Thịt lợn muối: Món ngon của đồng bào dân tộc vùng cao Lào Cai

Danh mục ẩm thực của đồng bào dân tộc vùng cao Lào Cai rất đa dạng, phong phú. Trong đó phải kể đến món thịt lợn muối, một món ăn ngon, dân dã, quen thuộc.
 
Thịt lợn muối là món ăn ngon, dân dã của đồng bào dân tộc vùng cao Lào Cai.

Cách chế biến món thịt lợn muối hết sức đơn giản với những gia vị có sẵn trong vườn nhà. Đó là các loại gia vị như lá quế, lá mít, lá trầu không, ớt tươi, giềng và rượu cái nếp. Thịt lợn được thái vừa miếng rồi đổ rượu cái ướp cùng muối thật mặn, sau đó trộn lẫn với các loại lá gia vị khô đã được giã nhỏ. Khi đã trộn đều thịt với các loại gia vị thì cho thịt vào hũ hoặc lọ, để từ một đến hai tuần là có thể sử dụng được.

Thịt lợn muối có thể rang hay nướng tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Khi ăn, miếng thịt giòn và rắn chắc; thịt có vị cay của giềng và ớt, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và lá trầu không. Ta cũng có thể cảm nhận được một vị rất đặc trưng của món ăn này là vị chua hoà lẫn vị mặn của muối.

Thịt lợn muối là món ăn bình dị của người dân vùng cao, đặc biệt là người Tày ở Bảo Yên. Khi đến nơi đây, du khách sẽ được người dân tiếp đãi món thịt lợn muối như một món ăn truyền thống. Đó cũng là cách bộc lộ tình cảm chân thành của đồng bào đối với du khách./.

(Theo laocai.gov.vn)

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.