ASEAN chung tay trồng rừng ngập mặn

Ngày 20/11, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã phối hợp với phái đoàn thường trực Philippines tại ASEAN tổ chức Ngày Trồng rừng ngập mặn tại Công viên Du lịch sinh thái Angke Kapuk, Nam Jakarta, Indonesia.
Ảnh minh họa

Tham gia sự kiện có đại diện tất cả phái đoàn thường trực các quốc gia thành viên ASEAN, các quốc gia Đông Bắc Á cũng như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN và các tình nguyện viên nhằm góp phần cùng nhau hợp tác trong bảo vệ môi trường.

Ngày Trồng rừng ngập mặn được tổ chức nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, đồng thời tái khẳng định cam kết của các nước khu vực đối với chương trình nghị sự về môi trường toàn cầu, thông qua bảo vệ, bảo tồn và quản lý bền vững đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên phù hợp với Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hilman Nugroho - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và Rừng thuộc Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, ông Vongthep Arthakaivalvatee - Phó Tổng Thư ký ASEAN và bà Elizabeth P. Buensuceso - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Philippines tại ASEAN, nhấn mạnh ý nghĩa của rừng ngập mặn nằm trong mối tương tác giữa đất liền và biển. Đây là môi sinh quan trọng và quý giá về khả năng thích nghi với các loài thực vật chịu mặn, các loài hải sản, chim nước, chim di cư, khỉ, lợn rừng, kỳ đà, trăn, chồn… 

Châu Á là khu vực có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất, chiếm 42% tổng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới. Việc bảo vệ rừng ngập mặn cũng đồng nghĩa với bảo vệ sinh kế cho con người, chống lại thiên tai, giảm xói lở và bảo vệ đất, giảm ô nhiễm, hạn chế các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu… và phù hợp với SDGs. Hoạt động trồng rừng ngập mặn đã góp phần giúp các quốc gia ASEAN ngày càng gắn bó, đoàn kết trong chương trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu sau khi tham gia trồng cây, ông Vongthep Arthakaivalvatee nhấn mạnh sự kiện này cũng góp phần cổ vũ, thúc đẩy nhiều nước có các hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường ven biển, đồng thời phát đi một thông điệp có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ về sự đoàn kết và cùng nhau nói lên tiếng nói bảo vệ môi trường.

Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN, ông Suresh K.Reddy đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này đối với hợp tác bảo vệ môi trường và sự đoàn kết giữa các nước./.
Theo TTXVN

Tin Liên Quan

Việt Nam đóng góp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow, ngày 14/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan.

Timor Leste gia nhập ASEAN: Hiện thực hóa khát vọng hội nhập

Khi Timor Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN, bên cạnh những lời chúc mừng nồng nhiệt, cũng xuất hiện một số nghi ngại về triển vọng hội nhập “ngôi nhà chung”.

ASEAN và khát vọng vươn tầm

Trưởng thành và lớn mạnh từ gian nan, thử thách, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang khẳng định vị thế là một hình mẫu hợp tác khu vực thành công, là “ngọn hải đăng hòa bình” trong thế giới nhiều biến động.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane với mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Chiều 9/12, tại thủ đô Vientiane, Đảng ủy, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Kaysone Phomvihane và quan hệ Việt Nam-Lào”.

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lao động và người có công

Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và chuyến công tác cấp cao của lãnh đạo Việt Nam tại Lào, Bộ trưởng Nội vụ Việt Nam Đỗ Thanh Bình đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Phosay Sayasone.

Khai mạc Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm Việt Nam-Lào năm 2025

Sáng 20/11, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao Itecc) ở thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam-Lào năm 2025.