Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố: Nồng độ khí thải tăng lên mức kỷ lục mới

Ngày 9/11, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố báo cáo cho thấy hàm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã lên tới đỉnh điểm vào năm 2014. Đây được xem là nhân tố làm trầm trọng hơn quá trình biến đổi khí hậu và khiến trái đất trở nên nguy hiểm, khắc nghiệt hơn đối với các thế hệ tương lai.



Lượng khí thải gia tăng là nguyên nhân góp phần gây nên 
hiện tượng biến đổi khí hậu. (Ảnh: UNEP)

 
Theo báo cáo của WMO, lượng bức xạ, nhấn tố có tác động làm nóng khí hậu, đã tăng 36% trong giai đoạn 1990 – 2014, do lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tồn lưu, đặc biệt là carbon dioxide (CO2), mêtan (CH4) và nitơ oxide (N2O) bắt nguồn từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt gia đình.

“Mỗi năm, nồng độ khí thải gây hiệu ứng nhà kính lại lên mức kỷ lục mới” – Tổng thư ký WMO Michel Jarraud cho biết – “và mỗi năm, chúng tôi lại phải nhắc lại rằng thời gian đang rất gấp rút”. “Bây giờ là lúc phải hành động nhằm giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và chúng ta vẫn còn một cơ hội để có thể giữ mức tăng của nhiệt độ một cách hợp lý” – ông nói thêm.

Ngoài ra, báo cáo của WMO cũng nhấn mạnh sự tương tác giữa CO2 và hơi nước khi chính nó cũng là một khí nhà kính lớn mặc dù tuổi thọ của nó trong khí quyển ngắn, và các hiệu ứng khuếch đại tác động bởi loại khí này. Không khí nóng hơn chứa nhiều hơi nước hơn, và do đó sự gia tăng nhiệt độ bề mặt do CO2 dẫn đến nồng độ hơi nước cao trên toàn cầu, tiếp tục làm gia tăng các hiệu ứng hiệu ứng nhà kính. Như vậy, sự gia tăng liên tục của CO2 sẽ dẫn đến một sự gia tăng không cân xứng của các năng lượng nhiệt sinh ra bởi hơi nước.

Theo báo cáo, hàm lượng CO2 trong khí quyển, loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính dai dẳng lớn nhất, lên tới 397,7 phần triệu (ppm) vào năm 2014. Cùng năm đó, ở Bắc bán cầu, nồng độ CO2 đã vượt qua ngưỡng biểu tượng 400 ppm trong mùa xuân – giai đoạn trong năm khi khí này là phổ biến nhất.

Ông Jarraud cảnh báo chúng ta sẽ sớm phải sống vĩnh viễn trong một bầu không khí có hàm lượng CO2 trung bình lớn hơn 400 phần triệu. "Chúng ta không thấy CO2. Nó là một mối đe dọa vô hình nhưng rất thực tế khiến cho nhiệt độ toàn cầu cao hơn, làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan (đặc biệt là sóng nhiệt và lũ lụt), làm băng tan, nước biển dâng và axit hóa đại dương. Đây là thực tế hiện nay" – Tổng thư ký WMO nhấn mạnh.

Trong báo cáo công bố hồi đầu năm nay, WMO cho biết năm 2014 là năm nóng kỷ lục trong lịch sử và xu hướng ấm lên vẫn đang tiếp tục. Theo WMO, xu hướng này duy trì là do lượng khí thải nhà kính gia tăng trong khí quyển và nhiệt độ tại các đại dương cũng ngày càng cao.

Sau đó, dựa trên những số liệu thống kê được do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) công bố, WMO tiếp tục chỉ ra rằng, nhiệt độ trung bình trên các bề mặt đất và đại dương ở toàn thế giới, trong thời gian từ tháng 1 – 9/2015, đã cao hơn 0,85°C so với mức trung bình của thế kỷ XX, vượt qua kỷ lục được thiết lập trước đó vào năm 2014. Những thống kê vừa được WMO công bố vào thời điểm chỉ vài tuần trước Hội nghị thượng đỉnh Paris về khí hậu diễn ra vào tháng 12 với mục tiêu thống nhất một thỏa thuận toàn cầu đấu tranh chống biến đổi khí hậu./.
Theo Khánh Linh/ĐCSVN

Tin Liên Quan

OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.

Anh đang xích lại gần hơn với EU về quốc phòng, an ninh và kinh tế

Kể từ khi thiết lập quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đến nay Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 và nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.

Cú sốc dầu mỏ năm 2026: Bước ngoặt của thị trường xe điện châu Á

Giá dầu tăng vọt do xung đột địa chính trị, đặc biệt ở Trung Đông, đang đẩy châu Á vào một cuộc khủng hoảng mới. Nhưng chính cú sốc này đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện, mở ra sự thay đổi sâu rộng trong cấu trúc năng lượng và ngành công nghiệp ô tô.

Các nước Đông Nam Á thúc đẩy phát triển điện hạt nhân phục vụ trung tâm dữ liệu AI

Các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy phát triển điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh thu hút các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI). Một số quốc gia Đông Nam Á đang khôi phục các kế hoạch hạt nhân bị đình trệ và đặt ra các mục tiêu đầy tham...

Thúc đẩy hợp tác ASEAN-IAEA vì phát triển bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng và an ninh khu vực ngày càng gia tăng, ASEAN đang từng bước đẩy mạnh hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, đồng thời khai thác hiệu quả các ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển bền vững, qua đó góp phần...

Các nước ráo riết đảm bảo nguồn cung năng lượng thiết yếu

Nhiều chính phủ gấp rút xây dựng các kế hoạch bổ sung nguồn cung, tiết kiệm mức tiêu thụ để đảm bảo khả năng chống chịu dài hạn trong bối cảnh giá dầu thế giới đang duy trì ở mức trên 110 USD/thùng.