EU nhất trí giảm 11,7% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng vào năm 2030

Ngày 10/3, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về cắt giảm 11,7% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng trong toàn khối vào năm 2030, một mục tiêu mà theo các nhà lập pháp sẽ giúp ứng phó biến đổi khí hậu và hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga ở châu Âu.

Khí thải thoát ra từ một nhà máy điện than ở Bouchain, miền bắc nước Pháp, ngày 22/12/2022. (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận được thống nhất sau cuộc đàm phán xuyên đêm giữa các nhà đàm phán từ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu.

Để thực hiện mục tiêu trên, các quốc gia sẽ phải cải tạo hàng triệu tòa nhà lộng gió nhằm giảm thiểu thất thoát năng lượng. Trong bối cảnh hầu hết các tòa nhà ở châu Âu đều sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm, chính sách này rất quan trọng đối với nỗ lực chống biến đổi khí hậu của EU.

Các nhà đàm phán nhất trí rằng, mức năng lượng tiêu thụ của những người dùng cuối trong khối như hộ gia đình và nhà máy vào năm 2030 sẽ thấp hơn 11,7% so với mức sử dụng dự kiến vào thời điểm đó.

Trước đó, trong quá trình đàm phán, Nghị viện Châu Âu yêu cầu mức giảm 14%, trong khi một vài nước thành viên EU kiên trì với mức giảm 9% theo như đề nghị của EU từ năm 2021.

Thỏa thuận mới của EU sẽ có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Theo đó, các quốc gia thành viên đặt ra các mục tiêu riêng của mình (không ràng buộc pháp lý) nhưng phải trong phạm vi đáp ứng được mục tiêu chung của khối là cắt giảm 11,7%. Nếu không thỏa mãn điều kiện này, chúng sẽ được Ủy ban châu Âu điều chỉnh để bảo đảm tuân thủ đúng thỏa thuận.

Theo thỏa thuận, từ năm 2024 đến 2030, các nước thành viên EU sẽ phải tiết kiệm trung bình 1,49% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng, đồng thời tăng tốc độ cải tạo các tòa nhà thuộc sở hữu công, đạt ít nhất 3% tổng diện tích sàn của các tòa nhà mỗi năm.

Thỏa thuận này sẽ được chuyển đến Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU để bỏ phiếu lần cuối. Tuy nhiên, đây thường chỉ là bước thủ tục để thông qua và không có sự thay đổi nào.

https://nhandan.vn/eu-nhat-tri-giam-117-muc-tieu-thu-nang-luong-cuoi-cung-vao-nam-2030-post742471.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Đoàn kết vì sức khỏe toàn cầu

Hơn một nửa dân số toàn cầu chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu. Đưa ra các cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư tài chính để bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà lãnh đạo thế giới vừa đề ra tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp thứ 78 Đại...

Tổng thống Hoa Kỳ đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ - hình mẫu cùng vượt qua quá khứ của chiến tranh vì hòa bình và tương lai

Ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh...

RCEP góp phần hình thành cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ định hình lại mô hình phát triển du lịch toàn cầu và giúp xây dựng một cộng đồng kinh tế du lịch lớn nhất thế giới.

Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”

Chúng tôi, với hơn 300 nghị sĩ trẻ, có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đặc biệt thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và...

Ưu tiên giải quyết tình trạng nghèo đói, hỗ trợ nhân đạo, chung tay vì thế hệ trẻ

Các tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về tình trạng nghèo đói, không được đến trường, di cư không an toàn… vẫn bủa vây hàng trăm triệu trẻ em trên khắp thế giới. Họ kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực, chung tay vì thế hệ tương lai của nhân loại.