Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình MTQG

Chiều 10/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và tình hình quyết toán vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo, đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

_MG_0503.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2024, tổng kinh phí sự nghiệp ngân sách Trung ương hỗ trợ thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh là 1.367,2 tỷ đồng (534,3 tỷ đồng kinh phí chuyển nguồn năm 2023 và 832,9 tỷ đồng kinh phí cấp mới). Tổng kinh phí đã phân bổ cho UBND cấp huyện, các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh thực hiện là 1.192,4 tỷ đồng; còn lại 174,8 tỷ đồng chưa phân bổ.

Theo số liệu tổng hợp của các cơ quan thường trực các chương trình MTQG, đến hết ngày 9/6/2024, 3 chương trình MTQG năm 2024 đã giải ngân được 58,4/1.367,2 tỷ đồng, bằng 4,3% dự toán Trung ương giao (chương trình giảm nghèo giải ngân được 24,4/418 tỷ đồng; chương trình dân tộc miền núi giải ngân được 31,9/895,2 tỷ đồng; chương trình nông thôn mới giải ngân được 2/53,9 tỷ đồng).

 
CTMT.jpg
Đại diện các sở, địa phương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn sự nghiệp các chương trình MTQG.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Triển khai các chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm, cần sự quan tâm chỉ đạo của tất cả các cấp, ngành, trong đó vai trò của các cơ quan chủ trì rất quan trọng. Thời gian vừa qua, mặc dù Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 111/2024/QH15 ngày 18/1/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, HĐND tỉnh Lào Cai đã triển khai ngay nhưng kết quả giải ngân vẫn đạt tỷ lệ thấp, không đảm bảo yêu cầu đề ra.

_MG_0510.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác phối hợp giữa các cơ quan chủ trì và các địa phương chưa tốt nên công tác tổng hợp, các số liệu, nguyên nhân dẫn đến khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp chưa rõ ràng dẫn đến việc chỉ đạo điều hành không kịp thời, chưa hiệu quả.

Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Lào Cai phải triển khai hiệu quả Nghị quyết 111/2024/QH15 của Quốc hội. Trong đó, đối với nguồn vốn chưa được phân bổ (174,8 tỷ đồng), cần phân bổ hết trong tháng 7/2024. Rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh đối với các nguồn vốn không sử dụng được (dự án thành phần không còn đối tượng hỗ trợ hoặc không đủ điều kiện để giải ngân kinh phí theo quy định hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp) để bổ sung dự toán thực hiện cho các dự án thành phần khác trong cùng chương trình MTQG.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, trình UBND tỉnh dự thảo về việc giao mục tiêu, nhiệm vụ đối với các huyện Mường Khương, Bắc Hà thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2024 - 2025 tỉnh Lào Cai

Liên quan đến các dự án phát triển sản xuất, đề nghị các huyện tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tích cực tìm kiếm các chủ thể chủ trì liên kết; đôn đốc các xã, tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương liên quan đến chi tiêu ngân sách; các Ban Chỉ đạo cấp huyện duy trì chế độ họp, báo cáo, nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để tìm giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, chủ động triển khai các nội dung, rà soát, báo cáo chi tiết, cụ thể các nội dung còn vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ngân sách thuộc các chương trình MTQG.

https://baolaocai.vn/tap-trung-thao-go-kho-khan-vuong-mac-trong-giai-ngan-von-su-nghiep-cac-chuong-trinh-mtqg-post385226.html

Theo Đức Phương/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Bế mạc Giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024

Sáng 13/6, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tổ chức Bế mạc Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp

Chiều 13/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình tổ chức thực hiện và việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW và Kết luận số 82-KL/TW.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

Sáng 13/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới".

UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác liên ngành Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 12/6, tại huyện Bắc Hà, Đoàn công tác liên ngành Trung ương của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính do đồng chí Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị...

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 12/6, tại thành phố Côn Minh, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tham dự phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G

Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3098/UBND-VX về việc phối hợp tuyên truyền sử dụng ứng dụng I-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G.