Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lào Cai phục vụ thẩm tra dự án Luật Viễn thông (Sửa đổi)

Sáng 22/3, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XV do đồng chí Nguyễn Phương Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để phục vụ thẩm tra dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đón, làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đã chia sẻ với Đoàn công tác về mục tiêu cụ thể hóa các quy định Luật Viễn thông trong thực tế: Sau hơn 10 năm áp dụng Luật Viễn thông và các văn bản hướng dẫn thi hành, tỉnh Lào Cai đã không ngừng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chủ động xây dựng, ban hành quy hoạch, chương trình, đề án, kế hoạch,... phát triển viễn thông cấp tỉnh. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, sự chủ động của các doanh nghiệp viễn thông, cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông của tỉnh Lào Cai ngày càng được mở rộng, hiện đại hóa và phát triển mạnh mẽ.

Đồng chí cũng nhấn mạnh: Luật Viễn thông năm 2009 bộc lộ một số điểm không còn phù hợp thực tế, cần được điều chỉnh để giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác thực thi cũng như đáp ứng xu thế phát triển mới. Do đó, Luật Viễn thông cũng cần được xem xét, điều chỉnh để phù hợp với thực tế phát triển viễn thông hiện nay và đồng bộ, thống nhất với quy định của các luật khác. Xác định rõ yêu cầu của việc sửa đổi Luật Viễn thông, nên ngay từ những ngày đầu xây dựng dự thảo Luật, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu nghiêm túc nghiên cứu, cho ý kiến góp ý đối với dự thảo.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, về phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh được định hướng tiếp tục mở rộng hạ tầng các công nghệ hiện có, đồng thời từng bước triển khai công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của việc kết nối, chia sẻ và thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 3.049 trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS); 719 tuyến cáp với tổng chiều dài 5.938km, trong đó có 438km cáp ngầm, đảm bảo 1.548/1.562 (~99%) trung tâm thôn, tổ dân phố được phủ sóng thông tin di động (còn 14 thôn trắng sóng); 1.525/1.562 (~97,6%) trung tâm các thôn, tổ dân phố được phủ sóng di động 3G, 4G; 1.292/1.562 (~82,7%) thôn, tổ dân phố có hạ tầng cáp quang phục vụ truy cập Internet; đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ cho 668.374 thuê bao điện thoại và 596.128 thuê internet băng rộng; 100.328 gia đình (~ 57,32%) tổng số hộ có kết nối Internet cáp quang; Lào Cai cũng là tỉnh thứ 18 trên cả nước được phủ sóng 5G.

Tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối 3G, 4G, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống thông tin nguồn của tỉnh. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh cũng đã từng bước đa dạng các dịch vụ cung cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội phù hợp với xu hướng hội tụ giữa viễn thông kết hợp công nghệ thông tin, tự động hóa.

Về thị trường viễn thông, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 5 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông, bao gồm: VNPT Lào Cai; Viettel Lào Cai; Mobifone Lào Cai, Vietnamobile, FPT Lào Cai. Doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông năm 2022 đạt 843 tỷ đồng. Tỉnh Lào Cai thực hiện việc quản lý, triển khai các chính sách về viễn thông trên cơ sở áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, đồng thời xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của địa phương nhằm cụ thể hóa các chính sách phù hợp với tình hình của tỉnh…

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu, thành viên đoàn công tác đã có nhiều ý kiến trao đổi, góp ý cho dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), tập trung vào 10 nội dung chính như: Về thời điểm cắt sóng 2G, 3G; việc quy hoạch hạ tầng dùng chung, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước; công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động viễn thông; khó khăn trong việc sử dụng đất công xây dựng hạ tầng viễn thông; việc chia sẻ và sử dụng hạ tầng viễn thông băng rộng; công tác quản lý chất lượng trong quản lý viễn thông công ích; thực trạng rà soát phòng chống sim rác trên địa bàn tỉnh Lào Cai và tỷ lệ người sử dụng sóng viễn thông của nước bạn; việc đưa ứng dụng dịch vụ viễn thông internet vào dự thảo Luật…

Đồng chí Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội khóa XV  phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội khóa XV đánh giá cao những nội dung tỉnh Lào Cai đã thực hiện và kết quả mà Lào Cai đã đạt được trong công tác quản lý, sử dụng hạ tầng viễn thông và việc triển khai chương trình viễn thông công ích trong thời gian qua. Đặc biệt, về hạ tầng viễn thông của tỉnh, Lào Cai đã và đang tiếp tục mở rộng phát triển hạ tầng, triển khai các công nghệ mới. Lào Cai là 1 trong 18 tỉnh triển khai công nghệ 5G và đi đầu trong lĩnh vực này. Đồng thời là tỉnh duy nhất có văn bản quy phạm pháp luật quy định về chia sẻ hạ tầng viễn thông. Về triển khai chương trình viễn thông công ích, vai trò quản lý nhà nước của địa phương cần được quan tâm nhiều hơn, ưu tiên phát triển hạ tầng dọc biên giới…

Đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan có sự phối hợp chặt chẽ và triển khai đồng bộ hơn trong công tác thanh, kiểm tra, hoạt động quản lý viễn thông. Sẽ bổ sung một số nguyên tắc, quy định đảm bảo đối với tỉnh vùng biên, vấn đề lõm sóng hoặc hỗ trợ cho đồng bào, lực lượng bảo vệ tuyến đầu thông tin liên lạc thông suốt ở mức cao nhất. Những nội dung UBND tỉnh đề cập trong báo cáo, Đoàn nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu phục vụ công tác thẩm tra dự án Luật Viễn thông (sửa đổi)…

Quỳnh Hoa

Tin Liên Quan

Bế mạc Giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024

Sáng 13/6, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tổ chức Bế mạc Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do quốc gia năm 2024.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp

Chiều 13/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình tổ chức thực hiện và việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW và Kết luận số 82-KL/TW.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

Sáng 13/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới".

UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác liên ngành Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 12/6, tại huyện Bắc Hà, Đoàn công tác liên ngành Trung ương của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính do đồng chí Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị...

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 12/6, tại thành phố Côn Minh, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tham dự phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G

Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3098/UBND-VX về việc phối hợp tuyên truyền sử dụng ứng dụng I-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G.