Nỗ lực kiến tạo không gian xanh

Là điểm du lịch thu hút khách lớn nhất của tỉnh, thế nhưng mật độ cây xanh trong đô thị tại Sa Pa lại thuộc nhóm thấp nhất. Để khắc phục thực trạng đó, thị xã Sa Pa đang nỗ lực "xanh hóa" khu đô thị du lịch nổi tiếng này.

Để tạo cảnh quan đô thị, thị xã Sa Pa đã tăng cường việc sử dụng các loại hoa chậu, hoa giỏ để trang trí các con đường, tuyến phố nội thị. Đây là một trong những giải pháp tình thế đối với những tuyến đường không còn không gian để trồng mới cây xanh tạo bóng mát. Ngoài ra, với những tuyến phố có vỉa hè hẹp, không phù hợp với những cây có tán rộng, Xí nghiệp Môi trường đô thị Sa Pa đang có phương án lựa chọn những cây trồng có sinh khối vừa phải, tán hẹp (ví dụ như cây sa mộc) trồng bổ sung.

Ông Bùi Tuấn Dương, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị Sa Pa cho biết: Do đặc thù về địa hình và sự phát triển của đô thị, việc phát triển hệ thống cây xanh đô thị tại Sa Pa gặp nhiều khó khăn. Các con đường, tuyến phố tại Sa Pa thường nhỏ, hẹp, không gian vỉa hè, nơi có thể trồng cây xanh rất hạn chế. Tốc độ đô thị hóa cao, việc xây dựng nhiều công trình hạ tầng khiến không còn không gian cho việc trồng bổ sung cây xanh nội thị tại các tuyến phố trung tâm thị xã.

Hiện nay, Sa Pa đang mở rộng không gian, tạo các khu đô thị mới để mở rộng quy mô thị xã, đáp ứng nhu cầu về dân số cũng như phục vụ các hoạt động dịch vụ, du lịch. Tại khu đô thị mới thuộc phường Phan Si Păng, việc quy hoạch quỹ đất cho hệ thống cây xanh đô thị là một trong những ưu tiên hàng đầu. Khi xây dựng các công trình này, song song với việc đầu tư hạ tầng, hệ thống cây xanh đã được trồng từ rất sớm.

Ông Đặng Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Si Păng cho biết: Phường Phan Si Păng là nơi xây dựng các khu đô thị mới của thị xã Sa Pa. Ngay từ khi triển khai dự án, các cơ quan chuyên môn đã rất quan tâm đến việc dành không gian cho cây xanh đô thị. Chúng tôi cũng rất tuân thủ theo quy hoạch đã được phê duyệt, bố trí không gian hợp lý để trồng cây xanh.

Thị xã Sa Pa đang phấn đấu xây dựng Sa Pa trở thành đô thị du lịch với 5 tiêu chí: Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh. Nội dung xây dựng đô thị xanh, tạo các không gian xanh là một trong những định hướng mà thị xã Sa Pa đang nỗ lực thực hiện để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như tạo cảnh quan để phát triển du lịch.

Ông Tống Minh Thảo, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Sa Pa cho biết: Việc nỗ lực “xanh hóa” thị xã Sa Pa gặp nhiều khó khăn do mật độ xây dựng tại Sa Pa rất lớn, không gian đô thị khá hẹp do đặc thù về địa hình. Xây dựng đô thị xanh cần nhiều không gian và phải có quy hoạch ngay từ khi bắt đầu xây dựng các công trình hạ tầng. Bởi vậy, nội dung này đang được thị xã tập trung triển khai tại các khu đô thị mới. Đối với khu vực trung tâm thị xã hiện nay, chúng tôi đang lựa chọn các cây trồng phù hợp, tăng sử dụng hoa giỏ, hoa chậu để có thêm không gian xanh nội thị.

Thị xã Sa Pa đang phát động các chương trình hưởng ứng 120 năm du lịch Sa Pa, trong đó phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “Sa Pa - khu du lịch quốc gia sạch, đẹp, văn minh”. Để xây dựng hình ảnh thị xã đẹp hơn, hệ thống cây xanh và hoa sẽ được quy hoạch và thiết kế một cách tổng thể, phân bổ không gian hợp lý, tạo điểm nhấn cho tuyến phố, khu dân cư, thôn, bản hoặc trụ sở. Ngoài ra, cây xanh trên vỉa hè được chăm sóc, cắt tỉa cành định kỳ để không có cành, lá cản trở tầm nhìn hoặc ảnh hưởng đến giao thông. Các cơ quan chuyên môn và các phường đang tập trung thực hiện những nội dung này, nhằm góp phần xây dựng một khu đô thị xanh trong tương lai.

https://baolaocai.vn/bai-viet/365578-no-luc-kien-tao-khong-gian-xanh

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024

“Yoga trong sương” là chủ đề của Ngày quốc tế Yoga năm 2024 được diễn ra từ ngày 21/6/2024 - 22/6/2024 tại thị xã Sa Pa.

Lào Cai: Xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 1396/QĐ-UBND quyết định xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Mùa vàng Nghĩa Đô

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ cuối tháng 5, cả thung lũng Nghĩa Đô (Bảo Yên) - “lòng chảo” bên dòng Nặm Luông lại vàng rực một màu lúa chín. Khác với mùa vàng ở vùng cao Sa Pa, Bắc Hà hay Y Tý (Bát Xát) những địa điểm có danh thắng di sản ruộng bậc thang – mùa vàng Nghĩa Đô bình dị bởi vẻ đẹp bát ngát...

Hướng đến mùa du lịch hè sôi động

Mùa hè là thời điểm thu hút đông khách du lịch, bởi đây là lúc học sinh nghỉ hè, các gia đình tranh thủ “xả hơi”, “trốn nóng”. Nắm bắt nhu cầu của du khách, mùa hè năm 2024, Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động với những sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du...

[Inforgraphic] Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024

Từ ngày 1/6 - 9/6, UBND huyện Bắc Hà sẽ tổ chức Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên". Với nhiều hoạt động độc đáo, ý nghĩa, sự kiện Festival “Cao nguyên trắng” Bắc Hà mùa hè năm 2024 hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc thú vị cho du khách trong và ngoài...

Cưỡi ngựa đua đón bình minh trên đỉnh Ngải Thầu

Đỉnh Ngải Thầu ở thôn Ngải Thầu, xã Na Hối (huyện Bắc Hà), cách trung tâm huyện khoảng 3 km. Đỉnh Ngải Thầu rộng và thoải là không gian thích hợp để cắm trại, trải nghiệm... Cưỡi ngựa đua trên đỉnh Ngải Thầu và ngắm bình minh hoặc hoàng hôn là trải nghiệm thú vị mà du khách không nên bỏ qua.