Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi: Lào Cai sắp cán đích

Công tác phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) trẻ 5 tuổi được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XIV và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh giai đoạn 2011-2015. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện PCGDMN trẻ 5 tuổi.

Khai giảng năm học mới 2013-2014 tại trường mầm non Hoa Mai (ảnh: Thu Hiền)

Hệ thống trường, lớp được quy hoạch, phát triển hợp lí, đáp ứng nhu cầu học tập cho con em các dân tộc trong tỉnh. Đối với các xã vùng cao xây dựng trường mầm non gắn với thôn bản để tạo điệu kiện cho trẻ em đi học không quá 2 km; có cơ chế hỗ trợ trường mầm non tư thục phát triển. Năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 197 trường mầm non (187 công lập và 10 tư thục), 819 điểm trường, 2.654 nhóm, lớp với 44.820 trẻ em.

Tỉnh bổ sung biên chế cho ngành giáo dục, ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non, bố trí sử dụng hết sinh viên tốt nghiệp sư phạm người địa phương và thu hút một lực lượng lớn giáo viên ở các tỉnh miền xuôi lên công tác tại các xã vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh. Trong 3 năm, đã tuyển dụng được gần 1.000 giáo viên mầm non vào biên chế; bổ sung hơn 400 giáo viên ngoài biên chế. Đến nay, toàn tỉnh có 4.369 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên mầm non.

Bố trí giáo viên có năng lực, trình độ và chuyên môn nghiệp vụ vững vàng dạy các lớp 5 tuổi, đủ định mức từ 1,8 - 2,0 giáo viên/lớp. Việc đảm bảo chế độ chính sách cho giáo viên mầm non ngoài biên chế được quan tâm. Đến nay, các đơn vị đã thực hiện việc chi trả chế độ lương cho giáo viên ngoài biên chế theo quy định.

Để công tác GDPCMN trẻ 5 tuổi hoàn thành đúng tiến độ, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, tỉnh đưa chương trình giáo dục mầm non mới để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Kết quả 197/197 trường; 2.573/2.654 nhóm, lớp thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới; 1.101 lớp mẫu giáo 5 tuổi thực hiện Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi đạt 100%.

Nâng cao chất lượng bữa ăn phù hợp với điều kiện ở từng địa phương góp phần rút ngắn dần khoảng cách dinh dưỡng giữa trẻ vùng có điều kiện thuận lợi với trẻ ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn. Tăng cường tổ chức ăn bán trú cho trẻ mẫu giáo bằng nhiều hình thức như: tổ chức thuê cấp dưỡng (vùng thuận lợi), cha mẹ trẻ thay phiên đến nấu cơm, mang cơm cặp lồng (vùng khó khăn) nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất và tinh thần.

Bước đầu đưa vào sử dụng phần mềm dinh dưỡng Nutrikids để tính khẩu phần ăn cho trẻ, thực hiện ký hợp đồng cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khoẻ, cân, đo định kì cho trẻ bằng mọi biện pháp tích cực giúp trẻ giảm tối đa tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi.

Giai đoạn 2011-2013, để thực hiện Đề án PCGDMN trẻ 5 tuổi, tỉnh đã đầu tư hơn 618 tỉ đồng để xây dựng 636 phòng học, 581 kho và công trình vệ sinh, 545 phòng công vụ, 551 nhà bếp và mua sắm đồ chơi, thiết bị học tập và thực hiện chính sách cho trẻ em ăn trưa tại trường, trả lương cho giáo viên,...

Phong trào toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục được đẩy mạnh, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp tặng quà, ủng hộ tiền của, công sức xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học, hiến đất làm trường học. Nhiều gia đình người dân tự nguyện hiến đất xây dựng trường, lớp mầm non, tổng diện tích hiến đất toàn tỉnh là 25.260m2. Tiêu biểu như ông Lò Đình Tuyến xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) hiến 2.000 m2 đất; ông Vù A Dùa - Bí thư xã Trịnh Tường (Bát Xát) hiến 2000 m2 đất. Các nguồn lực xã hội hóa giáo dục từ nhân dân, sự đóng góp ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cho thực hiện mục tiêu PCGDMN trẻ 5 tuổi trong ba năm đạt 40 tỷ đồng.


Lớp được quy hoạch, phát triển hợp lí, đáp ứng nhu cầu học tập cho con em các dân tộc trong tỉnh
 
Từ những cách làm cụ thể, hiệu quả, chất lượng GDMN tỉnh Lào Cai ngày càng được nâng lên. 99,7% số trẻ 5 tuổi huy động ra lớp; 99,9%% trẻ được học 2 buổi/ngày và hoàn thành chương trình PCGDMN mới; số trẻ đi học chuyên cần đạt 95%; trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân 2,3%; trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi 2,6%. Đối chiếu với các điều kiện và tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số 32/2010/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lào Cai đã đạt các tiêu chí PCGDMN trẻ 5 tuổi. Đây là tín hiệu vui đối với ngành giáo dục – đào tạo Lào Cai nói chung và khối mầm non nói riêng.

Bà Hà Thị Nga – PCT UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục tỉnh Lào Cai cho biết: “Lào Cai xác định công tác PCGDMN trẻ 5 tuổi là thách thức song cũng là cơ hội để phát triển sự nghiệp giáo dục mầm non. Để đạt được PCGDMN trẻ 5 tuổi là sự cố gắng, quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Tỉnh đã đáp ứng được các tiêu chí khắt khe của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, về chất lượng, số lượng đội ngũ giáo viên và chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh. Được công nhận PCGDMN trẻ 5 tuổi sớm sẽ tạo điều kiện cho trẻ em được hưởng những điều kiện tốt nhất, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục duy trì kết quả phổ cập đối với trẻ 5 tuổi, đồng thời chú ý tới chất lượng đối với giáo dục mầm non lứa tuổi dưới 5 tuổi. Tiếp tục huy động toàn xã hội đầu tư cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, tạo điều kiện tốt nhất để bậc giáo mục mầm non phát triển”.
Xuân Huệ

Tin Liên Quan

Bí thư Thị uỷ Sa Pa tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Bình Biên (Trung Quốc)

Tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Bí thư Thị ủy Sa Pa Phan Đăng Toàn đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Sa Pa trong thời gian qua.

10 "chữ vàng" trong thông tin đối ngoại: Chủ động, đồng bộ, kịp thời, sáng tạo và hiệu quả

Công tác thông tin đối ngoại đã góp phần nâng cao nhận thức, hành động của các tầng lớp Nhân dân về tinh thần yêu nước, yêu quê hương, cảnh giác trước các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Trong đó phương châm thực hiện thông tin đối ngoại của tỉnh là bám sát 10 "chữ vàng": Chủ...

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào...

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 4822/UBND-VX ngày 22/9/2023 về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm...

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Nỗ lực thực hiện các giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

Với nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, từ năm 2021 đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống và tình trạng tảo hôn có xu hướng giảm.