Nỗ lực kiến tạo không gian xanh

Là điểm du lịch thu hút khách lớn nhất của tỉnh, thế nhưng mật độ cây xanh trong đô thị tại Sa Pa lại thuộc nhóm thấp nhất. Để khắc phục thực trạng đó, thị xã Sa Pa đang nỗ lực "xanh hóa" khu đô thị du lịch nổi tiếng này.

Để tạo cảnh quan đô thị, thị xã Sa Pa đã tăng cường việc sử dụng các loại hoa chậu, hoa giỏ để trang trí các con đường, tuyến phố nội thị. Đây là một trong những giải pháp tình thế đối với những tuyến đường không còn không gian để trồng mới cây xanh tạo bóng mát. Ngoài ra, với những tuyến phố có vỉa hè hẹp, không phù hợp với những cây có tán rộng, Xí nghiệp Môi trường đô thị Sa Pa đang có phương án lựa chọn những cây trồng có sinh khối vừa phải, tán hẹp (ví dụ như cây sa mộc) trồng bổ sung.

Ông Bùi Tuấn Dương, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị Sa Pa cho biết: Do đặc thù về địa hình và sự phát triển của đô thị, việc phát triển hệ thống cây xanh đô thị tại Sa Pa gặp nhiều khó khăn. Các con đường, tuyến phố tại Sa Pa thường nhỏ, hẹp, không gian vỉa hè, nơi có thể trồng cây xanh rất hạn chế. Tốc độ đô thị hóa cao, việc xây dựng nhiều công trình hạ tầng khiến không còn không gian cho việc trồng bổ sung cây xanh nội thị tại các tuyến phố trung tâm thị xã.

Hiện nay, Sa Pa đang mở rộng không gian, tạo các khu đô thị mới để mở rộng quy mô thị xã, đáp ứng nhu cầu về dân số cũng như phục vụ các hoạt động dịch vụ, du lịch. Tại khu đô thị mới thuộc phường Phan Si Păng, việc quy hoạch quỹ đất cho hệ thống cây xanh đô thị là một trong những ưu tiên hàng đầu. Khi xây dựng các công trình này, song song với việc đầu tư hạ tầng, hệ thống cây xanh đã được trồng từ rất sớm.

Ông Đặng Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Si Păng cho biết: Phường Phan Si Păng là nơi xây dựng các khu đô thị mới của thị xã Sa Pa. Ngay từ khi triển khai dự án, các cơ quan chuyên môn đã rất quan tâm đến việc dành không gian cho cây xanh đô thị. Chúng tôi cũng rất tuân thủ theo quy hoạch đã được phê duyệt, bố trí không gian hợp lý để trồng cây xanh.

Thị xã Sa Pa đang phấn đấu xây dựng Sa Pa trở thành đô thị du lịch với 5 tiêu chí: Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh. Nội dung xây dựng đô thị xanh, tạo các không gian xanh là một trong những định hướng mà thị xã Sa Pa đang nỗ lực thực hiện để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như tạo cảnh quan để phát triển du lịch.

Ông Tống Minh Thảo, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Sa Pa cho biết: Việc nỗ lực “xanh hóa” thị xã Sa Pa gặp nhiều khó khăn do mật độ xây dựng tại Sa Pa rất lớn, không gian đô thị khá hẹp do đặc thù về địa hình. Xây dựng đô thị xanh cần nhiều không gian và phải có quy hoạch ngay từ khi bắt đầu xây dựng các công trình hạ tầng. Bởi vậy, nội dung này đang được thị xã tập trung triển khai tại các khu đô thị mới. Đối với khu vực trung tâm thị xã hiện nay, chúng tôi đang lựa chọn các cây trồng phù hợp, tăng sử dụng hoa giỏ, hoa chậu để có thêm không gian xanh nội thị.

Thị xã Sa Pa đang phát động các chương trình hưởng ứng 120 năm du lịch Sa Pa, trong đó phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “Sa Pa - khu du lịch quốc gia sạch, đẹp, văn minh”. Để xây dựng hình ảnh thị xã đẹp hơn, hệ thống cây xanh và hoa sẽ được quy hoạch và thiết kế một cách tổng thể, phân bổ không gian hợp lý, tạo điểm nhấn cho tuyến phố, khu dân cư, thôn, bản hoặc trụ sở. Ngoài ra, cây xanh trên vỉa hè được chăm sóc, cắt tỉa cành định kỳ để không có cành, lá cản trở tầm nhìn hoặc ảnh hưởng đến giao thông. Các cơ quan chuyên môn và các phường đang tập trung thực hiện những nội dung này, nhằm góp phần xây dựng một khu đô thị xanh trong tương lai.

https://baolaocai.vn/bai-viet/365578-no-luc-kien-tao-khong-gian-xanh

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Hoạt động văn hóa - du lịch tại Sa Pa được nhiều trang thông tin quốc tế đưa tin

Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa và Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa được tổ chức từ ngày 20/9, nhiều trang thông tin nổi tiếng quốc tế như Morningstar của Hồng Kông, Daily Bulletin của Úc... đã đưa tin, dành nhiều lời khen cho sự tổ chức công phu, hoành tráng và sức hấp dẫn của các hoạt động.

Xứng danh top 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Theo Tạp chí Condé Nast Traveler, Sa Pa được biết đến với khung cảnh núi non hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang đẹp đến ngỡ ngàng, cùng tuyến đường trekking uốn lượn và khí hậu nơi đây thật tuyệt vời…

Phát triển du lịch Sa Pa thân thiện, bền vững

Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sa Pa là thị xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, cách thủ đô Hà Nội 315 km, cách trung tâm tỉnh lỵ - thành phố Là Cai 34 km. Đây là vùng đất được thiên nhiên ban tặng những nguồn lực kỳ diệu về cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên.

Khẳng định vị trí đầu tàu về du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng Sa Pa đang được du khách trong nước và quốc tế ưa chuộng bởi cung cấp những trải nghiệm chân thực cho du khách, đồng thời mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Sa Pa - các danh hiệu du lịch ấn tượng

Sa Pa - địa danh đẹp nhất châu Á, điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á, điểm trải nghiệm thú vị nhất thế giới, điểm đến xanh nhất trái đất… và còn rất nhiều danh hiệu ấn tượng khác mà các tạp chí du lịch, chuyên trang du lịch nổi tiếng thế giới bình chọn.

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Chiều 21/9, tại thành phố Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc.