Thác Cát Cát được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh

Ngày 13/7, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1569/QĐ-UBND về việc công nhận thác Cát Cát là di tích danh thắng cấp tỉnh.
Thác Cát Cát được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh. 

Thác Cát Cát thuộc thôn Cát Cát, xã Hoàng Liên (trước đây là xã San Sả Hồ), thị xã Sa Pa.

Danh thắng thác Cát Cát là một dòng thác có độ cao khoảng 30m, đổ xuống khu vực hợp lưu 3 dòng suối quan trọng của Khu du lịch Quốc gia Sa Pa là suối Vàng, suối Mường Hoa và suối Đề Phềnh Lù, xuôi theo dòng đổ về thung lũng Mường Hoa.

Tên gọi Cát Cát gắn liền với tên bản của người Mông tại khu vực này. Đầu thế kỷ XX, khu vực Cát Cát được người Pháp phát hiện và chọn là nơi xây dựng nhà máy thuỷ điện đầu tiên ở Việt Nam nhằm cung cấp điện cho Sa Pa, đồng thời cũng là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng cho các quan chức Pháp tại Sa Pa.

Trong suốt chiều dài lịch sử, thác Cát Cát luôn là địa điểm đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước lựa chọn cho các hoạt động trải nghiệm, khám phá đặc trưng văn hóa của dân tộc Mông, khám phá lịch sử phát triển của Sa Pa.

Thác Cát Cát hội tụ các giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, thẩm mỹ và phát triển kinh tế du lịch, vì vậy, việc công nhận thác Cát Cát là di tích danh thắng cấp tỉnh là việc làm cần thiết, nhằm tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy lâu dài, hiệu quả các giá trị của di tích trong tương lai.

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Độc đáo ẩm thực chợ phiên

Ai có dịp lên Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương chắc hẳn đều đã từng thưởng thức những món ẩm thực truyền thống của đồng bào vùng cao như thắng cố ngựa, mèn mén của người Mông, phở chua, bánh đúc ngô của người Nùng, xôi ngũ sắc của người Tày… tạo nên nét văn hóa riêng ở các chợ phiên.

Bánh trong nghi lễ của người Tày ở Nghĩa Đô

Vào dịp tết Nguyên đán, tết tháng Bảy, người Tày Nghĩa Đô gói các loại bánh đặc sản dâng cúng tổ tiên, thần linh, tổ Then, cầu cho người yên, vật thịnh, vật nuôi, cây trồng phát triển, thể hiện ước muốn về cuộc sống hưng thịnh, đạo hiếu uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.

“Nghiêng say” ẩm thực Bắc Hà

Đến với vùng đất được mệnh danh là "cao nguyên trắng", du khách được rong ruổi cùng những vòng đua ngựa gay cấn kỳ thú, được say mê cùng tiếng khèn, điệu múa nơi quanh năm mây mù bao phủ và ấn tượng bởi thế giới ẩm thực phong phú, những sản phẩm mang đậm văn hóa, con người vùng cao Bắc Hà.

Độc đáo ẩm thực của người Tày Nghĩa Đô - Bảo Yên

Trong vốn văn hóa lâu đời của người Tày Nghĩa Đô (Bảo Yên), thì văn hóa ẩm thực luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi đến thăm. Về Nghĩa Đô, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ những sản vật có sẵn dưới suối, trên rừng, tức là những nguyên liệu mà người Tày...

Đặc sắc không gian văn hoá ẩm thực Bắc Hà

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 với chủ để “Nghiêng say mùa đông”, chiều 26/11, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội thi văn hoá ẩm thực.

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.