Nhân lên tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Lào Cai

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi thanh niên là rường cột của nước nhà. Di chúc cuối cùng để lại, Người cũng căn dặn: "Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục, đào tạo cho họ, đào tạo thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết".
tn1.jpg
Khánh thành công trình thanh niên tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai.
10.jpg
3.jpg
Đoàn viên, thanh niên giúp dân đổ bê tông đường giao thông và sân nhà văn hóa thôn.

Thấm nhuần lời dạy của Người, lớp lớp các thế hệ đoàn viên, thanh niên của Lào Cai luôn nỗ lực không ngừng học tập, sáng tạo, xung kích trên mọi mặt trận, góp phần quan trọng bảo vệ và xây dựng quê hương nơi biên cương Tổ quốc phát triển, giàu mạnh. Trong mọi hoàn cảnh lịch sử, dù chiến tranh hay hòa bình, thiên tai, lũ lụt, cháy rừng, những nơi gian khó nhất, lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, tiên tiến nhất, lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng luôn tiên phong đi đầu, thắp sáng ngọn lửa khát vọng của tuổi trẻ. Lớp đoàn viên, thanh niên sau kế tiếp lớp trước như lẽ tự nhiên, đắp bồi, làm rạng danh truyền thống 93 năm của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện.

1806.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.

Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai giai đoạn 1957 – 2017 ghi nhận: Trong chặng đường lịch sử 60 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

579.jpg
468.jpg
Hành trình tìm về địa chỉ đỏ được các cấp bộ đoàn trong tỉnh tổ chức thường xuyên để giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên.

Ngày 21/3/1957, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Quyết định số 38 về việc thành lập Đoàn Thanh niên tỉnh Lào Cai. Suốt 67 năm phát triển, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tỉnh luôn khẳng định vai trò “rường cột” của mình như Bác Hồ từng đánh giá. Đặc biệt, từ sau tái lập tỉnh (năm 1991) đến nay, tuổi trẻ Lào Cai đã hăng say lao động, góp sức quan trọng vào công cuộc tái thiết tỉnh nhà trên ngổn ngang đổ nát lau sậy. Chủ động đi đầu trong các phong trào tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, dịch bệnh; đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; đảm bảo an sinh xã hội… thông qua hàng nghìn phần việc cụ thể đã ghi dấu đậm nét hình ảnh màu áo xanh đoàn viên, thanh niên.

222.jpg
tn5.jpg
tn7.jpg
tn2.jpg
Nhiều việc làm ý nghĩa vì cộng đồng đã được các thế hệ đoàn viên, thanh niên tỉnh Lào Cai thực hiện trong nhiều năm qua.

Chỉ tính trong 3 năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã kêu gọi, cùng sự đóng góp công sức, kinh phí của lực lượng đoàn viên, thanh niên với tổng kinh phí vài chục tỷ đồng cho hoạt động an sinh xã hội; hơn 4.000 thanh niên hăng hái lên đường tòng quân bảo vệ Tổ quốc; duy trì hoạt động của 143 đội thanh niên xung kích với 2.900 thành viên, trên 127 tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự với các hoạt động kết nghĩa, phối hợp tuần tra của 11 Đoàn xã với 11 chi đoàn đồn biên phòng trên tuyến biên giới…

Điều đọng lại có ý nghĩa lớn lao hơn phía sau những hành động vì cộng đồng ấy là tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Họ có ước mơ, hoài bão, khát vọng cống hiến và được Đảng giáo dục, rèn luyện, bồi đắp lý tưởng cao đẹp ngày càng trưởng thành hơn, sẵn sàng đảm trách vai trò là người chủ tương lai của quê hương, đất nước.

 
tn4.jpg
Đoàn viên, thanh niên huyện Bát Xát hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo chương trình chuyển đổi số.

Ngày nay, trước yêu cầu phát triển của giai đoạn mới, đoàn viên, thanh niên tỉnh Lào Cai tiếp tục là lực lượng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số, được cụ thể hóa trong Đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025”. Theo đó, Tỉnh đoàn đặt mục tiêu dần hình thành những công dân số, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của tỉnh, phấn đấu đưa Lào Cai nằm trong tốp 15 tỉnh đứng đầu của cả nước về xã hội số.

4427.jpg
4431.jpg
Tổ chức nói chuyện chuyên đề giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Nhằm thúc đẩy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trên mặt trận kinh tế, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã ban hành Đề án “Hỗ trợ thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khởi nghiệp, lập nghiệp giai đoạn 2022 - 2027”. Thông qua đề án, Tỉnh đoàn mong muốn kiến tạo môi trường, động lực mạnh mẽ để các thành phần thanh niên dân tộc thiểu số khác nhau ra sức sáng tạo khởi nghiệp, chung tay xây dựng quê hương Lào Cai và đặt mục tiêu là một trong những địa phương dẫn đầu của các tỉnh Tây Bắc và cả nước về khởi nghiệp đến năm 2027.

Mới đây, tại hội nghị nói chuyên chuyên đề giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức sáng ngày 25/3, đông đảo đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh tiếp tục được truyền đạt chuyên đề “Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho giới trẻ Lào Cai hiện nay”. Trong đó, đã gợi mở, nêu ra một số định hướng nhiệm vụ, giải pháp để thanh niên Lào Cai khởi nghiệp và đổi mới, sáng tạo, góp sức nhiều hơn vào công cuộc xây dựng quê hương.

1249.jpg
1424.jpg
Dù ở giai đoạn lịch sử nào, lực lượng đoàn viên, thanh niên của tỉnh luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.
 

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, lực lượng đoàn viên, thanh niên Lào Cai hôm nay tiếp tục dấn thân, tiên phong vào các lĩnh vực khó; không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn vì những mục tiêu lớn mà Đảng bộ tỉnh đã đặt ra trong giai đoạn tới; cùng hướng tới tương lai xây dựng một tỉnh Lào Cai phát triển trong khu vực và cả nước.

Đoàn viên cần phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Đoàn viên Nguyễn Thùy Vân, Chuyên viên Văn phòng Huyện ủy Văn Bàn.

Đoàn viên Nguyễn Thùy Vân, Chuyên viên Văn phòng Huyện ủy Văn Bàn.

Những năm qua, đoàn viên, thanh niên luôn là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực. Ngày nay, để tiếp tục phát huy truyền thống đó, tôi nghĩ bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên nói chung và đoàn viên là cán bộ, công chức nói riêng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo, góp sức nhiều cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xác định rõ trách nhiệm tuổi trẻ của mình, là chuyên viên Văn phòng Huyện ủy, tôi đã chủ động có nhiều tham mưu với lãnh đạo cơ quan trong đổi mới, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Cụ thể, tôi đã tham mưu thiết lập và sử dụng mã quét QR để khai thác tài liệu và thiết kế khung avatar tuyên truyền, các inforgraphic tại các hội nghị, đại hội; xây dựng phóng sự và trình chiếu báo cáo kết quả hoạt động tại các hội nghị sơ kết, tổng kết thay vì sử dụng tài liệu giấy thuần túy như trước đây, nhằm cắt giảm chi phí in ấn tài liệu. Quan trọng hơn, tạo được tính trực quan, hấp dẫn và dễ tiếp cận cho đại biểu.

Tôi đã tham mưu tổ chức và xây dựng nội dung các cuộc thi trực tuyến dành cho đoàn viên, thanh niên trên nền tảng myaloha; tham mưu theo dõi tiến độ thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị bằng biểu theo dõi trực quan, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ, không để sót việc và kịp thời tham mưu đôn đốc, tháo gỡ khó khăn nếu có… Những tham mưu đổi mới trên đã được áp dụng, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan.

Đoàn viên Nguyễn Thùy Vân có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, được lãnh đạo cơ quan đánh giá cao.

Đoàn viên Nguyễn Thùy Vân có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, được lãnh đạo cơ quan đánh giá cao.

Tôi ý thức được rằng, trước khi thực hiện đổi mới, sáng tạo, mỗi cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức trẻ cần nắm chắc và nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật, đạo đức công vụ, nội quy của cơ quan, đơn vị, không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Đây là việc làm phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Đồng thời phải kiên trì, say mê, không ngại khó khăn và không ngừng sáng tạo để làm thật tốt công việc của mình. Mặt khác, phải tiên phong trong tham mưu đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí hoạt động.

Sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

BP.jpg
Thượng úy Tẩn A Bình, Đồn Biên phòng Bản Lầu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

Sinh ra, lớn lên tại vùng đất biên cương xã Cốc Mỳ, Bát Xát, ngay từ nhỏ tôi đã ước mơ được tiếp bước cha anh, góp sức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tôi đã nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành cán bộ biên phòng, càng tự hào hơn khi được phân công về công tác tại quê hương Lào Cai.

Tôi nhận thức rằng, mỗi cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng nói chung, tuổi trẻ bộ đội biên phòng nói riêng cần phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đối với vùng biên giới tỉnh Lào Cai còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, giao thông không thuận lợi; đời sống, nhận thức của đồng bào còn một số hạn chế, với chức trách, nhiệm vụ được giao, tôi đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị, phối hợp với chính quyền địa phương các xã biên giới tổ chức, triển khai nhiều chương trình, giải pháp, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động quần chúng, góp phần đảm bảo an ninh, chủ quyền biên giới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Không ngại gian khổ, nguy hiểm, tôi cùng các đồng đội thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới; tham gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phối hợp với các lực lượng phát hiện, đấu tranh, xử lý với nhiều vụ, việc vi phạm trên biên giới.

Trước những khó khăn, thách thức trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong giai đoạn mới, tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, vượt khó, sẵn sàng nhận và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó; tiếp tục học hỏi nâng cao trình độ, mạnh dạn đề xuất các giải pháp, sáng kiến để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

https://baolaocai.vn/nhan-len-tinh-than-xung-kich-sang-tao-cua-tuoi-tre-lao-cai-post381894.html

Theo Nguyễn Thành Phú - Lan Hương/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

1 công nhân tỉnh Lào Cai được tôn vinh, khen thưởng tại Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia”

Sáng 26/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia" năm 2024.

9/9 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện

Tới thời điểm này, 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện.

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở...

Hà Thị Hậu và giấc mơ Top 1 thế giới

Lào Cai có 2 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học năm 2024 cho 139 học sinh lớp 12 trong cả nước. Lào Cai có 2 học sinh trong danh sách này.

Triển khai các giải pháp duy trì, cải thiện và nâng cao chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI tỉnh Lào Cai năm 2024

Sáng 24/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp duy trì, cải thiện và nâng cao chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI tỉnh Lào Cai năm 2024.