Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể

Phát biểu ngày 28/5 tại Hội nghị không chính thức nguyên thủ quốc gia các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) diễn ra ở Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng khối này cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề an ninh của các nước thành viên trong mối quan hệ với tình hình tại Afghanistan.

Tổng thống Nga V.Putin gặp gỡ nguyên thủ quốc gia các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). (Nguồn: RIA Novosti)

Ông Putin bày tỏ hy vọng tại hội nghị này, các nước thành viên sẽ xem xét diễn biến tình hình ở Afghanistan để có thể cùng nhau phối hợp nhằm xử lí những thách thức do tình hình thay đổi tại Afghanistan đem lại. Ông nhấn mạnh mục đính chính của CSTO là đảm bảo an ninh vô điều kiện cho các nước thành viên cũng như người dân của họ.

Tổng thống Putin cũng cho biết trong năm nay trên lãnh thổ Nga và Belarus sẽ diễn ra các cuộc diễn tập của Lực lượng phản ứng nhanh (RRF) và lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO. Cuộc diễn tập của RRF sẽ diễn ra tại Belarus và cuộc diễn tập của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO diễn ra tại thao trường ở Chebarkul thuộc tỉnh Chelyabinsk của Nga vào tháng 10. Ông Putin khẳng định OSTO đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ổn định tại khu vực các nước thành viên và đây chính là mục đích hoạt động của các cơ cấu quân sự - chính trị, trên hết là RRF và lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO.

Tổng thống Kyrgyzstan, ông Almazbek Atambayev lưu ý rằng dù không chính thức song hội nghị này có nội dung cụ thể và thực tế. Những nước thành viên sẽ đưa ra các quyết định, thảo luận các vấn đề, hướng tới việc thực thi các biện pháp an ninh hiệu quả trong khu vực. Về phần mình, Tổng thống Tajikistan - Emomali Rahmon bày tỏ quan điểm thách thức và nguy cơ chính của CSTO liên quan tới Afghanistan và vấn đề này cần được xem xét một cách kỹ lưỡng./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.