Lào Cai: Lúa Séng Cù góp phần xóa đói, giảm nghèo

Gạo Séng Cù bán được giá gấp 2 - 3 lần giá gạo thường, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 1.500 ha thâm canh giống lúa này, hàng năm thu được khoảng 2.800 tấn-3.000 tấn thóc.
Theo các chuyên gia, cây lúa Séng Cù chỉ có thể cho sản phẩm gạo thơm, ngon, dẻo, hạt gạo mẩy và đều khi được cấy trên các chân ruộng có độ cao từ 900m trở lên (so với mực nước biển), đồng thời ở đó có các mạch nước ngầm lạnh... Với điều kiện “khắt khe” như thế, chỉ một số ít địa phương của tỉnh Lào Cai mới đáp ứng được yêu cầu để trồng và sản xuất giống lúa đặc sản này. Năm 1993, Mường Khương là địa phương đầu tiên của tỉnh đưa vào trồng khảo nghiệm giống lúa Séng Cù, với diện tích khoảng 200 ha.


Gạo Séng Cù được bày bán tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2013

Khách hàng sử dụng gạo Séng Cù trồng tại Lào Cai đều đánh giá là chất lượng gạo dẻo, thơm, ngon hơn hẳn các loại gạo khác được trồng, cấy tại Lào Cai. Gạo Séng Cù ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nên sản phẩm sản xuất ra không đủ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Từ những hiệu quả kinh tế của lúa Séng Cù đem lại, năm 2000, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phổ biến kỹ thuật trồng lúa Séng Cù đến các thôn bản trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, người dân nhận thấy hiệu quả và giá trị sản phẩm gạo Séng Cù bán ra thị trường gấp 2 - 3 lần giá gạo thường (hiện nay đang bán phổ biến từ 15.000-16.000 đồng/kg thóc, 20.000-24.000 đồng/kg gạo), nên đã chú trọng thâm canh và mở rộng diện tích. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 1.500 ha thâm canh giống lúa Séng Cù, riêng huyện Mường Khương chiếm 630 ha, Bát Xát 500 ha, Bảo Thắng 200 ha...., hàng năm thu được khoảng 2.800 tấn-3.000 tấn thóc. Trung bình một năm người dân thu lợi khoảng 15-20 triệu đồng từ việc sản xuất lúa Séng Cù.

Để bảo vệ thương hiệu và nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế sản phẩm Gạo Séng Cù và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người sản xuất. Các địa phương đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Gạo Séng Cù Mường Khương; Gạo Séng Cù Bát Xát và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm Gạo Séng Cù. Nhãn hiệu được bảo hộ góp phần mở rộng thêm diện tích sản xuất lúa Séng Cù; cung cấp nguồn lương thực chất lượng cao cho người dân trong và ngoài tỉnh, giúp cho người dân xóa đói, giảm nghèo./.

 
(Trung Kiên)

Tin Liên Quan

Bế mạc Giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024

Sáng 13/6, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tổ chức Bế mạc Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp

Chiều 13/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình tổ chức thực hiện và việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW và Kết luận số 82-KL/TW.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

Sáng 13/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới".

UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác liên ngành Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 12/6, tại huyện Bắc Hà, Đoàn công tác liên ngành Trung ương của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính do đồng chí Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị...

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 12/6, tại thành phố Côn Minh, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tham dự phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G

Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3098/UBND-VX về việc phối hợp tuyên truyền sử dụng ứng dụng I-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G.