Lên núi xem người Mông hái trà cổ thụ

Những ngày này, khi búp trà xuân đã đến độ, ngậm đủ sương, uống đủ nắng, bà con người Mông ở xã vùng cao Tả Thàng (huyện Mường Khương) bắt đầu bước vào vụ thu hái trà cổ thụ.

Những búp trà Shan tuyết cổ thụ trên núi Tả Thàng được thu hái và chế biến ra nhiều dòng trà quý

Hàng nghìn gốc trà Shan tuyết cổ thụ mọc trên núi cao ở thôn Sú Dí Phìn và thôn Tả Thàng (trước đây là 2 thôn Tả Thàng và Sì Khà Lá mới sáp nhập), tích đủ bốn mùa sương gió, nắng mưa của thời tiết khắc nghiệt nơi miền biên viễn, để chắt chiu vị ngọt chát trong từng búp trà.

Đã thành thông lệ cứ vào dịp cuối xuân bà con đồng bào Mông ở vùng cao Tả Thàng bước vào vụ hái trà cổ thụ

Những gốc trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi có cây cao đến cả chục mét, bà con người Mông muốn có được những búp trà ngon, phải trèo lên cây để hái. Giống trà Shan tuyết cổ thụ được bà con đồng bào Mông nơi đây chăm sóc, bảo tồn và thu hái mỗi vụ, đã cung cấp cho các nhà máy chế biến trà một nguồn nguyên liệu siêu sạch, an toàn, bổ dưỡng cho sức khỏe…

Để hái những búp trà Shan tuyết cổ thụ siêu sạch trên cây chè bà con phải treo lên cây chè để hái

Được hưởng khí hậu núi cao trong lành quanh năm mát mẻ nên búp chè Shan tuyết cổ thụ
đậm hương vị tinh khiết an toàn cho sức khỏe

Những búp trà Shan tuyết cổ thụ vẫn được người Mông nơi đây hái bằng tay
lựa chọn những búp trà tươi ngon nhất để mang về chế biến

Người Mông ở thôn Sú Dí Phìn - xã Tả Thàng - giờ đây đã biết mình
đang sở hữu một kho báu từ rừng trà cổ thụ

Những cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở thôn Tả Thàng.

Lê Thanh Cường

Tin Liên Quan

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.

Bánh chuối - hương vị ẩm thực đặc trưng của người Tày

Trong văn hóa ẩm thực mỗi dân tộc, mỗi địa phương đều có những món ăn độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của từng dân tộc. Đối với dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai), nhiều món bánh của họ đã trở thành đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi và bánh chuối là một món ăn như vậy, bình dị...

Lan tỏa văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tại “xứ sở sương mù”

Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Lào Cai - Sa Pa năm 2023 vừa diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, đậm sắc màu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, trong đó, lớp học tập thể làm kim chi là một trong những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ nghề làm bánh tẻ gia truyền

Thời đại công nghiệp hoá phát triển, thị trường tràn ngập các loại bánh, trái, thực phẩm ngon, đẹp mắt được sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Nhưng những loại bánh mang hương vị truyền thống được nhiều gia đình người Việt lưu giữ từ nhiều đời là điều đáng trân quý. Nghề làm bánh tẻ (hay còn...

Độc đáo ẩm thực chợ phiên

Ai có dịp lên Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương chắc hẳn đều đã từng thưởng thức những món ẩm thực truyền thống của đồng bào vùng cao như thắng cố ngựa, mèn mén của người Mông, phở chua, bánh đúc ngô của người Nùng, xôi ngũ sắc của người Tày… tạo nên nét văn hóa riêng ở các chợ phiên.

Bánh trong nghi lễ của người Tày ở Nghĩa Đô

Vào dịp tết Nguyên đán, tết tháng Bảy, người Tày Nghĩa Đô gói các loại bánh đặc sản dâng cúng tổ tiên, thần linh, tổ Then, cầu cho người yên, vật thịnh, vật nuôi, cây trồng phát triển, thể hiện ước muốn về cuộc sống hưng thịnh, đạo hiếu uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.