Hội nghị Bộ trưởng nhóm các nước đang phát triển G-33

Ngày 2/12, Hội nghị Bộ trưởng nhóm các nước đang phát triển G-33 đã diễn ra tại Bali, Indonesia, với sự tham dự của Bộ trưởng và quan chức cấp cao Chính phủ 46 nước thành viên, do Bộ trưởng Thương mại nước chủ nhà Gita Wirjawan chủ trì. Hội nghị diễn ra trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức thương mại thế giới (WTO) lần thứ 9, cũng sẽ diễn ra tại Bali trong các ngày từ 3 - 6/12 tới.
 
Hội nghị G-33 đã tập trung thảo luận về những nỗ lực nhằm tăng cường an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo và phát triển các khu vực kém phát triển ở các nước đang phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 trong việc tăng cường vai trò của WTO như là một tổ chức quốc tế nhằm đảm bảo một hệ thống thương mại đa phương lành mạnh, công bằng và đem lại bền vững cho nền kinh tế toàn cầu.

Hội nghị G-33 đã nhất trí về vấn đề cải cách ngành nông nghiệp và hoàn tất Chương trình nghị sự Phát triển Doha (DDA), bao gồm cả việc giảm các rào cản thương mại đang làm giảm năng suất và sức cạnh tranh của hàng trăm triệu nông dân ở các nước đang phát triển.

Hội nghị cũng đã đạt được sự nhất trí về việc xác định một số vấn đề chung cần giải quyết để thúc đẩy các phiên đàm phán nhằm đạt được một định hướng mang tính khả thi, trong đó nhấn mạnh đến các yếu tố trong các cuộc đàm phán DDA có thể cân bằng được lợi ích của tất cả các nước thành viên trong ngành nông nghiệp trên cơ sở các nguyên tắc và quy định thương mại của WTO.

Hội nghị bày tỏ mong muốn tất cả các thành viên WTO nhất trí ủng hộ đề xuất của G-33 liên quan đến một vấn đề quan trọng là đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh giá lương thực thế giới liên tục tăng và kêu gọi tìm được một giải pháp cho vòng đàm phán Doha tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 ở Bali.

G-33 cũng nhấn mạnh rằng trong khuôn khổ cải cách ngành nông nghiệp nói chung, các thành viên WTO cần đạt được một thỏa thuận về Các sản phẩm đặc biệt (SP) và Cơ chế bảo vệ đặc biệt (SSM) có thể giúp các nước đang phát triển xác định nhu cầu phát triển của mình một cách hiệu quả.

G-33 bao gồm 33 nước thành viên. Ngoài các nước thành viên G-33, Ai cập đã tham gia Hội nghị với tư cách quan sát viên./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...

Đón Giao thừa Giáp Thìn rộn ràng trên thế giới

Người dân tại nhiều nước đã có một đêm Giao thừa đón năm mới Giáp Thìn 2024 đầy màu sắc, từ Đông Á cho đến châu Âu và cả Nam Mỹ.

Kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tác hại thuốc lá

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho biết, số lượng người sử dụng sản phẩm thuốc lá tiếp tục giảm trên toàn cầu, và hiện có 1,25 tỷ người trưởng thành hút thuốc. Cuộc chiến chống tác hại thuốc lá đạt tiến bộ đáng kể, song WHO kêu gọi các nước tăng tốc nỗ lực kiểm soát...