Đẩy mạnh hợp tác du lịch giữa Sa Pa (Việt Nam) và thành phố Di Lặc (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến du lịch của thành phố Di Lặc tại tỉnh Lào Cai, ngày 18/7, tại thị xã Sa Pa đã diễn ra chương trình hợp tác, xúc tiến du lịch giữa thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và thành phố Di Lặc, châu Hồng Hà (Trung Quốc).
1.jpg
Quang cảnh chương trình.

Tham dự chương trình có ông Phan Kim Quân, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Di Lặc.

Về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo Sở Du lịch và một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp du lịch tỉnh Lào Cai.

3.jpg
Ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh phát biểu tại chương trình.

Hợp tác du lịch giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) là hoạt động đã được Đảng, chính quyền hai bên ủng hộ và duy trì phát triển trong suốt thời gian qua và đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 18/1, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai và Cục Văn hóa - Du lịch châu Hồng Hà đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch để kết nối lại hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Từ khi hai bên chính thức cho phép tổ chức các hoạt động du lịch theo đoàn (từ ngày 15/3) đã có hơn 1 triệu lượt khách du lịch Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu. Trong những năm qua, với vai trò cầu nối, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai luôn tích cực, chủ động để thúc đẩy các quan hệ hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, tỉnh Lào Cai rất coi trọng thị trường khách du lịch đến từ tỉnh Vân Nam nói chung và thành phố Di Lặc nói riêng, coi đây là thị trường khách truyền thống, quan trọng của tỉnh.

Để quan hệ hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Di Lặc và thị xã Sa Pa nói riêng, Lào Cai nói chung được hiệu quả, bền chặt, chính quyền hai bên thống nhất tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các Hiệp hội Du lịch, các hãng lữ hành và doanh nghiệp du lịch thúc đẩy hợp tác, khôi phục chương trình du lịch kiểu mẫu “Hai quốc gia sáu điểm đến”, lấy Sa Pa là điểm dừng chân quan trọng trong hành trình, tiến tới trở thành sản phẩm du lịch chính của doanh nghiệp mỗi bên. Các doanh nghiệp lữ hành hai bên chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất tốt nhất để đáp ứng sự kỳ vọng của chính quyền, Nhân dân và du khách. Các doanh nghiệp và các cơ quan xúc tiến du lịch của thành phố Di Lặc - Châu Hồng Hà và thị xã Sa Pa - tỉnh Lào Cai tăng cường trao đổi thông tin, tài liệu và tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình xúc tiến nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch của nhau để phát triển, mở rộng thị trường khách du lịch tiềm năng giữa hai bên và mở rộng kết nối với các địa phương khác.

 
5.jpg
Ông Phan Kim Quân, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Di Lặc phát biểu tại chương trình.

Ông Phan Kim Quân, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Di Lặc giới thiệu: Thành phố Di Lặc nằm ở phía Đông Nam tỉnh Vân Nam, cách Hà Khẩu khoảng 270 km. Thành phố đang xây dựng thương hiệu “Khu kiểu mẫu du lịch toàn quốc”, “Thành phố sạch sẽ quốc gia”. Hằng năm, thành phố đón hơn 10 triệu lượt khách du lịch. Thành phố Di Lặc sẵn sàng cùng các bạn Việt Nam thực hiện tốt sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được, tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, cùng có lợi. Dựa vào nguồn tài nguyên du lịch phong phú và thị trường giữa hai nước để thiết lập hợp tác tốt đẹp qua biên giới, đóng góp tích cực vào việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác du lịch qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

4.jpg
Ông Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Bên cạnh những thế mạnh về khí hậu, cảnh sắc, bản sắc dân tộc, Khu du lịch quốc gia Sa Pa còn có lợi thế nằm ngay trung tâm của vành đai Đông Bắc - Tây Bắc và trên trục hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên và nhân văn riêng có, trong những năm gần đây, du lịch Sa Pa đã và đang có những bước phát triển vượt bậc cả về chất và lượng. Đặc biệt, năm 2023, thị xã tổ chức nhiều sự kiện lớn để hướng tới kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa - sự kiện có ý nghĩa quan trọng khẳng định thương hiệu du lịch của Sa Pa. Dự kiến hết năm 2023, thị xã sẽ đón hơn 3,5 triệu lượt khách.

6.jpg
Chương trình xúc tiến nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai địa phương và hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tại chương trình, đại diện doanh nghiệp du lịch thành phố Di Lặc đã quảng bá nhiều hoạt động, giới thiệu các sản phẩm và tour du lịch độc đáo gắn kết giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và thành phố Di Lặc, châu Hồng Hà (Trung Quốc).

Việc tổ chức hội nghị xúc tiến là hoạt động cụ thể, thiết thực, tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai địa phương và hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

https://baolaocai.vn/day-manh-hop-tac-du-lich-giua-sa-pa-viet-nam-va-thanh-pho-di-lac-trung-quoc-post370932.html#370932|home-highlight|3

Theo Hoàng Thu/LCĐT

Tin Liên Quan

"Kỹ nghệ" săn mây

Hơn 2 giờ chiều, đồng nghiệp Ngọc Bằng và cũng là một tay máy chuyên nghiệp gọi cho tôi: “Đi Sa Pa săn mây không?”. Chưa kịp trả lời, anh nói tiếp: “Nếu đi thì nhanh lên nhé, có 10 phút chuẩn bị, nếu chậm, thời tiết thay đổi, không có mây đẹp đâu!”.

Làng thổ cẩm bên suối Mường Hoa

Thung lũng Mường Hoa dưới cái nắng đầu đông đẹp như bức tranh thủy mặc. Dòng suối nước chảy hiền hòa, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo các sườn đồi, tạo thành hình chảo nghiêng nghiêng. Những chiếc váy hoa, mấy món đồ thổ cẩm rực rỡ được treo lên. Từng đoàn khách nước ngoài trekking nói...

Kinh nghiệm du lịch mùa đông ở Sa Pa, Y Tý

Các điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai như Sa Pa, Y Tý vào mùa đông đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm. Nếu muốn có 1 chuyến du lịch mùa đông hoàn hảo, hãy lưu ý những kinh nghiệm sau.

Lào Cai: Phát triển sản phẩm du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Lào Cai luôn được coi là tỉnh đi tiên phong trong việc phát triển loại hình du lịch homestay và du lịch cộng đồng, mang đến cho du khách những lựa chọn linh hoạt và hấp dẫn hơn trong việc khám phá và tìm hiểu các nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc.

Phát triển sản phẩm du lịch mang thương hiệu Sa Pa

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội nói chung và sự phát triển của du lịch Sa Pa nói riêng, văn hóa các dân tộc Sa Pa có nhiều biến đổi và trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách du lịch.

Du lịch Lào Cai về đích sớm

Ngành du lịch Lào Cai đặt mục tiêu năm 2023 đón 6 triệu lượt khách, nhưng trong 10 tháng năm nay, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đã đạt gần 6,5 triệu lượt. Việc tổ chức thành công nhiều sự kiện hấp dẫn và đa dạng hóa sản phẩm du lịch gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh để tạo dấu ấn khác...