Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản có hiệu lực

Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi tại Nhật Bản vừa bắt đầu có hiệu lực, cho phép thêm nhiều người lao động nước ngoài tới nước này làm việc trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân công ngày càng nghiêm trọng.
 

Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi tại Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực

 

Theo NHK, tư cách visa mới được chia làm 2 loại. Loại thứ nhất cho phép những công nhân có tay nghề được phép làm việc trong 14 ngành nghề, trong đó có chăm sóc người già, xây dựng, nông nghiệp, với thời hạn tối đa là 5 năm.
Chính phủ Nhật Bản ước tính khi năm tài chính này kết thúc vào cuối tháng 3/2020, sẽ có tới 47.000 người lao động nước ngoài được phép tới Nhật theo tư cách cư trú mới và trong vòng 5 năm tới, con số này sẽ lên tới khoảng 345.000 người.

Theo tư cách cư trú loại 1, người lao động nước ngoài cần qua được kỳ thi ngôn ngữ với trình độ trò chuyện thường ngày và qua kỳ thi tay nghề trong mỗi ngành. Các kỳ thi trong lĩnh vực chăm sóc người già, khách sạn và nhà hàng dự định được tổ chức trong tháng này.

Những người nước ngoài hoàn tất chương trình thực tập sinh 3 năm có thể được cấp tư cách cư trú loại 1 nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết sớm nhất là vào giữa tháng Tư này sẽ có một số người nước ngoài được cấp tư cách cư trú loại 1. Bộ này dự đoán chủ yếu đây sẽ là những người vốn là thực tập sinh kỹ năng.

Ngoài ra, tư cách cư trú loại 2 cho phép những người lao động có kỹ năng cao hơn được đưa gia đình sang và được gia hạn ở lại Nhật lâu dài sau 5 năm.

Tính tới tháng 10/2017, số người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục mới 1,28 triệu người. Trong đó, những người lao động nước ngoài có nguồn gốc Nhật Bản và là cư dân vĩnh viễn chiếm đa số (459.000 người), tiếp đến là các sinh viên và những người lao động làm việc bán thời gian (297.000 người) và đứng thứ 3 là các thực tập sinh công nghệ (258.000 người).

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.