Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023

Ngày 27/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023 tại tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị.

Tham gia chương trình có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao; gần 150 đại biểu gồm Đại sứ quán các nước và các đại biện, cán bộ ngoại giao của 34 Đại sứ quán; đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài... 

Đại biểu Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và các đoàn khách nước ngoài.

Về phía tỉnh Lào Cai, dự chương trình có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Lào Cai; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đại biểu tỉnh Lào Cai.

Chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc tế được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế (gồm đại sứ quán các nước, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế) đến thăm các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, giao lưu với chính quyền và người dân các địa phương để tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, cũng như cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Chương trình lần đầu tiên tổ chức tại Lào Cai, góp phần thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác về phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch của bạn bè quốc tế với Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phát biểu.

Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao phát biểu.

Hiện nay, tại Lào Cai có 34 tổ chức đang hỗ trợ các đối tác của tỉnh triển khai các chương trình/dự án trên một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, sinh kế cho người dân, giải quyết các vấn đề xã hội… Giai đoạn 2015 - 2023, tỉnh đã tiếp nhận 152 chương trình, dự án, khoản viện trợ với tổng giá trị cam kết viện trợ đạt 619,237 tỷ đồng, tương đương 26,2 triệu USD với 29 tổ chức phi Chính phủ đăng ký hoạt động. 

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tin tưởng, lựa chọn Lào Cai là điểm đến của Chương trình năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn coi trọng và tập trung thực hiện công tác đối ngoại gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ đa phương hóa, đa dạng hóa, tranh thủ huy động nguồn lực cả trong và ngoài nước phục vụ các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Lào Cai phù hợp với định hướng, lĩnh vực ưu tiên của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thiết thực vào công cuộc giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng về y tế, giáo dục, giải quyết vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường; đồng thời nâng cao hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Lào Cai với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường mong muốn trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đoàn ngoại giao các nước và các cơ quan, tổ chức trong thời gian tới quan tâm tạo môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nói riêng và công tác huy động nguồn lực cho phát triển nói chung; hỗ trợ, giúp đỡ quảng bá, khuyến khích các doanh nghiệp của nước sở tại đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai nói riêng và các địa phương của Việt Nam nói chung, nhất là các dự án đầu tư về lĩnh vực công nghiệp công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

2 tổ chức Phi chính phủ trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Lào Cai.

Nhân sự kiện Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023, 6 tổ chức phi chính phủ cam kết sẽ mở rộng, gia hạn và hỗ trợ dự án mới tại địa bàn tỉnh Lào Cai với tổng giá trị cam kết viện trợ hơn 2 triệu đô la Mỹ, 2 tổ chức phi chính phủ trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Lào Cai với tổng số số tiền tài trợ hơn 3.000 đô la Mỹ. Tại chương trình, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai và đại diện các tổ chức phi chính phủ đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện các khoản viện trợ cam kết trong giai đoạn tới.

Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai và đại diện các tổ chức phi chính phủ đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện các khoản viện trợ cam kết.

Trước đó (ngày 26/3), trong khuôn khổ chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc tế, các đại biểu đã tới Sa Pa và tham quan đỉnh Fansipan./.

Hà Phương

Tin Liên Quan

Bế mạc Giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024

Sáng 13/6, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tổ chức Bế mạc Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp

Chiều 13/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình tổ chức thực hiện và việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW và Kết luận số 82-KL/TW.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

Sáng 13/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới".

UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác liên ngành Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 12/6, tại huyện Bắc Hà, Đoàn công tác liên ngành Trung ương của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính do đồng chí Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị...

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 12/6, tại thành phố Côn Minh, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tham dự phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G

Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3098/UBND-VX về việc phối hợp tuyên truyền sử dụng ứng dụng I-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G.