Chủ tịch nước tiếp Giám đốc Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO

Ngày 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Giáo sư Carlos Alberto Torres, Giám đốc Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO, Giáo sư của Đại học California, LA (Hoa Kỳ) nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Giám đốc Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO. Ảnh: TTXVN
 
Hoan nghênh Giáo sư Carlos Alberto Torres sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam ưu tiên đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, coi đây là một trong ba đột phá chiến lược. Phát triển nguồn nhân lực được coi là một biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, là cơ sở quan trọng để hội nhập quốc tế thành công. Do vậy, chăm lo, phát triển năng lực con người thông qua giáo dục và đào tạo là ưu tiên trong chính sách phát triển của Việt Nam.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ, Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế; cùng với đó, nâng cao nhận thức của người dân về nhiều vấn đề liên quan đến quyền con người, bình đẳng giới, văn hóa, biến đổi khí hậu... Chủ tịch nước cho rằng, việc nâng cao nhận thức và phát triển năng lực của mỗi cá nhân trong xã hội, nhất là trong giới trí thức, sẽ góp phần tạo thành sức mạnh tổng hợp quốc gia trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.
 
Đánh giá cao Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng Chương trình sẽ được triển khai thành công trên cơ sở nhận thức chung về phát triển bền vững của tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Năm nay, Việt Nam giới thiệu ứng cử viên vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021, thể hiện sự quan tâm, coi trọng tổ chức UNESCO nói riêng, sự phát triển về giáo dục nói chung. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn ứng cử viên của Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ từ bạn bè quốc tế.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Giáo sư Carlos Alberto Torres tiếp tục hợp tác và là cầu nối giữa Việt Nam với UNESCO nói chung và Hoa Kỳ nói riêng trong việc phát triển, nâng cao năng lực con người, nhận thức về tầm quan trọng của phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề toàn cầu. Cùng với đó là việc tạo ra mạng lưới liên kết, trao đổi giữa các trường Đại học của Việt Nam với các Đại học, Viện nghiên cứu quốc tế về hợp tác giáo dục, phát triển năng lực con người. Chủ tịch nước đề nghị Giáo sư Carlos Alberto Torres nghiên cứu triển khai Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO tại Việt Nam, kết hợp với giao lưu, trao đổi kiến thức để mang tinh hoa văn hóa của Việt Nam giới thiệu ra thế giới.
 
Về phần mình, Giáo sư Carlos Alberto Torres cho biết, một trong những mục tiêu của chuyến thăm là nghiên cứu khả năng đưa Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO đến Việt Nam. Hiện nay, Chương trình đã xây dựng mạng lưới giáo dục công dân toàn cầu. Một trong những mục tiêu của chương trình là đến năm 2019, Việt Nam có 5 triệu người dân đạt chuẩn công dân toàn cầu.
 
Giáo sư Carlos Alberto Torres mong muốn nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sự hợp tác, hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan đối với các dự án của Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO tại Việt Nam. Giáo sư đề nghị Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết cho mạng lưới công dân toàn cầu, nhấn mạnh về tầm nhìn, tương lai của giáo dục Việt Nam, quan điểm của Việt Nam đối với vấn đề hòa bình cho toàn nhân loại.
 
Cũng nhân dịp này, Giáo sư Carlos Alberto Torres khẳng định cam kết ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.
Theo TTXVN

Tin Liên Quan

Nhiều cải tiến, đổi mới về phương thức tổ chức, điều hành trong hoạt động giám sát

Tại Phiên họp thứ 56 diễn ra vào sáng nay (2/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, dự kiến Chương trình giám sát năm 2027 của Quốc hội.

Chế độ, chính sách đặc thù của Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2026/NĐ-CP về chế độ, chính sách đặc thù đối với Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Phê duyệt Chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 525/QĐ-TTg ngày 31/3/2026 phê duyệt Chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành đến năm 2030 (Chương trình).

Việt Nam thúc đẩy vận hành sàn các-bon, mở đường cho kinh tế 'xanh'

Việc triển khai Nghị định 29/2026/NĐ-CP và hướng dẫn vận hành sàn giao dịch các-bon đánh dấu bước chuyển quan trọng từ hoàn thiện chính sách sang thực thi, tạo nền tảng cho thị trường các-bon vận hành minh bạch, hiệu quả và hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng "0".

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo

Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Thủ tướng: Tập trung phát triển công nghệ chiến lược; phấn đấu phủ sóng 5G trên toàn quốc

Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp lần thứ hai năm 2026 của Ban Chỉ đạo trực tuyến với Ban chỉ đạo 34 tỉnh, thành phố. Kết luận phiên họp,...