Xuất khẩu năm 2017 có thể đạt 210 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước 10 tháng qua đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016, vượt xa mức Bộ Công Thương dự báo từ đầu năm. Đặc biệt hơn, sau 10 tháng cả nước đã xuất siêu 1,23 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao là do một số doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư sản xuất. Trong đó, dự án Samsung Display đã cho sản phẩm xuất khẩu ngay trong những tháng cuối năm đã góp phần giúp kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ngoạn mục.

Thống kê từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, 10 tháng qua, khu vực doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô) đã đạt kim ngạch xuất khẩu 125,5 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ.

Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu 10 tháng qua là kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước đã đạt 48,2 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Đây thực sự là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh vài năm gần đây, mức tăng trưởng xuất khẩu của khu vực này đều đạt thấp, thậm chí có thời gian tăng trưởng âm.

Gạo cũng là mặt hàng đáng chú ý khi khối lượng xuất khẩu sau 10 tháng đạt 5,05 triệu tấn với 2,25 tỷ USD, tăng 22,3% về khối lượng và 21,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, năm nay Việt Nam cũng đã ký được một loạt các hợp đồng xuất khẩu tập trung với nhiều thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Banglades đã giúp mặt hàng này vượt qua đà tăng trưởng âm của năm ngoái và xuất khẩu mạnh.

Cùng với đà tăng của nhóm nông - lâm - thủy sản, kim ngạch xuất khẩu nhóm nhiên liệu khoáng sản cũng tăng 29,7%, nhóm công nghiệp chế biến tăng 21,9% so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong năm 2017 có thể sẽ đạt mức tăng trưởng vào khoảng 18,9%, đạt 210 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng hoàn toàn khả thi trong bối cảnh hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục xu hướng cải thiện rõ rệt là yếu tố tác động tích cực đến sản xuất trong nước cũng như xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG QUANG VINH

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương với tiêu đề: “QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG QUANG VINH”.

Ngọn cờ Đoàn kết: Từ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đến khát vọng Việt Nam hùng cường

Cách đây 65 năm, ngày 20/12/1960, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập đã đánh dấu một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 18/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Tham vấn Chính trị lần thứ 12 cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ

Ngày 19/12, tại Lào Cai, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ nhân dịp tham dự Lễ khởi công Dự án thành phần 1 thuộc Dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 33

Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.

Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ để tạo động lực phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.