Liên hợp quốc cam kết duy trì thỏa thuận ngũ cốc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) khẳng định lại cam kết “làm mọi điều” để Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen tiếp tục được thực hiện, trong bối cảnh thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine hết hiệu lực vào ngày 18/3 tới. Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các quan chức Liên hợp quốc và Nga ngày 13/3, tại Geneva (Thụy Sĩ). Tại đây, Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận trong thời gian 60 ngày.

Tàu chở lúa mì Ukraine cập cảng ở Yemen. (Ảnh: WFP)

Thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc đàm phán nêu rõ, việc tiếp tục thực hiện Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen là rất quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu. Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ nỗ lực để duy trì tính toàn vẹn và liên tục của thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, đồng thời tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Liên hợp quốc hoan nghênh thông báo của Nga kéo dài thực thi thỏa thuận.

Phía Nga cho biết, do tính chất “trọn gói” mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề xuất, Nga không phản đối gia hạn thỏa thuận, song chỉ đồng ý kéo dài thực hiện thêm 60 ngày, từ ngày 18/3 tới. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin (X.Ve-rơ-si-nin) nhấn mạnh, Moskva sẽ công bố quan điểm tiếp theo tùy thuộc tiến độ thực tế của các sản phẩm lương thực và phân bón của Nga được cung cấp ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố không cản trở việc xuất khẩu lương thực và phân bón từ Nga. Tuyên bố nhằm đáp lại ý kiến của phía Nga cho rằng, nhiều rào cản vẫn tồn tại đối với các nhà xuất khẩu nông sản của Nga. Hãng tin Nga TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, số liệu cho thấy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga đã trở lại mức trước xung đột, đồng nghĩa các hoạt động xuất khẩu của Nga không bị kìm hãm.

Thỏa thuận về xuất khẩu lương thực còn gọi là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ với Liên hợp quốc hồi tháng 7/2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đã được gia hạn 120 ngày vào tháng 11/2022. Sáng kiến cũng bao gồm bản ghi nhớ giữa Nga và Liên hợp quốc về tạo thuận lợi cho xuất khẩu phân bón của Nga. Theo Liên hợp quốc, thỏa thuận đã cho phép hơn 1.600 chuyến tàu an toàn qua Biển Đen, giúp đưa hơn 24,1 triệu tấn ngũ cốc trở lại thị trường thế giới, chủ yếu tới các nước đang phát triển.

https://nhandan.vn/lien-hop-quoc-cam-ket-duy-tri-thoa-thuan-ngu-coc-post742959.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Áp lực đè nặng hệ thống lương thực toàn cầu

Hệ thống lương thực toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức khi chỉ số giá lương thực tăng nhiều tháng liên tiếp, trong khi đó thời tiết cực đoan đe dọa làm sụt giảm sản lượng nông sản, các cuộc xung đột khiến nạn đói ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng này có thể làm đảo ngược những thành tựu thế...

Nhiều nước châu Á hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC), trong tuần này, nhiều vùng ở miền bắc và miền trung nước này ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền đông đang đe dọa mùa màng. NMC dự báo, nắng nóng tiếp tục bao trùm miền bắc Trung Quốc đến ngày 20/6, với mức nhiệt có thể bằng...

Nhật Bản đăng ký tất cả cư dân nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho người nước ngoài tiếp tục sống ở Nhật Bản khi về già.

Luồng sinh khí mới cho Eurozone

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa chính thức giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019 được coi là “cú đẩy” tích cực cho nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vốn đang đối mặt nhiều khó khăn.

Bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon

Cùng với nạn cháy rừng gia tăng, tình trạng hạn hán ngày càng gay gắt là nguyên nhân làm chậm quá trình phục hồi của rừng nhiệt đới Amazon. Kết quả nghiên cứu này của các nhà khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần tăng tốc bảo vệ rừng Amazon, vốn được ví như “lá phổi” của Trái đất.

Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Xoay chuyển bánh xe hợp tác

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ là một bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác giữa 3 nước Hàn-Trung-Nhật.