Triển khai Hướng dẫn ASEAN về tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em

Hướng dẫn ASEAN nhằm hỗ trợ các nước thành viên thực hiện hiệu quả, củng cố hệ thống công tác xã hội, góp phần giải quyết và ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Triển khai Hướng dẫn ASEAN về tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em- Ảnh 1.

Các đại biểu giới thiệu Hướng dẫn ASEAN

Ngày 28/3, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam (gồm Quỹ Dân số - UNFPA, Quỹ Nhi đồng - UNICEF và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ - UN Women) tổ chức ra mắt và triển khai Hướng dẫn ASEAN về tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em: Cung cấp các dịch vụ công tác xã hội có chất lượng cho những người có nguy cơ hoặc bị ảnh hưởng bởi bạo lực.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, Hướng dẫn ASEAN nhằm hỗ trợ các nước thành viên thực hiện hiệu quả hơn lộ trình của Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; củng cố hệ thống công tác xã hội, góp phần giải quyết và ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Qua đó, các nhà hoạch định chính sách cũng như các cơ quan chuyên ngành liên quan sẽ thiết kế và cung cấp các dịch vụ công tác xã hội có chất lượng cho những người có nguy cơ hoặc bị ảnh hưởng bởi bạo lực, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Hướng dẫn cũng là cơ sở tham chiếu để xây dựng pháp luật, chính sách và công cụ để cung cấp các dịch vụ công tác xã hội chất lượng.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, ông Matt Jackson chia sẻ về cam kết của UNFPA trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm việc nhân rộng Trung tâm Dịch vụ một cửa, hay còn gọi là Ngôi nhà Ánh dương tại các tỉnh và thành phố khác.

Mô hình này đã cung cấp các dịch vụ rất hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế bao gồm chăm sóc sức khỏe, tư vấn, dịch vụ phúc lợi xã hội, nơi tạm lánh khẩn cấp, bảo vệ an toàn, dịch vụ pháp lý và tư pháp.

Ông Matt Jackson cho biết thêm với việc nhân rộng Ngôi nhà Ánh dương, UNFPA mong muốn tiếp cận ngày càng nhiều phụ nữ và trẻ em gái, những người có nguy cơ hoặc bị ảnh hưởng bởi bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers cho biết, trong 2 thập kỷ qua, UNICEF đã hỗ trợ Việt Nam phát triển công tác xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và với sự hỗ trợ của UNICEF, các trung tâm và cơ sở dịch vụ công tác xã hội đã được thành lập ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Các nhân viên tại những cơ sở này đã được tập huấn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và bảo vệ cho hàng nghìn trẻ em và phụ nữ, nạn nhân của bạo lực gia đình, buôn bán người và các hình thức lạm dụng trẻ em khác.

UNICEF rất vinh dự được cùng hợp tác với ASEAN trong quá trình xây dựng Tuyên bố Hà Nội về "Thúc đẩy công tác xã hội hướng đến một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" được các nước thành viên ASEAN thông qua năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và lộ trình thực hiện 10 năm của ASEAN.

UNICEF cam kết hỗ trợ thực hiện các khung chiến lược này và mong tất cả các nước thành viên sẽ triển khai và thực hiện Hướng dẫn này.

Cũng tại Hội thảo, một số đại diện quan chức phụ trách lĩnh vực phúc lợi xã hội và phát triển, quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN đến từ các quốc gia thành viên ASEAN đã chia sẻ kinh nghiệm và điển hình tốt về cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho người bị bạo lực và thảo luận về việc thực hiện Hướng dẫn khu vực.

Trong phiên thảo luận về việc áp dụng Hướng dẫn ASEAN tại Việt Nam, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng Kế hoạch hành động của Việt Nam.

Hoạt động này là sự khởi động cho nỗ lực thúc đẩy công tác xã hội, trong đó có tính đến việc tăng số lượng nhân viên công tác xã hội và đảm bảo cung cấp các dịch vụ công tác xã hội chất lượng cao.

Hướng dẫn ASEAN được triển khai cũng sẽ tạo cơ sở quan trọng để hướng dẫn việc thiết kế và cung cấp các dịch vụ công tác xã hội có chất lượng, những dịch vụ vô giá mà các nhân viên công tác xã hội dành cho cộng đồng, đồng thời tăng cường tính chuyên nghiệp của lực lượng lao động quan trọng này.

https://baochinhphu.vn/trien-khai-huong-dan-asean-ve-tang-cuong-quyen-nang-cho-phu-nu-va-tre-em-10224032816253668.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.

Việt Nam mong muốn WHO giúp nâng cao năng lực y tế dự phòng, bảo đảm thuốc, vaccine

Đây là những vấn đề được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu lên tại buổi tiếp Tiến sĩ Saia Ma'u Piukala, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, sáng 13/5.

Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam luôn nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị UPR

Nhiều nước hoan nghênh các thành tựu của Việt Nam về phát triển kinh tế, bảo đảm công bằng xã hội, đẩy mạnh giáo dục nâng cao nhận thức về quyền con người, luôn nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị UPR...

Truyền thông quốc tế đưa tin về lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 7/5, nhân dịp Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, báo chí quốc tế cũng dành một sự quan tâm đặc biệt.

Kiều bào 22 nước thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân huyện đảo Trường Sa

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975), 69 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN)– Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn đại biểu kiều...

Lần đầu tiên Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch kỳ họp của ủy ban thuộc UNCTAD

Diễn ra từ ngày 29/4 tại thành phố Geneva, kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Đầu tư, Doanh nghiệp và Phát triển thuộc khuôn khổ Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) có sự tham gia của đại diện tất cả các quốc gia thành viên, các cơ quan chuyên môn, cơ quan liên chính phủ, cơ quan xúc tiến đầu...