Trao đổi thương mại ASEAN – Hàn Quốc tăng gấp 20 lần trong 30 năm

Thương mại giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) đã tăng lên gấp 20 lần trong năm nay so với những năm 80 của thế kỷ trước. Đây là số liệu được chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 24-11 trước thềm Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc diễn ra từ ngày 25- đến 26-11 tại Busan, Hàn Quốc.

(Ảnh: Yonhap)

 

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp, Năng lượng và Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc, tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc tới 10 quốc gia thành viên ASEAN đạt 80 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10-2019.

Giá trị nhập khẩu từ ASEAN tới Hàn Quốc đạt 47,4 tỷ USD, cho thấy Hàn Quốc hưởng thặng dư thương mại là 32,6 tỷ USD.

Năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc tới ASEAN đạt 100 tỷ USD, với thặng dư thương mại đạt 40 tỷ USD.

Số liệu mới nhất này có ý nghĩa đáng kể khi vào năm 1989, xuất khẩu của Hàn Quốc sang các thành viên ASEAN chỉ đạt khoảng 3,9 tỷ USD, nhập khẩu ở mức khoảng 4,1 tỷ USD. Có thể thấy, trong vòng 30 năm qua, thương mại giữa hai bên đã tăng gấp 20 lần.

Tính theo từng nước, Việt Nam và Hàn Quốc có mức tăng trưởng thương mại song phương mạnh mẽ nhất. Năm 1989, Việt Nam mới là đối tác xuất khẩu thứ 59 của Hàn Quốc thì đến năm 2018, Việt Nam đã trở thành đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định, các quốc gia thành viên ASEAN đang tăng trưởng với đà nhanh chóng, và các quốc gia thành viên ASEAN là những thị trường trẻ và nổi bật trong tương lai. Do đó, thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển.

ASEAN và các nước đối tác đối thoại gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zeland gần đây đã đạt được thỏa thuận đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP). Thỏa thuận này được kỳ vong sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa ASEAN và các nước đối tác tham gia hiệp định.

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.