Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023

Ngày 27/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023 tại tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị.

Tham gia chương trình có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao; gần 150 đại biểu gồm Đại sứ quán các nước và các đại biện, cán bộ ngoại giao của 34 Đại sứ quán; đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài... 

Đại biểu Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và các đoàn khách nước ngoài.

Về phía tỉnh Lào Cai, dự chương trình có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Lào Cai; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đại biểu tỉnh Lào Cai.

Chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc tế được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế (gồm đại sứ quán các nước, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế) đến thăm các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, giao lưu với chính quyền và người dân các địa phương để tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, cũng như cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Chương trình lần đầu tiên tổ chức tại Lào Cai, góp phần thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác về phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch của bạn bè quốc tế với Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phát biểu.

Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao phát biểu.

Hiện nay, tại Lào Cai có 34 tổ chức đang hỗ trợ các đối tác của tỉnh triển khai các chương trình/dự án trên một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, sinh kế cho người dân, giải quyết các vấn đề xã hội… Giai đoạn 2015 - 2023, tỉnh đã tiếp nhận 152 chương trình, dự án, khoản viện trợ với tổng giá trị cam kết viện trợ đạt 619,237 tỷ đồng, tương đương 26,2 triệu USD với 29 tổ chức phi Chính phủ đăng ký hoạt động. 

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tin tưởng, lựa chọn Lào Cai là điểm đến của Chương trình năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn coi trọng và tập trung thực hiện công tác đối ngoại gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ đa phương hóa, đa dạng hóa, tranh thủ huy động nguồn lực cả trong và ngoài nước phục vụ các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Lào Cai phù hợp với định hướng, lĩnh vực ưu tiên của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thiết thực vào công cuộc giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng về y tế, giáo dục, giải quyết vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường; đồng thời nâng cao hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Lào Cai với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường mong muốn trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đoàn ngoại giao các nước và các cơ quan, tổ chức trong thời gian tới quan tâm tạo môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nói riêng và công tác huy động nguồn lực cho phát triển nói chung; hỗ trợ, giúp đỡ quảng bá, khuyến khích các doanh nghiệp của nước sở tại đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai nói riêng và các địa phương của Việt Nam nói chung, nhất là các dự án đầu tư về lĩnh vực công nghiệp công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

2 tổ chức Phi chính phủ trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Lào Cai.

Nhân sự kiện Giao lưu Hữu nghị quốc tế - Xuân 2023, 6 tổ chức phi chính phủ cam kết sẽ mở rộng, gia hạn và hỗ trợ dự án mới tại địa bàn tỉnh Lào Cai với tổng giá trị cam kết viện trợ hơn 2 triệu đô la Mỹ, 2 tổ chức phi chính phủ trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Lào Cai với tổng số số tiền tài trợ hơn 3.000 đô la Mỹ. Tại chương trình, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai và đại diện các tổ chức phi chính phủ đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện các khoản viện trợ cam kết trong giai đoạn tới.

Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai và đại diện các tổ chức phi chính phủ đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện các khoản viện trợ cam kết.

Trước đó (ngày 26/3), trong khuôn khổ chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc tế, các đại biểu đã tới Sa Pa và tham quan đỉnh Fansipan./.

Hà Phương

Tin Liên Quan

Bí thư Thị uỷ Sa Pa tiếp xã giao đoàn đại biểu huyện Bình Biên (Trung Quốc)

Tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Bí thư Thị ủy Sa Pa Phan Đăng Toàn đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Sa Pa trong thời gian qua.

10 "chữ vàng" trong thông tin đối ngoại: Chủ động, đồng bộ, kịp thời, sáng tạo và hiệu quả

Công tác thông tin đối ngoại đã góp phần nâng cao nhận thức, hành động của các tầng lớp Nhân dân về tinh thần yêu nước, yêu quê hương, cảnh giác trước các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Trong đó phương châm thực hiện thông tin đối ngoại của tỉnh là bám sát 10 "chữ vàng": Chủ...

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào...

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 4822/UBND-VX ngày 22/9/2023 về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm...

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Nỗ lực thực hiện các giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

Với nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, từ năm 2021 đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai không xảy ra trường hợp hôn nhân cận huyết thống và tình trạng tảo hôn có xu hướng giảm.