Lá cờ duy nhất thuộc về tất cả mọi người

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon: “Tại tất cả các quốc gia trên thế giới, lá quốc kỳ là một biểu tượng của niềm tự hào và lòng yêu nước. Nhưng có một lá cờ duy nhất thuộc về tất cả mọi người - lá cờ màu xanh của Liên Hợp Quốc - một biểu ngữ của niềm hy vọng…”.



Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Moon bày tỏ hy vọng "bằng việc thắp sáng màu xanh của LHQ,
chúng ta có thể thắp sáng một con đường hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn".

Ngày 24/10/1945, Liên Hợp Quốc chính thức ra đời khi Hiến chương LHQ đầu tiên có hiệu lực. Theo tôn chỉ của Hiến chương LHQ, các quốc gia sáng lập đã quyết tâm thiết lập LHQ thành một tổ chức quốc tế toàn cầu với mục tiêu hàng đầu là bảo đảm một nền hòa bình và trật tự thế giới bền vững.

Kể từ năm 1948, ngày 24/10 hàng năm được chọn là Ngày LHQ. Đến năm 1971, Đại hội đồng LHQ đã quyết định, ngày này trở thành ngày kỷ niệm của tất cả các quốc gia thành viên. Từ 51 quốc gia thành viên, nay đã tăng lên 193 quốc gia, LHQ thực sự trở thành tổ chức quốc tế có ảnh hưởng lớn nhất, là nền tảng không thể thiếu trong công cuộc xây dựng và phát triển một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ nhân kỷ niệm tròn 70 năm thành lập, Tổng Thư ký Ban Ki Moon nhấn mạnh trong suốt 70 năm qua, LHQ đã mang lại "tự do cho hàng triệu người, loại bỏ chủ nghĩa thực dân, đánh bại nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và bảo vệ nhân quyền cho mọi người dân bất chấp chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch và giới tính". Tuy nhiên, ông cho rằng "tình trạng bạo lực, đói nghèo, bệnh tật và sự lạm dụng vẫn đang ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và các em gái" và ngày càng có nhiều người phải rời bỏ nhà cửa hơn bất cứ thời điểm nào khác kể từ Thế chiến thứ II do xung đột, áp bức và nỗi sợ hãi.

Mặc dù vậy, người đứng đầu LHQ khẳng định Hiến chương LHQ là tiếng nói đại diện cho tất cả các dân tộc, đặc biệt là người nghèo, người dễ bị tổn thương và chịu thiệt thòi; đồng thời, ông nhấn mạnh "nếu không có LHQ, thế giới sẽ ảm đạm hơn nhiều".

Cũng vào ngày kỷ niệm LHQ tròn 70 năm tuổi, tòa nhà trụ sở LHQ ở New York và hơn 300 địa danh nổi tiếng của hơn 70 quốc gia trên thế giới từ Kim tự tháp ở Ai Cập, nhà hát Opera ở Sydney, tháp nghiêng Pisa ở Italy, tháp Tokyo ở Nhật Bản tới tháp Eiffel ở Paris và tòa nhà Empire State ở New York cùng được thắp sáng màu xanh - màu cờ của LHQ.

Trong thông điệp đưa ra một ngày trước lễ kỷ niệm, TTK Ban Ki Moon đã bày tỏ hy vọng "bằng việc thắp sáng màu xanh của LHQ, chúng ta có thể thắp sáng một con đường hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn". Theo TTK Ban Ki Moon: “Trong tất cả các quốc gia trên thế giới, lá quốc kỳ là một biểu tượng của niềm tự hào và lòng yêu nước. Nhưng có một lá cờ duy nhất thuộc về tất cả mọi người - lá cờ màu xanh của LHQ - một biểu ngữ của niềm hy vọng…”.

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập LHQ, Văn phòng LHQ trụ sở tại Geneva ngày 24/10 đã tổ chức "Open Day" (Ngày hội mở) chào đón rộng rãi các quan khách và công chúng đến tìm hiểm và khám phá về các hoạt động của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh có tới 10.000 cuộc họp mỗi năm này. Geneva là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan của LHQ hoạt động với mục tiêu mang lại hòa bình, quyền lợi và hạnh phúc cho mọi người./.
Theo An Bình/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.

Anh đang xích lại gần hơn với EU về quốc phòng, an ninh và kinh tế

Kể từ khi thiết lập quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đến nay Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 và nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.

Cú sốc dầu mỏ năm 2026: Bước ngoặt của thị trường xe điện châu Á

Giá dầu tăng vọt do xung đột địa chính trị, đặc biệt ở Trung Đông, đang đẩy châu Á vào một cuộc khủng hoảng mới. Nhưng chính cú sốc này đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện, mở ra sự thay đổi sâu rộng trong cấu trúc năng lượng và ngành công nghiệp ô tô.

Các nước Đông Nam Á thúc đẩy phát triển điện hạt nhân phục vụ trung tâm dữ liệu AI

Các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy phát triển điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh thu hút các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI). Một số quốc gia Đông Nam Á đang khôi phục các kế hoạch hạt nhân bị đình trệ và đặt ra các mục tiêu đầy tham...

Thúc đẩy hợp tác ASEAN-IAEA vì phát triển bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng và an ninh khu vực ngày càng gia tăng, ASEAN đang từng bước đẩy mạnh hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, đồng thời khai thác hiệu quả các ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển bền vững, qua đó góp phần...

Các nước ráo riết đảm bảo nguồn cung năng lượng thiết yếu

Nhiều chính phủ gấp rút xây dựng các kế hoạch bổ sung nguồn cung, tiết kiệm mức tiêu thụ để đảm bảo khả năng chống chịu dài hạn trong bối cảnh giá dầu thế giới đang duy trì ở mức trên 110 USD/thùng.