Si Ma Cai gia tăng các sản phẩm OCOP

Năm 2023, huyện Si Ma Cai đã triển khai hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện huyện có 8 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Hải Châm (xã Bản Mế) có 2 sản phẩm là chuối hột sấy và cuống quế sấy được công nhận OCOP. Những năm qua, diện tích cây quế và chuối hột trên địa bàn xã không ngừng tăng, hình thành vùng nguyên liệu với 220 ha. Khai thác tiềm năng này, từ tháng 8/2023, hợp tác xã đã triển khai thu mua nông, lâm sản cho bà con, đồng thời đầu tư dây chuyền công nghệ sấy, đóng gói sản phẩm.

2.jpg

Ông Lùng Văn Hải, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Hải Châm cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi cuối năm nhận thông tin các sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm đầu tiên chưa bán được nhiều, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh nhưng bước đầu được thị trường đón nhận, đánh giá tích cực, đặc biệt là cuống quế sấy. Đây là sản phẩm mới, chưa có cơ sở nào trong tỉnh sản xuất.

 
3.jpg

Ngoài 2 sản phẩm kể trên, năm vừa qua, huyện còn phát triển được một số sản phẩm OCOP như lạc đỏ, thịt lợn đen hun khói (Nàn Sín); đậu tương xanh sấy khô và rang muối (Thào Chư Phìn). Ông Thào Seo Lử, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: Đây là năm thành công bởi trên địa bàn huyện có thêm nhiều sản phẩm OCOP. Trước đó, mặc dù huyện đã tích cực triển khai nhưng chỉ có 4 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm không được công nhận lại.

4.jpg
 

Để có kết quả trên, ngay từ đầu năm, UBND huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể xây dựng quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, bao bì, nhãn mác, hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá sản phẩm OCOP.

OC Si.jpg

Việc có 8 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2023 là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng đặt ra không ít thách thức để duy trì bền vững trên thị trường. Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: UBND huyện sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP đã được công nhận; đẩy mạnh liên kết, quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Các địa phương tham mưu, đề xuất quy hoạch vùng nguyên liệu, đồng thời nghiên cứu tiếp tục phát triển nhiều sản phẩm đặc hữu của địa phương.

https://baolaocai.vn/si-ma-cai-gia-tang-san-pham-ocop-post381294.html

Theo Hữu Huỳnh/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Điểm sáng phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

Chú trọng tạo nguồn, kết nạp Đảng cho thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ góp phần nâng cao chất lượng chính trị trong thanh niên, khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ. Năm 2024, Bảo Yên là địa phương điển hình trong triển khai công tác này.

Thúc đẩy phát triển công nghiệp xanh

Bắt nhịp với xu thế phát triển mới, Lào Cai đang thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là trong thu hút đầu tư và bước đầu đạt kết quả tốt.

Từ ngày 2 - 8/6 sẽ diễn ra Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2024

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 17 năm 2024 là một trong những hoạt động của “Festival cao nguyên trắng Bắc Hà” mùa hè năm 2024 với chủ đề “Nghiêng say vó ngựa cao nguyên”.

Để phong trào “Dân vận khéo” lan tỏa

Sau hơn 10 năm triển khai phong trào, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì gần 5.300 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên tất các các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Sáng 10/5, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Đảng bộ khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh 65 năm xây dựng và phát triển