Bên dòng Nậm Tu

Những ngày mùa thu tháng Chín, ngược núi Tu Thượng (xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn), chúng tôi đến bản của người Mông xanh - tộc người rất ít người, cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam có người Mông xanh sinh sống.

Thường xuyên duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống của dân tộc mình

Dòng Nậm Tu trong xanh hiền hòa bắt nguồn từ đỉnh núi cao chạy xuống uốn quanh bản làng Tu Thượng. Những triền ruộng bậc thang mùa lúa chín vàng rực, có đôi mảnh ruộng bà con vừa thu hoạch xong. Thật thú vị khi chúng tôi được hòa mình vào những màn hát múa dân ca Mông của những đôi trai gái giao duyên, ném còn, múa khèn, hát ống... Chúng tôi được trải nghiệm xem phụ nữ Mông xanh dệt vải, thêu thổ cẩm, xem đàn ông Mông xanh đan lát. Đặc biệt, bà con nơi đây vẫn gìn giữ và bảo tồn được nhiều nghi lễ, phong tục truyền thống mang nét đẹp văn hóa của cộng đồng dân tộc Mông xanh như: tục vẽ lên trứng, giã bánh giày trong ngày Tết nguyên đán... 

Nghệ nhân truyền nghề đan lát cho bà con trong bản

Không chỉ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, bản làng no ấm bình yên, người Mông xanh trên núi Tu Thượng vẫn đoàn kết, cùng nhau phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nên hương sắc của “25 sắc hoa” nơi vùng cao biên giới Lào Cai.

 

Biễu diễn khèn Mông và hát dân ca Mông bên suối

Duyên dáng trong trang phục truyền thống

Người Mông xanh ở Tu Thượng đoàn kết cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa

Thường xuyên duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống của dân tộc mình

Trình diễn nghệ thuật hát ống

Trai gái Mông xanh vui ném còn trong ngày hội.

Lê Thanh Cường

Tin Liên Quan

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Đợt triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) do Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh thực hiện sẽ kéo dài hơn 1 tháng.

Lưu giữ những kỷ vật của Người

Sự kiện Bác Hồ lên thăm Lào Cai vào ngày 23/9/1958 đã trở thành dấu mốc không thể nào quên với cán bộ, quân và dân các dân tộc Lào Cai. 65 năm đã đi qua, nhiều nhân chứng của sự kiện lịch sử ấy đã không còn nhưng những tư liệu, hình ảnh, hiện vật trở thành những kỷ vật thiêng liêng, quý giá đã và đang...

Đưa tết Trung thu về vùng cao

Gần 1 tháng nay, các đoàn, câu lạc bộ lân - sư - rồng trên địa bàn thành phố Lào Cai đã tất bật luyện tập, đầu tư trang phục, đạo cụ, kịch bản, sẵn sàng đưa tết Trung thu về cho các em nhỏ ở vùng cao.

Huyện Văn Bàn tổ chức Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Gia Lan” năm 2023

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đẹp, điểm du lịch độc đáo của huyện Văn Bàn đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, mới đây, UBND huyện Văn Bàn đã có Kế hoạch số 214/KH-UBND tổ chức Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Gia Lan” huyện Văn Bàn năm 2023.

Giao lưu văn hoá thanh niên Hàn Quốc - Việt Nam (Lào Cai) năm 2023

Trong 02 ngày (12-13/9), tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai và Trung tâm Thanh niên Seodaemun Seoul (Hàn Quốc) tổ chức Chương trình “Giao lưu văn hoá thanh niên Hàn Quốc - Việt Nam (Lào Cai) giai đoạn 2022 - 2024” năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Quan tâm bảo tồn văn hoá dân tộc

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại vẫn có những cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố đang nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.