Rác thải nhựa làm ô nhiễm những tầng sâu nhất của đại dương

Các hạt nhựa cực nhỏ đã "chu du" tới những vùng sâu và xa nhất của Trái Đất, cụ thể là tầng đáy của những vùng nước sâu nhất của đại dương và làm ô nhiễm khu vực này.
Theo ước tính, đến năm 2025, cứ 3 tấn cá ngoài đại dương sẽ có 1 tấn rác nhựa

Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 5/12, các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học và công nghệ nghiên cứu đại dương thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đã tiến hành thu thập các mẫu nước và trầm tích ở các vùng nước sâu 2.500-11.000 mét và 5.500-11.000 mét từ rãnh Mariana ở phía nam. Kết quả cho thấy tỷ lệ các hạt nhựa siêu nhỏ ở tầng đáy là 2,06-13,5 hạt/lít, cao hơn gấp nhiều lần so với vùng nước dưới bề mặt biển.

Trong khi đó, tại các vùng trầm tích sâu của rãnh Mariana, tỷ lệ này lên đến 200-2.200 hạt/lít, cao hơn hẳn so với hầu hết các tầng trầm tích khác dưới đáy đại dương. Tỷ lệ nhựa siêu nhỏ ở các vùng nước sâu 10.903 mét là 11,43 hạt/lít. Kích cỡ của các hạt nhựa ở tầng nước bề mặt dao động từ 1-3mm và ở các tầng trầm tích là 0,1-0,5mm. 

Các chuyên gia cảnh báo tầng đáy đại dương đang trở thành một trong những "vựa" rác thải nhựa lớn nhất trên Trái Đất, có nguy cơ gây ra những tác động hủy hoại đối với hệ sinh thái.

Rác thải nhựa từ lâu được biết đến là nguồn sản sinh ra những hóa chất độc hại thấm vào đất và nước, gây hại cho sức khỏe con người. Những nghiên cứu trước đó cho thấy kể từ năm 1950, hơn 9 tỷ tấn nhựa được sản xuất và thải ra đại dương. Tìm ra "đường đi" của nhựa sẽ giúp xác định những tác động của tình trạng ô nhiễm nhựa ở đại dương.

Theo ước tính, đến năm 2025, cứ 3 tấn cá ngoài đại dương sẽ có 1tấn rác nhựa và đến năm 2050, lượng rác loại này trên thế giới sẽ lên tới 12 tỷ tấn, nhiều hơn cả số cá trên các đại dương cộng lại./.

Theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.