Kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tác hại thuốc lá

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho biết, số lượng người sử dụng sản phẩm thuốc lá tiếp tục giảm trên toàn cầu, và hiện có 1,25 tỷ người trưởng thành hút thuốc. Cuộc chiến chống tác hại thuốc lá đạt tiến bộ đáng kể, song WHO kêu gọi các nước tăng tốc nỗ lực kiểm soát thuốc lá, vì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Người dân hút thuốc tại một địa điểm ở Manila, Philippines. (Ảnh REUTERS)

Theo WHO, 150 quốc gia đã ghi nhận số người hút thuốc giảm. Trong đó, Brazil và Hà Lan đạt được thành công không nhỏ, sau khi triển khai sáng kiến MPOWER tập trung vào sáu biện pháp kiểm soát thuốc lá, gồm giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng ngừa; bảo vệ người dân khỏi khói thuốc; hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; cảnh báo về tác hại của thuốc lá; cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá; tăng thuế thuốc lá. Kết quả là Brazil giảm được 35% lượng người hút thuốc kể từ năm 2010 và Hà Lan tiến gần mục tiêu 30%.

Trong khi đó, Congo, Ai Cập, Indonesia, Jordan, Oman và Moldova vẫn đối mặt tình trạng gia tăng số người sử dụng thuốc lá.

Hiện khu vực Đông Nam Á ghi nhận tỷ lệ số người sử dụng sản phẩm thuốc lá cao nhất, với 26,5% dân số hút thuốc. Vị trí thứ hai là khu vực châu Âu, nơi có 25,3% dân số tiêu thụ thuốc lá dưới nhiều hình thức.

Theo số liệu của WHO, tỷ lệ phụ nữ sử dụng thuốc lá ở khu vực châu Âu cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn cầu và đang giảm chậm hơn nhiều so tất cả khu vực khác. Báo cáo cũng cảnh báo, đến năm 2030, khu vực châu Âu có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan hút thuốc ở mức cao nhất.

WHO ước tính, đến năm 2025, thế giới sẽ đạt mức giảm sử dụng thuốc lá 25% so với mức của năm 2010, song vẫn thấp hơn mục tiêu giảm 30% đưa ra trước đó. WHO kêu gọi các nước tăng tốc nỗ lực kiểm soát thuốc lá, do vẫn còn nhiều việc cần làm. Giám đốc Bộ phận Xúc tiến Y tế của WHO Ruediger Krech nhấn mạnh, cuộc chiến chống thuốc lá đã đạt được nhiều tiến bộ những năm gần đây, song hiện không phải lúc để tự mãn.

Thống kê của WHO cho thấy, thuốc lá vẫn cướp đi sinh mạng của hơn 8 triệu người mỗi năm, trong đó có tới 1,3 triệu người không hút thuốc, song có tiếp xúc khói thuốc. Báo cáo nêu rõ các quốc gia áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát thuốc lá có thể phải mất khoảng 30 năm nữa mới có thể chứng kiến sự thay đổi tích cực liên quan số ca tử vong do thuốc lá.

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo của WHO cho thấy, trẻ em từ 13 đến 15 tuổi sử dụng các sản phẩm thuốc lá và nicotine ở phần lớn các quốc gia. Theo WHO, các nước cần tập trung vào việc thu thập dữ liệu về tiêu thụ thuốc lá ở đối tượng thanh, thiếu niên, đặc biệt là các sản phẩm không khói thuốc.

Theo tổ chức này, thu thập dữ liệu ở thanh, thiếu niên là biện pháp mạnh mẽ nhất để chống lại ngành thuốc lá và đưa ra các chính sách hiệu quả nhằm ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng thuốc lá. WHO cũng kêu gọi các nước tiếp tục áp dụng các chính sách kiểm soát thuốc lá và đấu tranh chống lại “sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá”, nhấn mạnh cách ngành này “lừa dối công chúng” thông qua các nhóm bình phong và bên thứ ba, các sự kiện tài trợ, hay những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội...

Để bảo vệ các thế hệ tương lai và bảo đảm giảm hơn nữa lượng tiêu thụ thuốc lá, WHO dành Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay để bảo vệ trẻ em khỏi ảnh hưởng của ngành công nghiệp thuốc lá. Đại diện các quốc gia cũng tích cực thúc đẩy kế hoạch gặp nhau tại Panama dự phiên họp thứ 10 Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá. WHO sẵn sàng hỗ trợ các nước trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hành động chống lại sự “can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá”.

https://nhandan.vn/ket-qua-tich-cuc-trong-cuoc-chien-chong-tac-hai-thuoc-la-post794414.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...

Động lực thúc đẩy sự phát triển của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Philippines, ký tuyên bố chung về quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Ai Cập và khởi động quá trình đàm phán nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Thụy Sĩ. Mở rộng mạng lưới thỏa thuận hợp tác với các nước góp...