vụ lưu trú, nhà hàng ăn uống, bãi đỗ xe tại khu vực lễ hội cũng đã được Ban tổ chức lễ hội đảm bảo, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của du khách thập phương đến tham gia các hoạt động của Lễ hội.

Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cũng cho biết: “Để bảo đảm cho du khách có những ngày nghỉ đáng nhớ nhất khi đến với Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, bên cạnh các hoạt động, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc trên địa bàn thì cấp ủy, chính quyền địa phương cũng tăng cường thanh, kiểm tra các điểm vui chơi giải trí, các dịch vụ,... Các đơn vị cung cấp dịch vụ giải trí, vui chơi, nhà hàng khách sạn,... đều cam kết với địa phương trong việc giảm giá với phương châm “giá giảm nhưng dịch vụ không giảm” để cùng với địa phương kích cầu du lịch trong thời gian tới.”

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, tin rằng Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021 sẽ diễn ra an toàn, trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, thực sự là "điểm hẹn văn hóa tâm linh" của nhân dân và du khách.

Thanh Nga

Tin Liên Quan

Người Hà Nhì đón Tết cổ truyền Ga Tho Tho

Ga Tho Tho là Tết cổ truyền của đồng bào Hà Nhì ở vùng cao (Bát Xát). Tháng 11 âm lịch hằng năm, sau khi thu hoạch xong mùa màng, đồng bào Hà Nhì lại rộn ràng tổ chức Tết cổ truyền Ga Tho Tho. Tết Ga Tho Tho năm nay được tổ chức từ ngày mùng 3 -5/11 âm lịch (tức ngày 28 - 30/11/2019).

Lễ cưới của người Thu Lao

Mỗi dân tộc có phong tục cưới hỏi khác nhau, người Giáy đón dâu chăng dây ở cổng, người Dao đón dâu với điệu múa bát quái… còn người Thu Lao đón dâu bằng ngựa hồng. Đến nay, tập quán độc đáo này vẫn được giữ gìn và duy trì ở vùng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương.

Đồng bào Hà Nhì rộng ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già

Từ ngày 6 - 8/7, đồng bào Hà Nhì trên vùng cao Bát Xát rộn ràng tổ chức Lễ hội Khô Già Già. Đây là nghi lễ cầu mùa lớn nhất trong năm của người Hà Nhì, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ cúng Thổ công của người Tày ở Chiềng Ken

Trong quan niệm của đồng bào Tày ở Chiềng Ken (huyện Văn Bàn), sau nghi lễ cúng Thổ công, mọi người mới được ra đồng, lên nương hoặc đi làm các công việc khác, chính thức bước vào năm mới với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, bản làng no ấm, yên vui…

Người Giáy Bản Qua khôi phục Lễ cúng rừng “Doong Sía”

Cùng với các lễ hội khác của đồng bào các dân tộc huyện Bát Xát, Lễ cúng thần rừng “Doong Sía” của người Giáy xã Bản Qua, huyện Bát Xát là dịp để người dân gửi gắm những mong ước, sự hy vọng về một năm mới no đủ, gia đình mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi...

Độc đáo nghi lễ tảo mộ của người Hà Nhì

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm đồng bào Hà Nhì ở vùng cao  Bát Xát làm lễ tảo mộ cho người đã mất. Gia đình nào có điều kiện sẽ xây “nhà mới” cho người đã khuất và tổ chức lễ tảo mộ linh đình.