175 nước ký thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Đại diện 175 nước đã kí Thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ).

Lễ ký kết được đánh giá là một sự kiện đáng nhớ của ngành ngoại giao quốc tế, bởi chưa bao giờ quy tụ được cùng lúc nhiều quốc gia ký kết một hiệp định chỉ trong vòng một ngày như vậy.

Các quốc gia chưa kí thỏa thuận sẽ có một năm để thực hiện điều này. Hiệp định Paris sẽ bắt đầu có hiệu lực 30 ngày sau khi được 55 quốc gia chiếm ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu phê chuẩn. Nhiều người hi vọng thỏa thuận khí hậu có hiệu lực sớm hơn nhiều so với hạn chót gốc là 2020, với nhiều khả năng là trong năm nay. 

 

175 nuoc ky thoa thuan paris ve bien doi khi hau hinh 0
Các nước ký thỏa thuận về biến đổi khí hậu tại trụ sở Liên Hợp Quốc (Ảnh: Getty)

Tổng thống Pháp Francois Hollande – người đầu tiên kí thỏa thuận cho biết, ông sẽ đề nghị quốc hội phê chuẩn thỏa thuận vào mùa hè này.  Tham dự lễ kí kết cùng cô cháu gái nhỏ trên tay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nếu thỏa thuận có hiệu lực trước thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở vào tháng 1 tới, người  kế nhiệm ông sẽ đối mặt với nhiều khó khăn nếu muốn rút khỏi thỏa thuận, bởi vì sẽ cần 4 năm để thực hiện điều này theo các qui tắc của thỏa thuận.

Phía Trung Quốc cũng cho biết đang hoàn thành các thủ tục trong nước để phê chuẩn thỏa thuận Paris, trước Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 tới tại Trung Quốc.

 

Hiệp định Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp) tháng 12 năm ngoái. Các quốc gia tham gia nhất trí kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2độC so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng những năm 1850).

Ngoài ra, hiệp định cũng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.