Đến Văn Bàn (Lào Cai) thưởng thức vị ngọt món măng bói

Vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon được chế biến từ rau, măng có trong tự nhiên. Măng bói ở Văn Bàn (Lào Cai) đã từ lâu được biết đến bởi vị thơm, ngon, giòn ngọt, để lại hương vị hấp dẫn cho các thực khách mỗi lần thưởng thức những món ăn từ măng bói ở nơi đây.

Những cây măng tươi ngon, vừa được thu hái, được bày bán tại chợ Văn Bàn.

Văn Bàn, quê hương của nhiều loại măng ngon, đã làm nên thương hiệu trong các loại đặc sản tự nhiên của vùng cao Lào Cai. Không chỉ nổi tiếng với măng vầu, măng nứa, măng tre, măng sặt. Vào độ tháng 7 đến tháng 9, măng bói Văn Bàn được nhiều thực khách tìm mua bởi vị thơm, ngon, giòn ngọt, chế biến được những món dễ ăn, phù hợp với nhiều người.

Măng bói có vị ngọt, mềm, tính lành, dễ chế biến. Măng tươi có thể bảo quản lâu ngày trong tủ mát. Trước khi nấu ăn, bóc phần lá cứng bên ngoài, cắt bỏ đi phần gốc già rồi chế biến những món ăn theo sở thích. Măng bói Văn Bàn không bị he, nên khi chế biến, thực khách không phải luộc sơ chế như một số loại măng khác.

Hấp dẫn những món ăn được chế biến từ cây măng bói Văn Bàn.

Theo người dân nơi đây chia sẻ, măng bói có thể làm được rất nhiều món ăn. Nếu luộc thì luộc cả củ, khi chín đem thái thành từng miếng, chấm ăn với nước chấm “chẳm chéo” cay nồng rất hợp khẩu vị. Đổi vị nấu canh, thái lát thành miếng mỏng, nấu với chút thịt băm hoặc xương hầm, thêm chút rau thơm tùy khẩu vị, thượng khách sẽ có món canh măng thanh mát. Nếu muốn thưởng thức món măng xào, hãy thái mỏng những lát măng, xào với dầu (mỡ) và điểm thêm chút rau mùi tàu, bạn sẽ có một món măng xào hấp dẫn, dễ ăn. Ngoài ra, măng bói còn được người dân ngâm với tỏi ớt, để làm gia vị hấp dẫn trong những bữa ăn hoặc nộm với rau gai, rau bợ, măng riềng, cùng gừng tỏi, ớt, mắc khén, để có món ăn chống ngán trong những ngày hè oi nóng…

Măng bói mọc từ khoảng tháng 4 đến tháng 11 dương lịch, rộ nhất từ tháng 7 đến tháng 9. Để nguồn măng luôn được dồi dào, bụi măng không bị lụi, bà con thường đào tỉa lấy những củ măng mọc phía trong bụi tre, để lại các củ măng mọc phía ngoài cho phát triển thành tre. Những năm gần đây, theo nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, huyện Văn Bàn đã hỗ trợ người dân cây giống và phân bón để trồng trên mở rộng diện tích trồng măng bói, đưa cây măng bói dần trở thành một trong những cây chủ lực của địa phương.

Theo chị Phụng, chuyên bán rau măng tại chợ thị trấn Văn Bàn cho biết: “Tôi là người bán măng, bình quân mỗi ngày tôi bán lẻ, cũng như bán đổ cho các nhà hàng được từ 50 kg đến 1 tạ. Giá măng bói đầu mùa dao động từ 40-50 ngàn đồng/kg. Còn mùa măng đang rộ như hiện nay thì giá cũng từ 20-25 ngàn đồng/kg. Cách chọn măng thì măng củ, măng búp non chưa mọc khỏi mặt đất, là ngon nhất. Cũng có người thích ăn củ măng già hơn, đã mọc khỏi mặt đất rồi. Măng bói này ngon, ngọt, giòn, không bị he, lại dễ ăn, dễ chế biến, nên cũng có nhiều người mua về làm quà cho anh em, bạn bè và người thân ở trong và ngoài tỉnh”.

Nếu có dịp đến với Văn Bàn – Lào Cai, thực khách đừng quên thưởng thức măng bói, một món ăn dân dã đậm đà hương vị riêng của huyện Văn Bàn.

Triệu Văn Đường

Tin Liên Quan

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.

Bánh chuối - hương vị ẩm thực đặc trưng của người Tày

Trong văn hóa ẩm thực mỗi dân tộc, mỗi địa phương đều có những món ăn độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của từng dân tộc. Đối với dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai), nhiều món bánh của họ đã trở thành đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi và bánh chuối là một món ăn như vậy, bình dị...