Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.
Người dân tộc Giáy ở Sa Pa cắt lúa về để chuẩn bị lễ mừng Tết cơm mới.

Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức bảo tồn, phát huy Tết cơm mới của dân tộc Giáy, với sự tham gia của hơn 70 nghệ nhân, học viên là người dân tộc Giáy đang sinh sống tại xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Hoạt động nhằm phát huy nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số trở thành sản phẩm độc đáo thu hút du khách.

Đây là hoạt động thực hiện Quyết định số 2072/QĐ-BVHTTDL ngày 31/8/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức bảo tồn lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số năm 2022, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng, phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư đối với công tác bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác. Mỗi mùa lúa chín, là khoảng thời gian để người thân trong gia đình, làng xóm hội ngộ, chung vui, chia sẻ với nhau công việc làm ăn, xây dựng gia đình và thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng, thể hiện những ước vọng của con người có sức khỏe, mùa màng bội thu, vật nuôi phát triển, bản, làng mạnh khỏe.

Nghi lễ mừng Tết cơm mới được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ.

Theo truyền thống, Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, thị xã Sa Pa, là dịp để dân làng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, gắn kết cộng đồng, dòng họ và khát vọng hướng đến một năm mới, với mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong đó, nghi lễ Then mừng cơm mới là một nghi thức quan trọng, bắt buộc phải có cốm – lễ vật thể hiện đã đến lúc thu hoạch lúa. Để chuẩn bị, những người phụ nữ trong gia đình sẽ ra đồng chọn cắt từng bông lúa tốt nhất để về làm cốm dâng lên thần linh và tổ tiên. Mục đích của nghi lễ Then là nhằm dâng những hạt cốm đầu mùa cho thần linh, cho tổ tiên và rước hồn lúa về nhà, về kho, chờ cho một mùa vụ mới bội thu tiếp theo.

Bảo tồn văn hóa đồng thời phục vụ phát triển du lịch địa phương

Các học viên tham dự tập huấn sẽ được các nghệ nhân - chủ thể văn hóa truyền dạy, hướng dẫn quy trình thực hành các nghi lễ, nghi thức, trò chơi trong tết cơm mới như thu hoạch lúa, rang thóc, giã cốm, thầy then làm lễ dâng cốm cho tổ tiên, góp phần xây dựng sản phẩm phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.

Nhu cầu của du khách hiện nay thích khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thì chương trình bảo tồn, phát huy Tết cơm mới của dân tộc Giáy tại xã Tả Van không chỉ là bảo tồn văn hóa mà còn là phục vụ phát triển du lịch địa phương bằng những sản phẩm du lịch mới, độc đáo mang đậm bản sắc. Từ đó, tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc của người dân - chủ thể văn hóa trong việc phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng.

https://baochinhphu.vn/doc-dao-tet-com-moi-cua-dan-toc-giay-o-ta-van-sa-pa-102221117152449662.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.

Bánh chuối - hương vị ẩm thực đặc trưng của người Tày

Trong văn hóa ẩm thực mỗi dân tộc, mỗi địa phương đều có những món ăn độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của từng dân tộc. Đối với dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai), nhiều món bánh của họ đã trở thành đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi và bánh chuối là một món ăn như vậy, bình dị...