Liên hợp quốc cam kết duy trì thỏa thuận ngũ cốc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) khẳng định lại cam kết “làm mọi điều” để Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen tiếp tục được thực hiện, trong bối cảnh thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine hết hiệu lực vào ngày 18/3 tới. Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các quan chức Liên hợp quốc và Nga ngày 13/3, tại Geneva (Thụy Sĩ). Tại đây, Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận trong thời gian 60 ngày.

Tàu chở lúa mì Ukraine cập cảng ở Yemen. (Ảnh: WFP)

Thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc đàm phán nêu rõ, việc tiếp tục thực hiện Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen là rất quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu. Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ nỗ lực để duy trì tính toàn vẹn và liên tục của thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, đồng thời tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Liên hợp quốc hoan nghênh thông báo của Nga kéo dài thực thi thỏa thuận.

Phía Nga cho biết, do tính chất “trọn gói” mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề xuất, Nga không phản đối gia hạn thỏa thuận, song chỉ đồng ý kéo dài thực hiện thêm 60 ngày, từ ngày 18/3 tới. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin (X.Ve-rơ-si-nin) nhấn mạnh, Moskva sẽ công bố quan điểm tiếp theo tùy thuộc tiến độ thực tế của các sản phẩm lương thực và phân bón của Nga được cung cấp ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố không cản trở việc xuất khẩu lương thực và phân bón từ Nga. Tuyên bố nhằm đáp lại ý kiến của phía Nga cho rằng, nhiều rào cản vẫn tồn tại đối với các nhà xuất khẩu nông sản của Nga. Hãng tin Nga TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, số liệu cho thấy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga đã trở lại mức trước xung đột, đồng nghĩa các hoạt động xuất khẩu của Nga không bị kìm hãm.

Thỏa thuận về xuất khẩu lương thực còn gọi là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ với Liên hợp quốc hồi tháng 7/2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đã được gia hạn 120 ngày vào tháng 11/2022. Sáng kiến cũng bao gồm bản ghi nhớ giữa Nga và Liên hợp quốc về tạo thuận lợi cho xuất khẩu phân bón của Nga. Theo Liên hợp quốc, thỏa thuận đã cho phép hơn 1.600 chuyến tàu an toàn qua Biển Đen, giúp đưa hơn 24,1 triệu tấn ngũ cốc trở lại thị trường thế giới, chủ yếu tới các nước đang phát triển.

https://nhandan.vn/lien-hop-quoc-cam-ket-duy-tri-thoa-thuan-ngu-coc-post742959.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nguy cơ suy thoái phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế thế giới

Những số liệu thống kê đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới phản ánh mối lo ngại mạnh mẽ đối với thị trường và nguy cơ suy thoái phủ bóng lên bức tranh kinh tế thế giới. Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và tác động mạnh tới các thị trường.

Thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa

Xử lý ô nhiễm nhựa là thông điệp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn làm chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023. Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh trước mối đe dọa nguy hiểm này được đưa ra trong bối cảnh các nước đang thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm...

EU hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi xanh

Thực hiện cam kết đi đầu trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh bằng cách thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân...

Tìm điểm cân bằng trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Với tiềm năng phát triển to lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ví như thỏi nam châm thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ từ các doanh nghiệp mà nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng, các nước cũng nhanh chóng thiết lập “rào chắn an toàn” nhằm kiểm soát những nguy cơ tiềm ẩn...

Liên hợp quốc thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Liên hợp quốc dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,3% vào năm 2023, tăng 0,4 điểm phần trăm so dự báo hồi tháng 1/2023, trong khi dự báo của năm 2024 giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 2,5%.