Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi lần thứ 21

Ngày 27/5, Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 21 đã bế mạc tại thủ đô Adis Ababa của Êtiôpi và ra Tuyên bố chung cam kết xây dựng một châu Phi đoàn kết, hòa bình và hội nhập.

Chủ tịch luân phiên của AU Hailemariam Desaleg. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Êtiôpi kiêm Chủ tịch AU Hailemariam Desalegn cho biết Tuyên bố của hội nghị là văn kiện có tính lịch sử, đồng thời là một chứng thư xây dựng thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Phi. Với tinh thần chấn hưng châu Phi, các nước thành viên AU cam kết nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định, cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế của toàn khu vực. Ông Desalegn nhấn mạnh lãnh đạo nước thành viên AU đã cam kết sẽ có các biện pháp cụ thể nhằm cụ thể hóa các nội dung trong tuyên bố của AU.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các nước AU đã quyết định thành lập ngay một lực lượng quân đội phản ứng nhanh nhằm xử lý các trường hợp an ninh khẩn cấp tại khu vực. Quyết định trên được đưa ra theo lời kêu gọi của lãnh đạo một số quốc gia thành viên nhằm giảm thiểu sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài và chi phí dành cho quốc phòng trong việc đối phó với các tình huống xung đột và hoạt động của các lực lượng phiến quân tại khu vực.

Theo quyết định của Hội đồng AU, lực lượng phản ứng nhanh sẽ được thành lập trên cơ sở các nước thành viên tự nguyện đóng góp về binh sĩ, trang thiết bị quan sự và tài chính. Lực lượng tinh nhuệ và linh hoạt này sẽ nhanh chóng được triển khai để đối phó hiệu quả các tình huống khẩn cấp trong khuôn khổ Cơ chế an ninh và hòa bình châu Phi.

Trong 2 năm trở lại đây, những diễn biến bất ổn tại Guiné-Bissau, Mali, các nhóm phiến quân gia tăng hoạt động tại Nigiêria hay xung đột tại Cônggô và Cộng hòa Trung Phi... luôn là những thách thức an ninh hàng đầu đối với các quốc gia thành viên AU./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

2024 đang trên đà trở thành năm nóng nhất trong lịch sử

Với việc nhiệt độ trung bình thế giới tháng 6 vừa qua đã phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại, các nhà khí tượng học cho rằng, năm 2024 sẽ có thể trở thành năm nóng nhất lịch sử thế giới.

Thu hẹp khoảng cách tiếp cận vaccine

Tăng cường khả năng châu Phi tự sản xuất vaccine là chủ đề được tập trung thảo luận tại Diễn đàn toàn cầu về chủ quyền vaccine và đổi mới, vừa diễn ra ở Paris (Pháp). Để bảo đảm tiếp cận công bằng vaccine, ngoài việc các nước giàu chia sẻ vaccine, các hãng dược thực hiện đầy đủ cam kết phân...

Cộng đồng quốc tế chia sẻ trách nhiệm hỗ trợ người tị nạn

Gần 120 triệu người trên thế giới phải rời bỏ mái ấm để trốn chạy khỏi các cuộc xung đột, bạo lực... Con số nhức nhối này là hồi chuông cảnh báo và cũng thúc giục cộng đồng quốc tế dang rộng vòng tay đón nhận và hỗ trợ người tị nạn, để tránh những thảm kịch tồi tệ.

Xu hướng tích cực trên thị trường năng lượng

Báo cáo Đầu tư Năng lượng thế giới hằng năm của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy, đầu tư toàn cầu vào công nghệ và cơ sở hạ tầng năng lượng sạch dự kiến đạt 2.000 tỷ USD trong năm nay, gấp đôi mức dành cho nhiên liệu hóa thạch. Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển...

Triển vọng của kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu ổn định, với việc Ngân hàng Thế giới (WB) nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 2,6%, từ mức dự báo 2,4% trước đó. Tuy nhiên, tổ chức tài chính quốc tế này vẫn tỏ ra quan ngại về tình trạng tăng trưởng không đồng đều, cũng như nền kinh tế thế...

Áp lực đè nặng hệ thống lương thực toàn cầu

Hệ thống lương thực toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức khi chỉ số giá lương thực tăng nhiều tháng liên tiếp, trong khi đó thời tiết cực đoan đe dọa làm sụt giảm sản lượng nông sản, các cuộc xung đột khiến nạn đói ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng này có thể làm đảo ngược những thành tựu thế...