Đặc sắc lễ cưới hỏi của người Mông xanh

Có dịp lên Tu Thượng, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn chúng tôi được tham dự một đám cưới của dân tộc Mông xanh. Đó là đám cưới của đôi vợ chồng trẻ, cô dâu Lý Thị Viện và chú rể Vàng A Trứ.

Đám cưới thể hiện nét văn hóa truyền thống đặc sắc trong nghi lễ cưới hỏi của người Mông xanh.

Trước ngày cưới, ông mối dẫn đầu đoàn nhà trai, tay cầm sáo vầu đến nhà gái làm lễ ăn hỏi.
Tục mời thuốc lào của nhà gái trong lễ ăn hỏi.
Ngày cưới, đoàn đón dâu đến nhà gái từ chiều hôm trước để thưa chuyện, ngủ lại đó một đêm, đến trưa hôm sau xin phép đón dâu.
Sính lễ hỏi vợ của nhà trai mang đến nhà gái trong đó có gạo.
Theo phong tục dân tộc Mông xanh, khi đến đón dâu, mặt chú rể được bôi phẩm màu.
Cô dâu trùm vải đen kín đầu được chị gái chú rể dắt tay về nhà chồng.
Cô dâu Lý Thị Viện và chú rể Vàng A Trứ trong ngày cưới.
Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Nhiều trải nghiệm hấp dẫn tại Lễ hội mùa thu Bắc Hà

Lễ hội mùa thu Bắc Hà năm 2022 diễn ra từ ngày 16 - 18/9 tại dinh thự Hoàng A Tưởng (thị trấn Bắc Hà) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Đà Nẵng thu được 93 tác phẩm

Từ ngày 6 đến ngày 20/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2022 tại Nhà sáng tác Đà Nẵng, có 15 hội viên ở các chuyên ngành tham gia.

Giữ nét đẹp trong lễ cưới người Dao đỏ

Sa Pa: Lung linh đêm hội trăng rằm

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu 2022, tối 10/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Đêm hội trăng rằm, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự.

Mang Trung thu yêu thương đến với trẻ em vùng cao

Ngày 07/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ Trái tim nhân ái Lào Cai, Teambarber – Salon tóc Hà Nội và Đảng ủy – HĐND – UBND xã Thẳm Dương tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Chung tay chia sẻ - Kết nối yêu thương” cho các em nhỏ xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Bên dòng Nậm Tu

Những ngày mùa thu tháng Chín, ngược núi Tu Thượng (xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn), chúng tôi đến bản của người Mông xanh - tộc người rất ít người, cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam có người Mông xanh sinh sống.