Ban hành Sổ tay hướng dẫn OCOP Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 92/QĐ-SNN.


Việc ban xây dựng và ban hành Sổ tay nhằm hướng dẫn các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh triển khai hiệu quả Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Sotay.jpg
Việc ban hành Sổ tay giúp quá trình triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh hiệu quả hơn.

Sổ tay gồm 5 phần: Giới thiệu về Chương trình OCOP; nội dung Chương trình OCOP; hướng dẫn đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP; cơ chế, chính sách áp dụng và tổ chức thực hiện Chương trình OCOP. Các nội dung tập trung vào triển khai thực hiện và quy trình đánh giá, phân hạng, xếp hạng sản phẩm OCOP; lập hồ sơ dự thi sản phẩm cấp tỉnh, cấp huyện và những yêu cầu về chất lượng sản phẩm cần đạt được đối với sản phẩm OCOP.

Sổ tay cũng cung cấp thông tin nhằm xác định rõ yêu cầu, chất lượng sản phẩm OCOP theo từng phân hạng, giúp các chủ thể OCOP hiểu về mục đích của việc phát triển sản phẩm OCOP, hướng đến nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm và năng lực sản xuất, chế biến và thương mại của chủ thể OCOP.

Qua đó giúp các chủ thể OCOP định hướng các giải pháp để chuẩn hóa và nâng cấp sản phẩm phù hợp với quy định. Tăng cường trách nhiệm và vai trò của chính quyền các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp xã; giúp các địa phương có cơ sở để định hướng các chính sách và giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP phù hợp. Đồng thời, làm cơ sở để cấp huyện, tỉnh đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP.

20231014210338__MG_4355.JPG
Sản phẩm OCOP luôn được người tiêu dùng quan tâm.

Được biết, tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 240 sản phẩm được công nhận từ OCOP 3 sao trở lên. Trong đó, ưu tiên phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, văn hóa địa phương, nhất là sản phẩm thuộc các làng nghề, nghề truyền thống, dịch vụ du lịch nông thôn…

https://baolaocai.vn/ban-hanh-so-tay-huong-dan-ocop-lao-cai-giai-doan-2021-2025-post375820.html

theo LCĐT

Tin Liên Quan

HỘI CHỢ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT - TRUNG (LÀO CAI) LẦN THỨ 23, NĂM 2023: Mãn nhãn với sản phẩm OCOP của Lào Cai

Hàng chục sản phẩm OCOP từ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lào Cai đang được giới thiệu, bán tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 thu hút đông khách hàng tìm đến mua.

Thêm 22 sản phẩm đạt OCOP 5 sao Thứ Hai 24/07/2023 07:55

Cả nước vừa có thêm 22 sản phẩm OCOP được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là sản phẩm 5 sao.

100% sản phẩm OCOP Lào Cai lên sàn thương mại điện tử tỉnh Lào Cai

Tính đến hết tháng 6/2023, 100% sản phẩm OCOP đã được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử tỉnh Lào Cai (laocaitrade.vn); 100% các chủ thể đã có tài khoản thanh toán điện tử; 156/163 sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử khác (đạt 96%).

Lào Cai phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch và chương trình OCOP

Nhằm phát triển các nhóm cây dược liệu, đặc biệt là các loại dược liệu đặc hữu, dược liệu quý thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, từ nay đến năm 2030, tỉnh Lào Cai sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch và chương trình OCOP.

Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng dụng thương mại điện tử

Nhằm nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân sử dụng các nền tảng số, hóa đơn điện tử, thanh toán trực tuyến, tỷ lệ sản phẩm OCOP, hàng hóa của tỉnh trên các sàn thương mại điện tử, trong năm 2023, tỉnh Lào Cai sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng dụng...

Nâng tầm nông sản Lào Cai: Nhìn từ một cuộc vận động

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã mở ra nhiều cơ hội và thách thức đối với các mặt hàng nông sản Lào Cai trong việc phân phối, chiếm lĩnh thị trường.