Việt Nam tham dự cuộc họp Hội đồng chung Trung tâm ASEAN-Trung Quốc

Cuối tuần qua, tại Tây An (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng chung của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc (ACC).

Đây là cuộc họp thường niên nhằm kiểm điểm và đánh giá việc triển khai các hoạt động của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc trong năm 2019 và thông qua Chương trình công tác năm 2020 của Trung tâm. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự cuộc họp với tư cách thành viên Hội đồng chung.

Cuộc họp ghi nhận và đánh giá cáo việc trung tâm đã triển khai thành công hơn 180 hoạt động thuộc 23 dự án trọng điểm nhằm xúc tiến và quảng bá tiềm năng và cơ hội hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối, du lịch, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Trong số các hoạt động thiết thực mà ACC đã triển khai tại Việt Nam trong năm 2019 là “Hội nghị ASEAN-Trung Quốc về công nghiệp thông minh” và tổ chức Chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư tới Việt Nam cho các doanh nghiệp Trung Quốc trong các ngày 25-27/7/2019 tại Thành phố  Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đề xuất của Ban thư ký ACC, cuộc họp đã thông qua Kế hoạch công tác năm 2020 với nhiều dự án trọng điểm trong 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên. Các nước nhấn mạnh các hoạt động và dự án của trung tâm trong thời gian tới cần tập trung hỗ trợ việc hiện thực hóa các quyết định của các Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc như Tuyên bố Tầm nhìn năm 2030 về quan hệ đối tác chiến lược, Tuyên bố về hợp tác giữa các thành phố thông minh, Tuyên bố Cấp cao ASEAN+3 về kết nối…

Tại cuộc họp, Đại sứ Trần Đức Bình đã trình bày các trọng tâm và ưu tiên của Việt Nam để thực hiện chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Theo TTXVN, ông đồng thời khẳng định, trong vai trò đồng Chủ tịch Hội đồng chung của ACC trong năm 2020, Việt Nam sẽ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc, các nước ASEAN và Ban Thư ký ACC để thúc đẩy thực hiện hiệu quả và thành công các các hoạt động của Kế hoạch công tác năm 2020 nhằm tằng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hoá và nhân dân… giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Trung tâm ASEAN-Trung Quốc được Chính phủ các nước ASEAN và Trung Quốc thành lập năm 2009 tại Bắc Kinh và chính thức đi vào hoạt động năm 2011. Mục đích của trung tâm là nhằm cung cấp thông tin và tổ chức các hoạt động giúp gia tăng hợp tác ASEAN-Trung Quốc về thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, văn hóa, thông tin và truyền thông cùng với sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân./.

Theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.