Người Dao Văn Bàn giữ nghề dệt

Giữa guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, ở thôn Bản Mai, xã Tân Thượng (Văn Bàn), những phụ nữ Dao họ vẫn cần mẫn đêm ngày bên khung cửi. Không chỉ để làm ra các trang phục cổ truyền độc đáo, họ còn mong muốn giữ gìn và lưu truyền nghề dệt hàng trăm năm tuổi của dân tộc mình.
a (6).jpg
Những người cao niên cũng không biết nghề dệt của người Dao họ có từ bao giờ. Chỉ biết rằng bao đời nay, nghề này vẫn được trao truyền qua nhiều thế hệ để làm nên những bộ trang phục truyền thống.
 
a (5).jpg
Để có một tấm vải đẹp, trước khi dệt, sợi vải được luộc lên trong thời gian từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ và được hồ cùng nước gạo, sau đó đem phơi trong 2 ngày, để sợi bền chắc.
z4337240774350_69dffd8ec9324d97e51edea0cb946e77.jpg
Sợi được se bằng tay với dụng cụ làm từ tre, mai có sẵn trong vườn nhà.
z4337240802387_93f638a4a682bd0c980e67a337bc6ab3.jpg
Sợi vải sau khi se xong sẽ được mang ra căng đều để tạo độ phẳng, tránh bị rối khi dệt vải.
a (3).jpg
Tỉ mẩn mắc từng sợi vải nhỏ vào khay chia sợi.
a (4).jpg
Việc thu sợi tạo thành những cuộn lớn tưởng chừng đơn giản nhưng kỳ thực khá phức tạp, đòi hỏi người cuộn phải đều tay, nếu không sẽ rối sợi, gây khó khăn cho các công đoạn sau.
a (8).jpg
Qua nhiều công đoạn, khi đảm bảo sợi dai chắc, mềm mại, không bị rối, phụ nữ Dao họ cần mẫn đêm ngày bên khung cửi dệt vải.
1.jpg
Những tấm vải dệt tay mang nhiều giá trị của phụ nữ Dao họ.
a (7).jpg
Sau khi tạo thành, các cuộn vải được đưa đi nhuộm chàm, trang trí bằng nhiều họa tiết, hoa văn khác để tạo nên trang phục truyền thống của người Dao họ.
a (1).jpg
Phụ nữ Dao họ ở Bản Mai thế hệ trước chỉ cho thế hệ sau mong lưu giữ nghề truyền thống và cũng là giữ hồn dân tộc mình.

Theo baolaocai.vn (https://baolaocai.vn/nguoi-dao-van-ban-giu-nghe-det-post368283.html)

Tin Liên Quan

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm...

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival sông Hồng năm 2024

Từ tháng 9/2024 đến 11/2024, tại tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra Festival sông Hồng với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Tết đoan ngọ của người Tày ở Lào Cai

Người Tày cũng như các dân tộc thiểu số khác sinh sống ở Lào Cai đều có những nghi lễ truyền thống trong các dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc. Ngoài Tết Nguyên đán, người Tày còn có Tết tháng Ba - thanh minh, Tết tháng Năm - đoan ngọ, Tết tháng Bảy - Rằm tháng Bảy, Tết cơm mới - tháng 9 âm lịch. Tết tháng...

Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai phát triển toàn diện, bền vững

Sáng 22/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày...