Hội nghị Bộ trưởng nhóm các nước đang phát triển G-33

Ngày 2/12, Hội nghị Bộ trưởng nhóm các nước đang phát triển G-33 đã diễn ra tại Bali, Indonesia, với sự tham dự của Bộ trưởng và quan chức cấp cao Chính phủ 46 nước thành viên, do Bộ trưởng Thương mại nước chủ nhà Gita Wirjawan chủ trì. Hội nghị diễn ra trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức thương mại thế giới (WTO) lần thứ 9, cũng sẽ diễn ra tại Bali trong các ngày từ 3 - 6/12 tới.
 
Hội nghị G-33 đã tập trung thảo luận về những nỗ lực nhằm tăng cường an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo và phát triển các khu vực kém phát triển ở các nước đang phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 trong việc tăng cường vai trò của WTO như là một tổ chức quốc tế nhằm đảm bảo một hệ thống thương mại đa phương lành mạnh, công bằng và đem lại bền vững cho nền kinh tế toàn cầu.

Hội nghị G-33 đã nhất trí về vấn đề cải cách ngành nông nghiệp và hoàn tất Chương trình nghị sự Phát triển Doha (DDA), bao gồm cả việc giảm các rào cản thương mại đang làm giảm năng suất và sức cạnh tranh của hàng trăm triệu nông dân ở các nước đang phát triển.

Hội nghị cũng đã đạt được sự nhất trí về việc xác định một số vấn đề chung cần giải quyết để thúc đẩy các phiên đàm phán nhằm đạt được một định hướng mang tính khả thi, trong đó nhấn mạnh đến các yếu tố trong các cuộc đàm phán DDA có thể cân bằng được lợi ích của tất cả các nước thành viên trong ngành nông nghiệp trên cơ sở các nguyên tắc và quy định thương mại của WTO.

Hội nghị bày tỏ mong muốn tất cả các thành viên WTO nhất trí ủng hộ đề xuất của G-33 liên quan đến một vấn đề quan trọng là đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh giá lương thực thế giới liên tục tăng và kêu gọi tìm được một giải pháp cho vòng đàm phán Doha tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 ở Bali.

G-33 cũng nhấn mạnh rằng trong khuôn khổ cải cách ngành nông nghiệp nói chung, các thành viên WTO cần đạt được một thỏa thuận về Các sản phẩm đặc biệt (SP) và Cơ chế bảo vệ đặc biệt (SSM) có thể giúp các nước đang phát triển xác định nhu cầu phát triển của mình một cách hiệu quả.

G-33 bao gồm 33 nước thành viên. Ngoài các nước thành viên G-33, Ai cập đã tham gia Hội nghị với tư cách quan sát viên./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nguy cơ suy thoái phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế thế giới

Những số liệu thống kê đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới phản ánh mối lo ngại mạnh mẽ đối với thị trường và nguy cơ suy thoái phủ bóng lên bức tranh kinh tế thế giới. Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và tác động mạnh tới các thị trường.

Thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa

Xử lý ô nhiễm nhựa là thông điệp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn làm chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023. Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh trước mối đe dọa nguy hiểm này được đưa ra trong bối cảnh các nước đang thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm...

EU hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi xanh

Thực hiện cam kết đi đầu trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh bằng cách thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân...

Tìm điểm cân bằng trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Với tiềm năng phát triển to lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ví như thỏi nam châm thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ từ các doanh nghiệp mà nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng, các nước cũng nhanh chóng thiết lập “rào chắn an toàn” nhằm kiểm soát những nguy cơ tiềm ẩn...

Liên hợp quốc thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Liên hợp quốc dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,3% vào năm 2023, tăng 0,4 điểm phần trăm so dự báo hồi tháng 1/2023, trong khi dự báo của năm 2024 giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 2,5%.