Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival sông Hồng năm 2024

Từ tháng 9/2024 đến 11/2024, tại tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra Festival sông Hồng với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Một góc thành phố Lào Cai

Festival sông Hồng với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” được tỉnh Lào Cai chủ trì tổ chức, mời châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh dọc sông Hồng của Việt Nam tham gia.

Các hoạt động Festival sẽ tổ chức tại thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát; các hoạt động văn hóa, du lịch hưởng ứng Festival tổ chức tại các địa phương có tiềm năng, lợi thế về du lịch như Sa Pa, Bắc Hà.

 

CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH TẠI FESTIVAL

-  Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa. Dự kiến từ 20h00 ngày 26/10/2024; được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, các Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh dọc sông Hồng tiếp sóng.

-  Trải nghiệm không gian văn hóa và ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai và các tỉnh dọc sông Hồng (Việt Nam) và châu Hồng Hà, Vân Nam (Trung Quốc):

+ Trải nghiệm không gian văn hóa với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”: Giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa, các nghề truyền thống đặc trưngcủa đại diện một số đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai.

+ Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Lào Cai.

+ Trải nghiệm ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai và các tỉnh dọc sông Hồng (Việt Nam) và châu Hồng Hà, Vân Nam (Trung Quốc).

-  Trưng bày ảnh đẹp, ấn phẩm, tư liệu, hiện vật về Lào Cai và văn hóa sông Hồng: Triển lãm ảnh chủ đề Lào Cai- Thành phố biên cương; Tải hiện tổ hợp về cảnh quan “Sông đầu nguồn – Núi tuyệt đỉnh” của Lào Cai; trưng bày ấn phẩm, tư liệu chủ đề “Hành trình văn hóa sông Hồng”;…

- Giải chạy Marathon “Cung đường hữu nghị” Lào Cai, Việt Nam - Hồng Hà, Trung Quốc.

- Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia”.

- Giải vô địch Golf tỉnh Lào Cai mở rộng năm 2024.

- Hội thảo quốc tế “GIải pháp thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa các tỉnh lưu vực sông Hồng - Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

- Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Lào Cai, sông Hồng với chủ đề “Sông Hồng- mạch nguồn cảm xúc”

 

Festival sông Hồng được tổ chức nhằm tăng cường liên kết, giao lưu, hợp tác về kinh tế, văn hóa, du lịch của các tỉnh Tây Bắc, các tỉnh dọc sông Hồng Việt Nam với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, du lịch của tỉnh Lào Cai; đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Lào Cai trong xu hướng hội nhập, phát triển chung của cả nước.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm...

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã...

Tết đoan ngọ của người Tày ở Lào Cai

Người Tày cũng như các dân tộc thiểu số khác sinh sống ở Lào Cai đều có những nghi lễ truyền thống trong các dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc. Ngoài Tết Nguyên đán, người Tày còn có Tết tháng Ba - thanh minh, Tết tháng Năm - đoan ngọ, Tết tháng Bảy - Rằm tháng Bảy, Tết cơm mới - tháng 9 âm lịch. Tết tháng...

Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai phát triển toàn diện, bền vững

Sáng 22/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày...

Nhiều cách làm hay trong giữ gìn, bảo tồn trang phục, lễ hội tại Lào Cai

Với 25 nhóm, ngành dân tộc cùng 41 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và 2 di sản đại diện nhân loại, Lào Cai là một trong những địa phương có truyền thống văn hóa độc đáo, giàu bản sắc, cũng như sở hữu nhiều di sản văn hóa hàng đầu cả nước.