Lào Cai: Lúa Séng Cù góp phần xóa đói, giảm nghèo

Gạo Séng Cù bán được giá gấp 2 - 3 lần giá gạo thường, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 1.500 ha thâm canh giống lúa này, hàng năm thu được khoảng 2.800 tấn-3.000 tấn thóc.
Theo các chuyên gia, cây lúa Séng Cù chỉ có thể cho sản phẩm gạo thơm, ngon, dẻo, hạt gạo mẩy và đều khi được cấy trên các chân ruộng có độ cao từ 900m trở lên (so với mực nước biển), đồng thời ở đó có các mạch nước ngầm lạnh... Với điều kiện “khắt khe” như thế, chỉ một số ít địa phương của tỉnh Lào Cai mới đáp ứng được yêu cầu để trồng và sản xuất giống lúa đặc sản này. Năm 1993, Mường Khương là địa phương đầu tiên của tỉnh đưa vào trồng khảo nghiệm giống lúa Séng Cù, với diện tích khoảng 200 ha.


Gạo Séng Cù được bày bán tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2013

Khách hàng sử dụng gạo Séng Cù trồng tại Lào Cai đều đánh giá là chất lượng gạo dẻo, thơm, ngon hơn hẳn các loại gạo khác được trồng, cấy tại Lào Cai. Gạo Séng Cù ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nên sản phẩm sản xuất ra không đủ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Từ những hiệu quả kinh tế của lúa Séng Cù đem lại, năm 2000, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phổ biến kỹ thuật trồng lúa Séng Cù đến các thôn bản trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, người dân nhận thấy hiệu quả và giá trị sản phẩm gạo Séng Cù bán ra thị trường gấp 2 - 3 lần giá gạo thường (hiện nay đang bán phổ biến từ 15.000-16.000 đồng/kg thóc, 20.000-24.000 đồng/kg gạo), nên đã chú trọng thâm canh và mở rộng diện tích. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 1.500 ha thâm canh giống lúa Séng Cù, riêng huyện Mường Khương chiếm 630 ha, Bát Xát 500 ha, Bảo Thắng 200 ha...., hàng năm thu được khoảng 2.800 tấn-3.000 tấn thóc. Trung bình một năm người dân thu lợi khoảng 15-20 triệu đồng từ việc sản xuất lúa Séng Cù.

Để bảo vệ thương hiệu và nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế sản phẩm Gạo Séng Cù và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người sản xuất. Các địa phương đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Gạo Séng Cù Mường Khương; Gạo Séng Cù Bát Xát và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm Gạo Séng Cù. Nhãn hiệu được bảo hộ góp phần mở rộng thêm diện tích sản xuất lúa Séng Cù; cung cấp nguồn lương thực chất lượng cao cho người dân trong và ngoài tỉnh, giúp cho người dân xóa đói, giảm nghèo./.

 
(Trung Kiên)

Tin Liên Quan

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng và kiện toàn Sở Giao thông vận tải

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách chức năng quản lý nhà nước về xây dựng từ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai và Nghị quyết kiện toàn Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai thành Sở Giao thông vận tải tỉnh...

Thảo luận sôi nổi vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết

Trong nội dung làm việc sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận vào các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết dự kiến thông qua tại kỳ họp.

Ngày làm việc thứ Nhất Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 7/12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 16 dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Vận động viên người Lào Cai giành Huy chương Vàng tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á

Với phần thi đấu xuất sắc, ngày 7/12, vận động viên Lý Thị Huệ (người Lào Cai) trong đội hình đội tuyển quốc gia đã giành Huy chương Vàng ở nội dung vật tự do nữ hạng 43 kg tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á năm 2023.

Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng 7/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp cuối năm 2023).

Bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

Sáng 07/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hơn 2.000 đại biểu tham dự.