Bắc Hà: Xây dựng sản phẩm du lịch gắn với chợ phiên, làng nghề

Bắc Hà có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Đặc biệt, Bắc Hà có những phiên chợ vùng cao và những làng nghề truyền thống vẫn còn giữ được những nét đặc sắc, độc đáo, tạo nên sức hút đối với du khách.

Chợ phiên Bắc Hà hấp dẫn du khách quốc tế

Cho đến nay, chợ Bắc Hà vẫn được đánh giá là phiên chợ lớn nhất khu vực, là nơi bà con ở khắp các nơi trở về hàng tuần để được gặp gỡ, giao lưu. Chợ phiên Bắc Hà không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Phù Lá... Với những yếu tố đặc trưng về văn hóa đã góp phần đưa chợ phiên Bắc Hà trở thành điểm thu hút đối với khách du lịch. Chợ Bắc Hà đã được Tạp chí Serendib (SriLanka) là một trong một trong 10 chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á năm 2009 với ý nghĩa là khu chợ “mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc (Việt Nam), lưu giữ những giá trị bản sắc văn hoá truyền thống độc đáo, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước”.

Đến với chợ Bắc Hà, du khách sẽ có dịp khám phá, trải nghiệm được hòa mình vào không khí nhộn nhịp của chợ phiên, vẻ đẹp của núi rừng, và say với tình người chân chất, thật thà của miền Tây Bắc. Trên địa bàn huyện hiện có một số chợ phiên đặc sắc vẫn còn lưu giữ những nét đặc trưng nguyên sơ của chợ văn hoá vùng cao như Chợ Bắc Hà, Chợ Cốc Ly, Chợ Lùng Phình, chợ Bản Liền,… Hoạt động của chợ phiên là cố định trong tuần. Chợ phiên Bắc Hà họp vào ngày Chủ Nhật, chợ Cốc Ly thứ 3 hàng tuần,…

Khu chợ ngựa trong chợ phiên Bắc Hà

Không chỉ có chợ phiên, Bắc Hà đã và đang làm tốt việc bảo tồn và phát huy các giá trị của nghề truyền thống. Nổi bật phải kể đến đó là nghề rèn đúc nông cụ tại xã Na Hối và xã Bản Phố, nghề trạm khắc bạc tại thôn Cốc Mồi xã Na Hối, nghề may trang phục dân tộc Tày tại các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Liền, may trang phục dân tộc Dao tại các xã Nậm Đét, Nậm Khánh, Nậm Lúc, Bản Cái, nghề đan nón lá tại xã Bản Liền, nghề làm bánh chưng đen tại xã Tà Chải, nghề chế tác nhạc cụ dân tộc Mông tại xã Bản Phố, nghề làm yên ngựa của dân tộc Phù Lá tại xã Lùng Phình, làng nghề nấu rượu ngô xã Bản Phố; Làng nghề nấu rượu ngô tại thôn Sả Mào Phố xã Tả Củ Tỷ, làng nghề may trang phục dân tộc Mông tại xã Thải Giàng Phố, làng nghề làm cốm, làng nghề thêu túi dân tộc Tày tại thôn Na Lo xã Tà Chải,…Các ngành nghề truyền thống khác cũng đang được Bắc Hà duy trì và từng bước mở rộng như nghề làm bánh chưng đen ở xã Tà Chải với 15 hộ sản xuất, phần lớn phục vụ khách du lịch; làng nghề may trang phục dân tộc Mông ở xã Thải Giàng Phố với quy mô 60 - 70 hộ làm nghề, mỗi năm bán ra thị trường từ 60 - 120 bộ trang phục, đã góp phần lưu giữ nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bắc Hà đã ban hành Đề án số 05-ĐA/HU về phát triển văn hoá, du lịch huyện Bắc Hà giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, Bắc Hà xác định xây dựng sản phẩm du lịch chợ phiên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện gắn với xây dựng Đề án phát triển huyện Bắc Hà trở thành điểm đến đặc sắc của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc./.  

Ngọc Quyên

Tin Liên Quan

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa...

Đưa Bắc Hà thành điểm đến đặc sắc của khu vực Tây Bắc

Phát triển huyện Bắc Hà trở thành điểm đến đặc sắc của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc giai đoạn 2024 - 2030 là mục tiêu của đề án mà Sở Du lịch trình UBND tỉnh để triển khai trong thời gian tới đây.

Lào Cai - Bức tranh sáng của ngành du lịch

6 tháng đầu năm 2024, bức tranh du lịch Lào Cai có những gam màu tươi sáng nhờ giữ được đà tăng trưởng ổn định, lượng khách tăng so với cùng kỳ năm trước; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên.

Lào Cai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024

“Yoga trong sương” là chủ đề của Ngày quốc tế Yoga năm 2024 được diễn ra từ ngày 21/6/2024 - 22/6/2024 tại thị xã Sa Pa.

Lào Cai: Xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 1396/QĐ-UBND quyết định xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Mùa vàng Nghĩa Đô

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ cuối tháng 5, cả thung lũng Nghĩa Đô (Bảo Yên) - “lòng chảo” bên dòng Nặm Luông lại vàng rực một màu lúa chín. Khác với mùa vàng ở vùng cao Sa Pa, Bắc Hà hay Y Tý (Bát Xát) những địa điểm có danh thắng di sản ruộng bậc thang – mùa vàng Nghĩa Đô bình dị bởi vẻ đẹp bát ngát...