Liên hợp quốc cam kết duy trì thỏa thuận ngũ cốc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) khẳng định lại cam kết “làm mọi điều” để Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen tiếp tục được thực hiện, trong bối cảnh thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine hết hiệu lực vào ngày 18/3 tới. Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các quan chức Liên hợp quốc và Nga ngày 13/3, tại Geneva (Thụy Sĩ). Tại đây, Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận trong thời gian 60 ngày.

Tàu chở lúa mì Ukraine cập cảng ở Yemen. (Ảnh: WFP)

Thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc đàm phán nêu rõ, việc tiếp tục thực hiện Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen là rất quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu. Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ nỗ lực để duy trì tính toàn vẹn và liên tục của thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, đồng thời tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Liên hợp quốc hoan nghênh thông báo của Nga kéo dài thực thi thỏa thuận.

Phía Nga cho biết, do tính chất “trọn gói” mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề xuất, Nga không phản đối gia hạn thỏa thuận, song chỉ đồng ý kéo dài thực hiện thêm 60 ngày, từ ngày 18/3 tới. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin (X.Ve-rơ-si-nin) nhấn mạnh, Moskva sẽ công bố quan điểm tiếp theo tùy thuộc tiến độ thực tế của các sản phẩm lương thực và phân bón của Nga được cung cấp ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố không cản trở việc xuất khẩu lương thực và phân bón từ Nga. Tuyên bố nhằm đáp lại ý kiến của phía Nga cho rằng, nhiều rào cản vẫn tồn tại đối với các nhà xuất khẩu nông sản của Nga. Hãng tin Nga TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, số liệu cho thấy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga đã trở lại mức trước xung đột, đồng nghĩa các hoạt động xuất khẩu của Nga không bị kìm hãm.

Thỏa thuận về xuất khẩu lương thực còn gọi là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ với Liên hợp quốc hồi tháng 7/2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đã được gia hạn 120 ngày vào tháng 11/2022. Sáng kiến cũng bao gồm bản ghi nhớ giữa Nga và Liên hợp quốc về tạo thuận lợi cho xuất khẩu phân bón của Nga. Theo Liên hợp quốc, thỏa thuận đã cho phép hơn 1.600 chuyến tàu an toàn qua Biển Đen, giúp đưa hơn 24,1 triệu tấn ngũ cốc trở lại thị trường thế giới, chủ yếu tới các nước đang phát triển.

https://nhandan.vn/lien-hop-quoc-cam-ket-duy-tri-thoa-thuan-ngu-coc-post742959.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...

Đón Giao thừa Giáp Thìn rộn ràng trên thế giới

Người dân tại nhiều nước đã có một đêm Giao thừa đón năm mới Giáp Thìn 2024 đầy màu sắc, từ Đông Á cho đến châu Âu và cả Nam Mỹ.

Kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tác hại thuốc lá

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho biết, số lượng người sử dụng sản phẩm thuốc lá tiếp tục giảm trên toàn cầu, và hiện có 1,25 tỷ người trưởng thành hút thuốc. Cuộc chiến chống tác hại thuốc lá đạt tiến bộ đáng kể, song WHO kêu gọi các nước tăng tốc nỗ lực kiểm soát...