Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm do lãi suât tăng mạnh và nền kinh tế Đức suy giảm

Theo số liệu Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/10, tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm trong quý III năm 2023, do chính sách tăng lãi suất mạnh của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và nền kinh tế Ðức suy giảm. Song, lạm phát của Eurozone trong tháng 10 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Cụ thể, kinh tế Eurozone giảm 0,1% trong quý III, cho thấy khó khăn mà khu vực đang đối mặt, trong đó có cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và mối lo ngại nhu cầu toàn cầu giảm. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Ðức suy giảm mức 0,1%, kinh tế Áo giảm 0,6%. Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai trong EU là Pháp chỉ tăng 0,1% và kinh tế Italia chững lại ở mức 0%.

Trong khi đó, lạm phát của Eurozone giảm từ mức 4,3% của tháng 9 xuống còn 2,9% trong tháng 10, thấp hơn mức dự báo (3%) và là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Theo Eurostat, giá năng lượng trong tháng 10 tiếp tục giảm mạnh; đà tăng giá thực phẩm và đồ uống cũng chậm lại. Giới chuyên gia kinh tế thuộc Oxford Economics cho đây sẽ là những động lực chủ chốt cho kinh tế Eurozone thời gian tới.

Cơ quan thống kê quốc gia Pháp ngày 31/10 cũng cho biết, kinh tế nước này trong quý III năm 2023 tăng trưởng 0,1%, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so tăng trưởng trong quý trước đó là 0,6%. Bộ trưởng Kinh tế Pháp nhận định, việc nền kinh tế Pháp tiếp tục tăng trưởng bất chấp lãi suất cao cho thấy nền kinh tế Pháp vẫn ổn định.

Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm do lãi suât tăng mạnh và nền kinh tế Đức suy giảm (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...

Đón Giao thừa Giáp Thìn rộn ràng trên thế giới

Người dân tại nhiều nước đã có một đêm Giao thừa đón năm mới Giáp Thìn 2024 đầy màu sắc, từ Đông Á cho đến châu Âu và cả Nam Mỹ.

Kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tác hại thuốc lá

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho biết, số lượng người sử dụng sản phẩm thuốc lá tiếp tục giảm trên toàn cầu, và hiện có 1,25 tỷ người trưởng thành hút thuốc. Cuộc chiến chống tác hại thuốc lá đạt tiến bộ đáng kể, song WHO kêu gọi các nước tăng tốc nỗ lực kiểm soát...