Lào Cai: Xây dựng văn hóa giao thông gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

6 tháng đầu năm, Lào Cai đã chủ động triển khai giải pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm phục vụ tốt lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông (Ảnh minh họa).

Ban ATGT tỉnh nhận định, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định trong 6 tháng đầu năm. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông được triển khai tích cực. Các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ và nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai. Kết quả, Lào Cai đã không để xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Năm 2022, Lào Cai phấn đấu kéo giảm tổi thiểu 5% tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Để thực hiện mục tiêu này, trong 6 tháng cuối, Lào Cai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Mở cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; khai giảng năm học mới 2022 -2023 và nghỉ tết Dương lịch 2023. Nâng cao đạo đức, siết chặt kỷ cương của lực lượng thực thi công vụ, không can thiệp vào công tác xử lý vi phạm của lực lượng chức năng dưới mọi hình thức. Triển khai có hiệu quả các kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về ma túy, nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông...  Phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, các cơ quan, đơn vị kiểm soát tải trọng phương tiện, cơi nới kích thước thành thùng, phương tiện vận tải hành khách mang biển kiểm soát nước ngoài hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh. Phân luồng, hướng dẫn giao thông, giải tỏa ùn tắc giao thông trên các tuyến đường trọng điểm như QL4D, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai...; chia sẻ thông tin, dữ liệu trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Hoàn thiện cơ sở dữ liệu triển khai xử lý vi phạm thông qua camera giám sát, trọng điểm là địa bàn thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa. Nghiên cứu, đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát tốc độ có ghi hình tại các khu vực, tuyến đường trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành giao thông vận tải theo kế hoạch và đột xuất. Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục đường chính, những đầu mối giao thông trọng điểm; không để xảy ra ùn tắc giao thông khi kiểm soát dịch bệnh; không để lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong hoạt động giao thông vận tải.

Năm ATGT 2022 là “xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”. Lào Cai tiếp tục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho người dân. Do đó, công tác thông tin tuyên truyền được quan tâm, chú trọng.

Đẩy mạnh tuyên truyền trên không gian mạng xã hội, hạ tầng số (Zalo, Facebook, trang thông tin điện  tử...). Lắp đặt bổ sung hệ thống loa thông minh tại các huyện Bảo Thắng, huyện Bát Xát, Bắc Hà và thành phố Lào Cai. Tuyên truyền vào các khung giờ vàng trên sóng truyền hình, hệ thống loa phát thanh xã, phường, thị trấn. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể ở cơ sở để thực hiện tuyên truyền ATGT đến từng cá nhân, hộ gia đình. Tiếp tục tuyên truyền quy định đã uống rượu, bia không lái xe. Tích cực nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình bảo đảm trật tự ATGT./.

Thu Hiền

Tin Liên Quan

Thực hiện thí điểm một số dịch vụ không tiếp nhận bản giấy - Bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ công trực tuyến, từ tháng 12/2023, Lào Cai đã triển khai thực hiện thí điểm "một số dịch vụ không tiếp nhận bản giấy, một số ngày không tiếp nhận bản giấy" trên địa bàn tỉnh.

Sự đồng thuận quan trọng của EU

Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn của Liên minh châu Âu (EU). Đây được đánh giá là sự kiện lịch sử, bước ngoặt quan trọng nhằm tăng cường đoàn kết cũng như trách nhiệm của các nước thành viên EU trong việc tìm “chìa khóa” cho vấn đề người di cư,...

Lào Cai: Quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Thời gian qua, trật tự, an toàn giao thông trong học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh gây hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh.

Thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII

Ngày 9/4/2024, Tỉnh ủy ban hành các quyết định về việc thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phụ nữ Lào Cai rạng rỡ trong trang phục truyền thống

Lào Cai là mảnh đất có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Sự đa sắc màu đó đã tạo nên bức tranh văn hóa ấn tượng và một trong số đó là trang phục truyền thống. Những người phụ nữ của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai vẫn luôn tự hào, gìn giữ và tỏa sáng với trang phục truyền thống của dân tộc...

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...