Gia đình - nơi vun đắp yêu thương

Gia đình hạnh phúc là ở đó các thành viên luôn hòa thuận, yêu thương, chia sẻ và nỗ lực cống hiến xây dựng để xã hội phát triển. Đây cũng là cách giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và nền nếp, gia phong của mỗi gia đình, cũng như những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo

2.png
Đại gia đình ông Tống Chư là mẫu gia đình tiêu biểu của phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Không khí vui tươi, hạnh phúc tràn ngập là những gì chúng tôi chứng kiến khi đến gia đình ông Tống Chư (97 tuổi) ở đường Nguyễn Du, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai). Gia đình ông Tống Chư có 5 thành viên, gồm 3 thế hệ cùng sống trong một mái nhà.

Ông Tống Chư cho biết: Vợ tôi mất cách đây nhiều năm, các con đến nay đều trưởng thành, lập gia đình và có 19 cháu, 22 chắt nội, ngoại. Hiện tôi sống cùng vợ chồng con trai út và 2 cháu nội. Gia đình gồm 5 người, 3 thế hệ luôn hòa thuận. Tôi luôn hạnh phúc khi được vui vầy bên con cháu.

3.png
Ông bà, bố mẹ là tấm gương cho con, cháu trong gia đình học tập, noi theo.

Với bản lĩnh, khí chất của một đại tá quân đội về hưu, ông Tống Chư luôn nghiêm khắc dạy bảo các con, cháu. Đại gia đình ông có gần 30 đảng viên, trong đó anh Tống Ngọc Châu - con trai cả (55 năm tuổi Đảng), đảng viên trẻ tuổi nhất là anh Tống Trường Giang (sinh năm 1994, cháu nội), hiện công tác tại Công an xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng). Các con của ông Tống Chư đều đã và đang là cán bộ các cơ quan nhà nước trong và ngoài tỉnh. Ngoài con trai út sống cùng nhà, các con trai, con gái đang sống ở thành phố Lào Cai, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Yên Bái cũng thường xuyên về thăm ông.

4.png

Nhiều năm qua, gia đình ông Tống Chư được bầu chọn là gia đình văn hóa của phường Kim Tân, là điển hình “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” để mọi người trong tổ dân phố học tập, noi theo.

Xây đắp hạnh phúc từ sự đồng hành

5.png

Dù năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh Lý Vần Sồ và chị Ma Thị Dí, thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố (Bắc Hà) đã là chủ của mô hình du lịch cộng đồng khá quy mô mang tên “So Hmong”. Mô hình homestay của gia đình anh Sồ được đánh giá là có nhiều triển vọng và được nhiều du khách lựa chọn lưu trú.

6.png

Chị Dí đảm nhiệm công việc nội trợ, phục vụ ăn uống cho khách đến nghỉ tại homestay, còn anh Sồ phụ trách việc tiếp đón khách. Để có được cơ ngơi này, vợ chồng anh Sồ đã vay vốn ngân hàng, đầu tư hơn 500 triệu đồng dựng nhà sàn, trồng khoảng 200 cây ăn quả các loại phục vụ khách du lịch đến nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm ngắm cây, hái quả. Có quả sạch quanh năm, khách đến nghỉ dưỡng có thể tự tay hái và thưởng thức là một trong những điểm cộng của homestay So Hmong.

Để thực hiện ước mơ xây dựng mô hình homestay hôm nay, tôi rất biết ơn sự yêu thương, thấu hiểu, đồng hành từ vợ. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lào Cai nhưng vợ tôi đã đồng ý theo về ở núi rừng xa xôi, sát cánh cùng chồng làm du lịch… Đó là động lực, sự cổ vũ lớn đối với tôi.

Anh Lý Vần Sồ, Bản Phố, Bắc Hà.

7.png

Bà Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao) cho biết: Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được người dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng thực hiện. Xây dựng gia đình văn hóa với nếp sống lành mạnh sẽ tạo ra những con người chuẩn mực, tạo nên một xã hội tốt đẹp. Với việc thực hiện tốt các tiêu chí gia đình văn hóa theo quy định tại Nghị định 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ sẽ góp phần quan trọng để xây dựng một gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, đó cũng là ước mong của mọi người, mọi gia đình. Xây dựng gia đình văn hóa cũng hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho việc giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Câu chuyện về gia đình ông Tống Chư và gia đình anh Lý Vần Sồ chỉ là 2 trong nhiều câu chuyện về những gia đình điển hình, tiêu biểu của tỉnh Lào Cai, qua đó cho thấy vai trò của gia đình, trong đó ông bà, cha mẹ cần mẫu mực, làm gương cho con trẻ học theo. Mỗi thành viên trong gia đình cần quan tâm, chia sẻ và biết lắng nghe ý kiến của nhau. Đó là chìa khóa để duy trì một gia đình hạnh phúc, bởi chỉ có giao tiếp, chia sẻ và quan tâm mới tạo sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình; giúp các thành viên giãi bày tâm tư, nguyện vọng, từ đó không chỉ hiểu nhau hơn mà còn có thể giải quyết được những khó khăn, vướng mắc. Hơn nữa, biết lắng nghe ý kiến của nhau sẽ giúp mỗi người thấy mình được tôn trọng, tạo nên sự bình đẳng trong gia đình.

Với mỗi người, dù cho có đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay trở về, bởi gia đình luôn là nơi vun đắp nhân cách, làm nên hạnh phúc cho mỗi người.

https://baolaocai.vn/gia-dinh-noi-vun-dap-yeu-thuong-post368367.html

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Đợt triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) do Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh thực hiện sẽ kéo dài hơn 1 tháng.

Lưu giữ những kỷ vật của Người

Sự kiện Bác Hồ lên thăm Lào Cai vào ngày 23/9/1958 đã trở thành dấu mốc không thể nào quên với cán bộ, quân và dân các dân tộc Lào Cai. 65 năm đã đi qua, nhiều nhân chứng của sự kiện lịch sử ấy đã không còn nhưng những tư liệu, hình ảnh, hiện vật trở thành những kỷ vật thiêng liêng, quý giá đã và đang...

Đưa tết Trung thu về vùng cao

Gần 1 tháng nay, các đoàn, câu lạc bộ lân - sư - rồng trên địa bàn thành phố Lào Cai đã tất bật luyện tập, đầu tư trang phục, đạo cụ, kịch bản, sẵn sàng đưa tết Trung thu về cho các em nhỏ ở vùng cao.

Huyện Văn Bàn tổ chức Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Gia Lan” năm 2023

Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đẹp, điểm du lịch độc đáo của huyện Văn Bàn đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, mới đây, UBND huyện Văn Bàn đã có Kế hoạch số 214/KH-UBND tổ chức Giải leo núi “Chinh phục đỉnh Gia Lan” huyện Văn Bàn năm 2023.

Giao lưu văn hoá thanh niên Hàn Quốc - Việt Nam (Lào Cai) năm 2023

Trong 02 ngày (12-13/9), tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai và Trung tâm Thanh niên Seodaemun Seoul (Hàn Quốc) tổ chức Chương trình “Giao lưu văn hoá thanh niên Hàn Quốc - Việt Nam (Lào Cai) giai đoạn 2022 - 2024” năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Quan tâm bảo tồn văn hoá dân tộc

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại vẫn có những cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố đang nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.