Mèn mén - hương vị khó quên của đồng bào Mông

Nhắc đến mèn mén, ai cũng biết đó là món ăn đặc sản của người Mông. Trong đồng bào Mông, không ai biết lịch sử ra đời của món ăn này, chỉ biết nó đã gắn liền với bữa ăn của gia đình người Mông từ rất lâu.
 
Mèn mén là món ăn quan trọng đối với người Mông vì chỉ có những nhà chăm chỉ và có nhiều nương thì mới có mèn mén để ăn, những nhà ít nương hoặc không chịu khó lao động thì mèn mén trở nên quý hiếm, cao sang, thậm chí nhiều nhà phải đào củ mài ăn tạm qua ngày.

Mèn mén - món ăn độc đáo của người Mông.

Để nấu được mèn mén, trước hết, ngô phải được nhặt kỹ, loại bỏ những hạt sâu, mốc, chỉ lấy những hạt tròn, mẩy, tươi đem phơi khô rồi nghiền thành bột. Ngô nghiền xong, đem về sàng lọc lấy phần bột mịn để nấu thành mèn mén. Bột ngô sau khi được sàng lọc cẩn thận, đem bỏ vào một cái mẹt rửa sạch rồi đổ một ít nước vào trộn đều, vò sao cho bột thấm lượng nước vừa đủ. Nếu nước ít thì mèn mén sẽ không đủ chín, ngược lại, nước nhiều quá thì mèn mén sẽ bị nhão, không ngon. Vì thế, người nấu phải có kinh nghiệm, biết cách trộn bột, đun lửa thì mèn mén mới có đủ hương vị.

Bột sau khi vò cho tơi sẽ được cho vào chõ để đồ. Khi chõ bốc hơi nghi ngút, mèn mén được đổ ra mẹt, đợi nhiệt giảm tới mức ấm, người nấu dùng tay vò tơi bột và đổ một lượng nước như ban đầu vào rồi trộn đều, vò đều để bột thấm nước. Nước phải được đổ nhanh, đều tay để dễ trộn và phải đổ sau khi bột được vò tơi để tránh đóng thành cục. Vì bột đã được đồ một lần nên có thể bóp nhẹ để làm cho bột mềm rồi vun và nén lại như quả núi ủ cho bột thấm đều nước và có độ mềm, sau đó lại vò bột tơi trở lại và đổ vào chõ nóng để đồ lần hai.

Khi chõ bốc hơi nghi ngút như lần đồ trước thì có thể bắc xuống. Mèn mén lúc này sẽ gắn thành một khối. Mèn mén được nấu bởi ngô non thì hạt sẽ nở to hơn, ngọt hơn. Khi trộn 1 lượng mèn mén với cơm sao cho mèn mén đủ dính và phủ hết hạt cơm, bạn sẽ được thưởng thức nhiều hương vị đan xen, vị ngọt, bùi, thơm, dai của mèn mén và độ mềm dẻo của cơm. Mỗi lần ăn mèn mén, người Mông lại tấm tắc khen ngon và bây giờ, họ vẫn thường cố gắng thu xếp thời gian để nấu mèn mén cho gia đình./.
(Theo báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.