Lào Cai nâng cao hiệu quả bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đến việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế, tăng cường công tác khám chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là chiến lược phát triển lâu dài để từng bước hoàn thành các mục tiêu y tế.

Nhiều kỹ thuật mới được triển khai mang lại hiệu quả cao cho ngành Y Tế tỉnh Lào Cai.

Hệ thống y tế toàn tỉnh được đầu tư phát triển từ tuyến tỉnh đến cơ sở. 100% xã có trạm y tế, 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 8 bệnh viện huyện và 36 phòng khám đa khoa khu vực. Toàn tỉnh có 2.090 giường bệnh, tương đương 31,4 giường bệnh/vạn dân, đạt chỉ số cao so với mặt bằng trên cả nước. Các hoạt động đầu tư nguồn lực về tài chính và con người phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng được tăng cường. Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư xây dựng cơ sở mới khang trang, thiêt bị hiện đại, thành lập mới Bệnh viện Sản nhi và Bệnh viện Nội tiết tỉnh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. 

Chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên rõ rệt. Trong nhiều năm, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Hằng năm, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ 7 loại Vacxin, đạt trên 97%; số lần khám, chữa bệnh, công suất sử dụng giường bệnh đều từ 120 – 130%; tỷ lệ tử vong tại bệnh viện giảm mạnh; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường thực hiện, không để xảy ra vụ ngộ độc lớn nào. Thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ y tế và sự tin tưởng của người dân Lào Cai khi đến với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên. Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã thực hiện được 301 kỹ thuật vượt tuyến, giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên.  Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bộ Y tế bổ sung tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, đây là cơ hội để Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, vượt tuyến, đáp ứng nhu cầu điều trị cho nhân dân ngay tại địa phương.

Cùng với đó, đội ngũ y, bác sỹ và những người phục vụ trong ngành Y tế được quan tâm, bổ sung về số lượng, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, tổng số cán bộ y tế toàn tỉnh là 3.945 cán bộ, trong đó có 537 bác sỹ, 71 dược sỹ đại học, tương đương 8,14 bác sỹ; 1,07 dược sỹ/vạn dân. So với mặt bằng chung của cả nước thì đây là một chỉ số cao. Nhân viên y tế thôn bản, tổ dân phố cũng được cải thiện rõ rệt, đạt 95,7% tổng số thôn bản, tương đương 1.675 y tế thôn bản/1.751 thôn, bản. Chất lượng nguồn nhân lực tiếp tục được quan tâm thông qua các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Tỷ lệ bác sỹ có trình độ sau đại học chiếm 35%, công tác đào tạo cán bộ có trình độ chuyên môn sâu như thạc sỹ, tiến sỹ, chuyên khoa II... được chú trọng. Số lượng cán bộ có trình độ sơ học giảm mạnh, cán bộ y tế thôn, bản được tăng cường đào tạo, không ngừng được nâng cao trình độ chuyên môn.

Việc khám, chữa bệnh, dịch vụ y tế gần dân hơn, số lần khám, chữa bệnh bình quân đạt tỷ lệ cao, năm 2013 đạt 2,7 lần/người dân (năm 2005 là 1,89 lần). Công tác phát triển BHYT được chú trọng, năm 2013 có 95% số dân có BHYT. Việc kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong công tác khám, chữa bệnh được thực hiện có hiệu quả. 100% trạm y tế xã đã triển khai khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, tỷ lệ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại các cơ sở y tế chiếm khoảng 30% tổng số người khám bệnh. Bên cạnh đó, cùng với việc ban hành các chính sách về y tế, kết hợp các hoạt động quân - dân y; ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động y tế, xã hội hoá và công tác thông tin, giáo dục truyền thông... đều được quan tâm chỉ đạo đồng bộ, thống nhất góp phần quan trọng tăng cường và nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có mối quan hệ mật thiết với nhiệm vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, được Đảng và Nhà nước khẳng định "là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu". Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng chính quyền, thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước; huy động sự tham gia hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân, các nguồn lực cho y tế; nâng cao hơn nữa chất lượng, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng khám, chữa bệnh của nhân dân để công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh Lào Cai./.
Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Bế mạc Giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024

Sáng 13/6, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tổ chức Bế mạc Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp

Chiều 13/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình tổ chức thực hiện và việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW và Kết luận số 82-KL/TW.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

Sáng 13/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới".

UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác liên ngành Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 12/6, tại huyện Bắc Hà, Đoàn công tác liên ngành Trung ương của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính do đồng chí Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị...

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 12/6, tại thành phố Côn Minh, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tham dự phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G

Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3098/UBND-VX về việc phối hợp tuyên truyền sử dụng ứng dụng I-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G.