Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS

Thanh niên chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh, trong đó 58% là thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh luôn phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động.

Anh Thào Seo Lìn (dân tộc Mông, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương) cùng vợ luôn đau đáu về mô hình trồng lê kết hợp du lịch sinh thái với mong muốn phát triển mô hình, thu hút du khách đến quê hương. Trải qua nhiều khó khăn, đến nay vườn lê đã phát triển lên 3 ha. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên lượng khách đến vườn còn hạn chế, chủ yếu là người dân địa phương và một số vùng lân cận.

Anh Thào Seo Lìn tâm sự: Dự định của tôi là mở rộng diện tích vườn lê lên 10 ha, đồng thời đẩy mạnh quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội.

Bên cạnh phát triển mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái, anh Thào Seo Lìn còn kinh doanh các đặc sản địa phương như tương ớt Mường Khương, chè, quýt... Thu nhập mỗi năm từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch và kinh doanh các đặc sản đạt hơn 100 triệu đồng.

Anh Lý Văn Dũng (dân tộc Giáy, xã Bản Qua, huyện Bát Xát) sau khi học hết THCS cũng trải qua một số công việc làm thuê, sau đó quyết định về quê hương lập nghiệp. Anh chọn xây dựng mô hình trang trại vườn - ao - chuồng kết hợp nuôi bò thương phẩm để khởi nghiệp. Trang trại của anh rộng 2 ha nuôi cá và trồng cây lâu năm. Trong chuồng duy trì 40 con bò thương phẩm. Nếu ổn định, trang trại có thể cho lãi 200 triệu đồng/năm. Anh Dũng cũng đang ấp ủ phát triển thương hiệu rượu ủ men lá.

Xây dựng thương hiệu chè cổ thụ Tả Củ Tỷ là mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên DTTS.

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nhằm nhân rộng các mô hình, khuyến khích thanh niên DTTS khởi nghiệp, trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp, lập nghiệp như tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, năng lực cho thanh niên DTTS, kết nối các dự án khởi nghiệp với nhà đầu tư tiềm năng; lựa chọn các dự án tiêu biểu của thanh niên tham gia các cuộc thi... Đặc biệt, từ năm 2019, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh thành lập và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Thanh niên khởi nghiệp” với các số “Cà phê khởi nghiệp”; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Tổ chức phi chính phủ Aide et Action (AEA) triển khai Vườn ươm doanh nghiệp; Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”; hỗ trợ 67 dự án khởi nghiệp của thanh niên, trong đó hơn 50% dự án của thanh niên DTTS.

Nữ thanh niên DTTS khởi nghiệp từ dịch vụ homestay.

Năm 2022, tổ chức phi chính phủ AEA tại Việt Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương. Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 40 đề án dự thi từ các thanh niên DTTS tại 3 tỉnh: Lào Cai, Hòa Bình và Lai Châu. 11 đề án xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết. Kết quả, Dự án “Trao quyền cho phụ nữ người DTTS bằng việc sử dụng kiến thức cổ truyền để phát triển ý tưởng kinh doanh, tạo ra các sản phẩm đặc hữu địa phương” của thí sinh Chảo San Mẩy (thị xã Sa Pa) đã đoạt giải Vàng. Đây được coi là sân chơi “ươm mầm” những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên DTTS.

Tỉnh đoàn phối hợp với các tổ chức, đơn vị triển khai nhiều sân chơi khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS.

Muốn khởi nghiệp phải có vốn, các cấp bộ đoàn đã triển khai hiệu quả các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế từ Quỹ quốc gia về việc làm, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và vận động các nguồn xã hội hóa. Kết quả là đến nay đã hỗ trợ hơn 870 tỷ đồng cho thanh niên, riêng thanh niên DTTS luôn được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn.

Bên cạnh đó, việc hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên cũng được chú trọng với hình thức đa dạng như phối hợp với ngành giáo dục - đào tạo tổ chức các buổi tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp, sinh hoạt ngoại khóa; tổ chức ngày hội tư vấn, ngày hội việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên vùng cao, vùng DTTS. 5 năm qua, hơn 15.000 thanh niên được giới thiệu việc làm, trong đó nhiều thanh niên DTTS tìm được việc làm.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả không ít thanh niên DTTS từ đi làm thuê, nay đây mai đó đã quyết định trở về quê hương “phủ xanh” cho những vùng đất cằn. Họ chính là những tấm gương không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tạo động lực làm giàu cho thanh niên vùng cao, vùng DTTS.

https://baolaocai.vn/bai-viet/364999-lan-toa-tinh-than-khoi-nghiep-cho-thanh-nien-dtts

Theo Vân Thảo/LCĐT

Tin Liên Quan

Thực hiện đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ với phát triển đô thị

Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 316 nhấn mạnh phương án phát triển mạng lưới giao thông đồng bộ với quy hoạch hệ thống đô thị.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi thủy sản đặc sản

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những mô hình nuôi một số loài thủy sản đặc sản như ếch, ốc nhồi, ba ba... bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tốt và mở ra hướng chăn nuôi mới.

Hiện thực hóa nghị quyết đại hội về phát triển công nghiệp

Với định hướng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu khoáng sản, công nghiệp nhẹ (dệt may), Lào Cai kỳ vọng đạt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 45% trong cơ cấu kinh tế và giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng.

Xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất thủy sản

Những năm gần đây, nuôi thủy sản phát triển mạnh cả về diện tích mặt nước, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế và dần khẳng định vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp của tỉnh.

Công bố quy hoạch chi tiết xây dụng cụm công nghiệp Bát Xát

Chiều 29/11, tại UBND thị trấn Bát Xát, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức công bố quyết định phê duyệt của UBND huyện về đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp Bát Xát.

Quy hoạch đất dành cho phát triển nhà ở xã hội

Trước nhu cầu nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động có thu nhập trung bình, thấp ngày càng tăng, tỉnh Lào Cai đã quy hoạch các vị trí phù hợp để phát triển nhà ở xã hội.