EU nhất trí giảm 11,7% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng vào năm 2030

Ngày 10/3, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về cắt giảm 11,7% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng trong toàn khối vào năm 2030, một mục tiêu mà theo các nhà lập pháp sẽ giúp ứng phó biến đổi khí hậu và hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga ở châu Âu.

Khí thải thoát ra từ một nhà máy điện than ở Bouchain, miền bắc nước Pháp, ngày 22/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận được thống nhất sau cuộc đàm phán xuyên đêm giữa các nhà đàm phán từ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu.

Để thực hiện mục tiêu trên, các quốc gia sẽ phải cải tạo hàng triệu tòa nhà lộng gió nhằm giảm thiểu thất thoát năng lượng. Trong bối cảnh hầu hết các tòa nhà ở châu Âu đều sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm, chính sách này rất quan trọng đối với nỗ lực chống biến đổi khí hậu của EU.

Các nhà đàm phán nhất trí rằng, mức năng lượng tiêu thụ của những người dùng cuối trong khối như hộ gia đình và nhà máy vào năm 2030 sẽ thấp hơn 11,7% so với mức sử dụng dự kiến vào thời điểm đó.

Trước đó, trong quá trình đàm phán, Nghị viện Châu Âu yêu cầu mức giảm 14%, trong khi một vài nước thành viên EU kiên trì với mức giảm 9% theo như đề nghị của EU từ năm 2021.

Thỏa thuận mới của EU sẽ có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Theo đó, các quốc gia thành viên đặt ra các mục tiêu riêng của mình (không ràng buộc pháp lý) nhưng phải trong phạm vi đáp ứng được mục tiêu chung của khối là cắt giảm 11,7%. Nếu không thỏa mãn điều kiện này, chúng sẽ được Ủy ban châu Âu điều chỉnh để bảo đảm tuân thủ đúng thỏa thuận.

Theo thỏa thuận, từ năm 2024 đến 2030, các nước thành viên EU sẽ phải tiết kiệm trung bình 1,49% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng, đồng thời tăng tốc độ cải tạo các tòa nhà thuộc sở hữu công, đạt ít nhất 3% tổng diện tích sàn của các tòa nhà mỗi năm.

Thỏa thuận này sẽ được chuyển đến Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU để bỏ phiếu lần cuối. Tuy nhiên, đây thường chỉ là bước thủ tục để thông qua và không có sự thay đổi nào.

https://nhandan.vn/eu-nhat-tri-giam-117-muc-tieu-thu-nang-luong-cuoi-cung-vao-nam-2030-post742471.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Áp lực đè nặng hệ thống lương thực toàn cầu

Hệ thống lương thực toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức khi chỉ số giá lương thực tăng nhiều tháng liên tiếp, trong khi đó thời tiết cực đoan đe dọa làm sụt giảm sản lượng nông sản, các cuộc xung đột khiến nạn đói ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng này có thể làm đảo ngược những thành tựu thế...

Nhiều nước châu Á hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC), trong tuần này, nhiều vùng ở miền bắc và miền trung nước này ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền đông đang đe dọa mùa màng. NMC dự báo, nắng nóng tiếp tục bao trùm miền bắc Trung Quốc đến ngày 20/6, với mức nhiệt có thể bằng...

Nhật Bản đăng ký tất cả cư dân nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho người nước ngoài tiếp tục sống ở Nhật Bản khi về già.

Luồng sinh khí mới cho Eurozone

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa chính thức giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 được coi là “cú đẩy” tích cực cho nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vốn đang đối mặt nhiều khó khăn.

Bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Cùng với nạn cháy rừng gia tăng, tình trạng hạn hán ngày càng gay gắt là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi của rừng nhiệt đới Amazon. Kết quả nghiên cứu này của các nhà khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần tăng tốc bảo vệ rừng Amazon, vốn được ví như “lá phổi” của Trái đất.

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Xoay chuyển bánh xe hợp tác

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác giữa 3 nước Hàn-Trung-Nhật.