Độc đáo mô hình nuôi cá chép ruộng

Thời gian qua, 21 hộ ở thôn Nậm Thố (xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà) đã liên kết, triển khai mô hình nuôi cá chép ruộng, đem về thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Ông Vàng Seo Mùa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thải Giàng Phố cho biết: Trước đây, người dân từng nuôi cá chép ruộng nhưng quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu của gia đình. Với đặc thù vùng cao, phụ thuộc vào nước mưa nên mỗi năm bà con chỉ cấy 1 vụ lúa, còn lại bỏ hoang. Nhận thấy giống cá chép địa phương thích nghi với đồng ruộng, Hội Nông dân xã đã triển khai mô hình nuôi cá chép ruộng xen kẽ cấy lúa, phổ biến về kỹ thuật chọn giống, nuôi và chăm sóc cá trên ruộng đến từng hộ tham gia mô hình. Từ đó, nhiều hộ trong thôn mạnh dạn đầu tư nuôi cá chép ruộng, bước đầu cho thu nhập cao, giá bán trên thị trường dao động khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Mô hình nuôi cá chép ruộng ở xã Thải Giàng Phố đem về thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm cho người dân.

Ngay sau khi lúa được cấy, hàng trăm con cá chép giống được thả vào ruộng bậc thang. Khi thả cá chép được 3 - 4 tháng, thời điểm lúa chín rộ (khoảng tháng 10) cũng là lúc người dân rút nước ruộng để thu hoạch lúa và bắt cá. Loại cá phù hợp nuôi trong ruộng lúa là giống cá chép địa phương, khi thu hoạch có trọng lượng khoảng 0,5 - 0,6 kg/con. Ước tính với diện tích khoảng 1 ha, người dân thu khoảng 25 triệu đồng từ nuôi cá chép ruộng.

Anh Giàng Seo Páo, Trưởng thôn Nậm Thố cho biết: Nuôi cá chép ruộng rất đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, quan trọng nhất là nguồn nước sạch. Tận dụng thời gian cây lúa trổ đòng, phấn của hoa lúa và sau này là những hạt thóc rụng xuống là nguồn thức ăn cho cá. Cá chép còn giúp hạn chế một số loài sâu, bọ gây hại cho lúa.

Cá chép nuôi trong ruộng lúa có thịt săn chắc, thơm ngon, vị đậm, là món ăn đặc sản của người dân vùng cao và nhiều du khách khi tới Bắc Hà.

Từ chỗ tạo nguồn thực phẩm cho gia đình ở vùng cao, mô hình nuôi cá chép ruộng đã phát triển thành hàng hóa. Trong cùng một thời gian, người dân ở Nậm Thố vừa được thu hoạch lúa, vừa thu hoạch cá chép, mang lại hiệu quả kép, giúp người dân tăng thu nhập.

https://baolaocai.vn/bai-viet/362067-doc-dao-mo-hinh-nuoi-ca-chep-ruong

Theo Thy Khanh/LCĐT

Tin Liên Quan

Nâng cao chất lượng tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới gồm 19 tiêu chí, trong đó lĩnh vực văn hóa có 2 tiêu chí là tiêu chí số 6 (về cơ sở vật chất văn hóa) và tiêu chí số 16 (về các danh hiệu văn hóa). Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quan tâm bố trí nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp...

Phấn đấu đến năm 2030: 100% hộ gia đình ở thành thị và 80% hộ gia đình ở nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn

Đây làm một trong những mục tiêu được nêu tại Chương trình số 163-CTr/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về thực hiện Kết luận số 36-KL/TW ngày 23/6/2022 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Điểm sáng phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn tại Bắc Hà

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong nhiều năm qua huyện Bắc Hà đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động bà con tích cực hiến đất, đóng góp ngày công lao động, chung sức làm đường giao thông nông thôn, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Lào Cai: Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, bền vững

Tỉnh Lào Cai đang từng bước “gỡ nút thắt” để xây dựng nông thôn mới (NTM) đi vào chiều sâu, thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, từng bước hiện đại.

Trao giải Cuộc thi trực tuyến "Thi tìm hiểu về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025"

Sáng 3/11, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Thi tìm hiểu về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi.

Sức lan tỏa của phong trào lớn

Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được triển khai đồng bộ, rộng khắp, mang lại lợi ích thiết thực, trở thành làn sóng mới thúc đẩy sự thành công của Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.